5 kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh các mẹ nên học hỏi

5 kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh các mẹ nên học hỏi

5 kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh các mẹ nên học hỏi là những bí kíp thật hay, thật khoa học như thông điệp dành tặng các mẹ để có thể trang bị thêm nhiều kiến thức chăm sóc và nuôi dạy con khôn lớn, phát triển toàn diện từng ngày theo đúng mong muốn.

Dạy con thông minh cần một quá trình đòi hỏi ở đó sự kiên nhẫn, đòi hỏi ở đó sự hiểu biết, đòi hỏi ở đó cả những kĩ năng làm cha làm mẹ căn bản nhất thì mới hoàn thiện về thể chất lẫn não bộ của bé qua từng giai đoạn, từng cột mốc phát triển.

Thường xuyên nói chuyện và đặt cho bé các câu hỏi để bé tự trả lời, khuyến khích con tìm tòi, khám phá hoặc xem tivi cùng con là một trong những cách nuôi dạy bé thông minh vô cùng hữu ích và cần thiết mà mẹ không nên bỏ qua đấy.

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tham khảo và tìm hiểu rõ hơn về 5 kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh các mẹ nên học hỏi bên dưới đây nhé!

Sự phát triển trí não của trẻ phụ thuộc một phần vào yếu tố di truyền, còn lại là do sự tác động từ môi trường bên ngoài và cách dạy dỗ của cha mẹ. Tất cả những gì trẻ được tiếp xúc hàng ngày sẽ ảnh hướng tới não bộ và quyết định cách nhìn nhận cũng như cách ứng xử của bé sau này. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bà mẹ nên làm gì để giúp bé thông minh hơn?

1. Nuôi dạy con thông minh bằng cách thường xuyên nói chuyện với con

  • Tất cả các cuộc đàm thoại của bạn và bé sẽ được các bé nhớ rất lâu. Thường xuyên nói chuyện sẽ giúp vốn từ của bé phát triển nhanh hơn, đồng thời các chức năng của não bộ xử lý ngôn ngữ sẽ được phát triển.
  • Hãy cố gắng nói chuyện với con, đọc hoặc hát, có thể chỉ cho bé đọc những sách đơn giản. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể đọc các câu chuyện để khuyến khích trẻ cùng tham gia hoặc lặp lại các từ trong một bài hát.

5 kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh các mẹ nên học hỏi phần 1

2. Nuôi dạy con thông minh bằng cách thường xuyên đặt ra câu hỏi để bé trả lời

  • Trước khi bé biết nói, bé có thể dùng các bộ phận của cơ thể, cử chỉ điệu bộ và nét mặt để nói với người lớn thứ mà bé muốn. Tuy nhiên, khi đã bắt đầu biết nói, cha mẹ nên chú ý tới việc kích thích khả năng nói và phản ứng của bé.
  • Hãy thường xuyên đặt ra các câu hỏi và để bé trả lời, sau đó bạn hãy dành những tràng pháo tay tán thưởng khi bé trả lời đúng và giải thích những chỗ chưa đúng khi bé trả lời sai. Điều này sẽ rất có ích trong việc giúp bé nhận thức.

 

 

3. Nuôi dạy con thông minh bằng cách khuyến khích con khám phá thế giới bên ngoài

Trẻ em thích khám phá, bạn hãy tạo cho con một thế giới riêng và cho bé tự khám phá thế giới của mình. Khi các em bé có những nỗ lực để khám phá hay tham gia một trò chơi nào đó, cha mẹ nên có thái độ tiếp nhận và đừng tỏ ra thất vọng khi trẻ chưa làm được những gì bạn muốn.

5 kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh các mẹ nên học hỏi phần 2

4. Nuôi dạy con thông minh bằng cách giúp bé thiết lập các trật tự

  • Đối với trẻ em, việc thiết lập các trật tự theo chu kỳ là rất quan trọng. Nó cũng hỗ trợ cho vấn đề học hành của bé sau này. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, hãy rèn cho trẻ tính ngăn nắp và động viên trẻ sáng tạo hơn.
  • Trước khi đi ngủ, bạn có thể đọc sách hay cho bé nghe một bản nhạc để giúp trẻ ngủ ngon và mạnh khỏe, lanh lợi vào sáng hôm sau.

5. Nuôi dạy con thông minh bằng cách chọn kênh truyền hình phù hợp trên tivi để trẻ xem

  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các ông bố bà mẹ nên hạn chế thời gian để bé xem tivi và nên chọn lọc nội dung chương trình để trẻ xem. Tuyệt đối không nên để tivi làm “bạn” với trẻ.
  • Khi bé xem tivi, bạn có thể cùng xem với bé và giải thích nội dung của các chương trình.

 

Trên đây là tổng hợp về 5 kinh nghiệm nuôi dạy con thông minh các mẹ nên học hỏi, các bà mẹ bỉm sữa nên tham khảo mà áp dụng với con yêu của mình, tin tưởng rằng đây sẽ là những phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất nếu được thực hiện một cách chủ động, có kế hoạch và có sự tích cực, sự kiên nhẫn từ cả bố lẫn mẹ.

Con thông minh và khôn lớn, phát triển khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường khác là mong mỏi của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ, vậy cho nên ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian quan tâm và dạy dỗ bé hơn nữa trong những tháng năm đầu đời nhé. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ thật nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn.

loading...

Có thế bạn quan tâm :