6 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

6 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ nên biết

6 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh là những điều quan trọng mà các mẹ nên đặc biệt lưu ý để có thể đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe và sự an toàn của các bé trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời.

Chăm sóc trẻ sơ sinh có thể là vấn đề khá lúng túng đối với người lần đầu làm bố mẹ chưa có kinh nghiệm nhiều, thế nên hãy tham khảo bài viết hôm nay để cảm thấy tự tin hơn trong vai trò mới. Không để ai bế bé quá sớm, không cho bé ngậm ti giả sớm, không để tã ầm ướt quá lâu, đừng nên bỏ qua những cuộc hẹn khám sức khỏe cho bé với bác sỹ,...là những điều mà mẹ nên ghi nhớ khi chăm con nhỏ.

Hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tổng hợp về 6 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh thông qua những chia sẻ hữu ích bên dưới nhé!

1. Điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh: Đừng để bất cứ ai hôn bé sơ sinh của bạn

Trong những tuần đầu đời của trẻ, tiếp xúc với vi trùng và vi khuẩn là vấn đề nghiêm trọng. Hôn và không rửa tay khi tiếp xúc với trẻ có thể lây truyền các bệnh không mong muốn cho trẻ, vì hệ miễn dịch của trẻ lúc này còn rất non yếu để có thể chống chọi, bảo vệ. Bố mẹ nên yêu cầu mọi người không hôn bé và rửa sạch tay trước khi ôm, bế bé. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn cũng nên tránh đưa trẻ đến những nơi đông đúc, nơi công cộng, nơi có nguy cơ lây bệnh cao. Sau khoảng thời gian này, bé sẽ sẵn sàng những cuộc phiêu lưu cùng bố mẹ, nên cần kiên nhẫn 1 chút trong thời gian này nhé.

6 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh phần 1

2. Điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh: Đừng để tã bẩn quá lâu

Đây là việc quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ. Trẻ sơ sinh bài tiết và đi tiểu nhiều hơn so với đứa trẻ trên 6 tháng tuổi. Điều này có nghĩa là bé cần được thay tã thường xuyên. Kiểm tra tã của bé liên tục để đảm bảo rằng bé không bị ẩm ướt khó chịu. Điều này cũng giúp ngăn ngừa việc hăm tã.

6 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh phần 2

 

 

3. Điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh: Chú trọng hơn đến trang phục của bé

Trang phục cũng là yếu tố khiến trẻ trở nên khó chịu. Quấn quá nhiều thứ cũng khiến trẻ khó chịu. Bạn nên mặc cho bé nhiều lớp và bạn có thể dễ dàng cởi bớt hoặc mặc thêm vào để giữ nhiệt độ vừa phải cho bé.

6 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh phần 3

4. Điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh: Không cần thay đổi sinh hoạt

Trẻ sơ sinh rất cần sự quan tâm, nhưng bạn cũng không cần thiết phải phá vỡ thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Hãy bỏ đi suy nghĩ phải đóng cửa sổ hay kéo rèm thì trẻ mới ngủ ngon hơn. Bạn cũng không cần phải ngăn mọi người xem tivi, nói chuyện hoặc nghe đài nhỏ âm thanh khi bé đang ngủ trưa. Buổi tối, cũng hãy cố gắng giữ thói quen cũ của bạn. Hãy tắt đèn để tạo thói quen này hàng ngày cho bé. Bạn cũng đừng lo lắng nếu như các anh chị của bé gây ồn, trẻ sơ sinh càng tiếp xúc với tiếng ồn sớm thì sẽ càng ngủ ngon hơn, dù bất cứ thời gian nào.

5. Điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh: Không dùng ti giả quá sớm

Em bé được sinh ra với bản năng mạnh mẽ là bú mút, và sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé lúc này. Mút núm ti giả quá sớm có thể gây nhầm lẫn lịch trình ăn uống của bé. Bé sơ sinh đã quen với hơi ấm cơ thể, nhip tim và mùi hương của bạn vì thế cho con bú là 1 trải nghiệm thoải mái, là quà tặng tuyệt vời dành cho bé của bạn. Dĩ nhiên không phải tất cả các bà mẹ đều có điều kiện để cho con bú. Nếu trong trường hợp bé của bạn cần phải bú bình, hãy làm theo hướng dẫn của bác sỹ. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn cũng đừng bao giờ quên tiệt trùng các dụng cụ trước khi cho bé ăn.

6. Điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh: Đừng bỏ qua các cuộc hẹn với bác sỹ

Hãy chắc chắn bạn có địa chỉ bác sỹ uy tín sẵn sàng thăm khám cho bé khi cảm thấy không ổn. Nếu đây là lần làm mẹ đầu tiên, có thể bạn sẽ lo lắng ngay cả những tình huống bình thường của bé. Tuy nhiên chỉ có người chuyên môn mới có thể khẳng định chắc chắn tình hình. Bác sĩ sẽ là người phân tích đâu là tình huống bình thường và bất thường để đánh giá tình trạng của bé.

 

Mong rằng với 6 điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh này sẽ là lượng kiến thức cần thiết bước đầu dành cho các ông bố bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm chăm con nhỏ.

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn bước đầu thường rất yếu vì hệ miễn dịch chưa thực sự hoàn thiện, khả năng chống lại các bệnh lây nhiễm cũng chưa có nên các mẹ hãy cố gắng đừng để người lại tiếp xúc hay bế bồng bé quá nhiều quá lâu nhé. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn cho mecuteo.vn.

loading...

Có thế bạn quan tâm :