8 loại hình trí thông minh đa dạng của trẻ cha mẹ cần biết

8 loại hình trí thông minh đa dạng của trẻ cha mẹ cần biết

8 loại hình trí thông minh đa dạng của trẻ cha mẹ cần biết bao gồm trí thông minh ngôn ngữ, thông minh âm nhạc, thông minh giao tiếp hay tương tác, thông minh logic/toán học, thông minh không gian, thông minh vận động cơ thể, thông minh nội tâm và thông minh về tự nhiên.

Những điều mà Howard Gardner tìm thấy có thể khiến bạn ngạc nhiên bởi trí thông minh của con người còn có thể được biểu hiện theo nhiều cách thức khác nhau, hay còn gọi là trí thông minh đa dạng.

Quan trọng là bạn cần có kế hoạch phát triển từng loại hình trí thông minh đó như thế nào và theo cách thức ra sao cho thật phù hợp, có như vậy thì mới góp phần hỗ trợ bé yêu phát huy từng thế mạnh cũng như khả năng tiềm tàng theo từng mốc độ tuổi nhất định.

Hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi khám phá về 8 loại hình trí thông minh đa dạng của trẻ cha mẹ cần biết thông qua những chia sẻ bên dưới nhé!

Trẻ bẩm sinh đã có sẵn 8 loại trí thông minh cơ bản

  • Tin tốt lành với mỗi người chúng ta là: Trẻ có sẵn cả tám loại hình thông minh. Thật vậy, bé không chỉ có một mà có tất cả tám với mức độ khác nhau. Không ai có thể giỏi cả tám loại hình thông minh này nhưng thực sự là trong mỗi lĩnh vực ta đều có ít nhiều khả năng. Khi hiểu về học thuyết này bạn đã thông minh hơn gấp tám lần trước khi bạn biết đến nó.
  • Bạn có biết: Tám trí thông minh khác nhau nhưng chúng có giá trị như nhau, không có cái nào quan trọng hơn cả. Một người đang sở hữu trí thông minh ở mức độ nào đi chăng nữa thì người đó cũng có thể khám phá, bồi dưỡng và phát triển nó. Bạn biết mình giỏi ở lĩnh vực nào nhưng không có nghĩa là bạn chỉ cần giới hạn giỏi ở lĩnh vực đó.
  • Con của bạn có trí thông minh âm nhạc tuyệt vời nhưng bạn đừng bỏ qua việc giỏi cả về ngôn ngữ, bởi vì khi bé tiến bộ về Thông minh Ngôn ngữ bé lại có nhiều cơ hội phát triển hơn.Tất cả các trí thông minh đều giúp con bạn trong cuộc sống vì vậy bạn đừng bỏ qua trí thông minh nào, hãy phát huy những điểm mạnh của con, hiểu được điểm yếu của bé để tìm ra con đường tốt nhất cho con.
  • Mỗi trí thông minh có nhiều cách biểu hiện. Ví dụ: nếu bé có trí thông minh âm nhạc tốt, bạn có thể phát hiện ra bé hát rất hay, nhưng bé lại không phải là nhà soạn nhạc. Bạn hãy cố gắng phát huy những điểm mạnh của bé và khắc phục những điểm yếu để có thể thành công hơn.
  • Trí thông minh đa dạng thể hiện trong hầu hết những việc một người làm. Khi vẽ, bé không chỉ đang huy động trí thông minh về không gian mà còn có thể huy động trí thông minh vận động cơ thể để điều khiển cây cọ, trí thông minh thiên nhiên giúp bé quan sát, thông minh nội tâm để nắm bắt ý tưởng. Hầu hết các hoạt động của chúng ta đều dựa vào nhiều trí thông minh.
  • Tám trí thông minh được tìm thấy trong mọi nền văn hóa, ở các quốc gia và các dân tộc khác nhau, cũng như ở mọi lứa tuổi. Vì vậy bạn có thể tự tin rằng con mình đang sở hữu một kho báu và bé có thể sử dụng kho báu đó thế nào cho có lợi nhất. Mỗi người đều sử dụng tám trí thông minh hàng ngày nhưng cách thể hiện lại có thể khác nhau rất nhiều. Khi sử dụng tất cả các trí thông minh theo cách riêng của mình mỗi chúng ta sẽ góp vào thế giới một giai điệu riêng biệt và tuyệt vời.

 

 

Tìm hiểu về 8 loại hình thông minh cơ bản của con người

Trong nhiều năm qua, người ta vẫn sử dụng các bài kiểm tra IQ để đo chỉ số thông minh. Bài kiểm tra này tốt trong nhiều trường hợp nhưng chưa phải là hoàn hảo khi đánh giá khả năng của một con người. Những nghiên cứu áp dụng với người lớn và trẻ em và học thuyết về Trí Thông minh Đa dạng của Howard Gardner đã giúp chúng ta khám phá ra nhiều điều thú vị về bản thân và những người xung quanh.

Học thuyết cho rằng có 8 loại hình thông minh – 8 cách để trở nên tài giỏi (có thể có nhiều loại trí thông minh khác nữa, và cần có thêm thời gian để chúng ta khám phá tiếp):

1. Thông minh Ngôn ngữ

2. Thông minh Âm nhạc

3. Thông minh Giao tiếp/Tương tác

4. Thông minh Logic/Toán học

5. Thông minh Không gian

6. Thông minh Vận động cơ thể

7. Thông minh Nội tâm

8. Thông minh về Tự nhiên.

8 loại hình trí thông minh đa dạng của trẻ cha mẹ cần biết phần 1

Những nghiên cứu của Howard Gardner giúp chúng ta khám phá bản thân mình và những người xung quanh là ai, ta và họ có những trí thông minh nào nổi trội, chúng ta cũng hiểu rằng mỗi người đều có điểm mạnh và cách học tập, làm việc riêng. Từ những hiểu biết này chúng ta sẽ thấy tin tưởng hơn ở bản thân mình, học hỏi được nhiều điều ở những người xung quanh, tôn trọng và hòa hợp với mọi người tốt hơn.

 

Trên đây là tổng hợp về 8 loại hình trí thông minh đa dạng của trẻ cha mẹ cần biết, các ông bố bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm có thể tham khảo mà học hỏi để bổ sung thêm nhiều kiến thức cơ bản cho chính mình nhằm hoàn thiện từng ngày về kế hoạch nuôi dạy và chăm sóc con yêu.

Tóm lại, phát huy trí thông minh của bé trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời chính là một việc làm cần thiết và rất quan trọng vì nó quyết định tới sự thành công về sau của bé. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :