8 nguyên nhân chính gây loãng xương ở nam giới bạn cần biết

8 nguyên nhân chính gây loãng xương ở nam giới bạn cần biết

8 nguyên nhân chính gây loãng xương ở nam giới bạn cần biết sắp được liệt kê ra sau đây là những lí do chính khiến tình trạng không mấy dễ chịu ở các khớp xương gây ra cho người bệnh.

Nguyên nhân xuất phát cũng chính là do từ nhiều yếu tố tác động, có thể là do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, có thể là do di truyền, có thể là do đã đến tuổi, có thể là do suy giảm thiếu hụt các chất cần thiết,...nhưng dù là gì đi nữa thì cần sớm có biện pháp khắc phục, hạn chế ngồi nhiều, hãy thường xuyên vận động cơ thể một cách thật nhịp nhàng để thúc đẩy máu huyết lưu thông tốt hơn.

Để hiểu rõ hơn về từng nguyên nhân của căn bệnh loãng xương ở nam giới, chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích nhé. Nào hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về 8 nguyên nhân chính gây loãng xương ở nam giới bạn cần biết bên dưới nhé!

Tuổi tác, thuốc điều trị, uống rượu, hút thuốc lá, giảm hóc môn Androgen,... là những nguyên nhân gây loãng xương ờ phái mạnh. Cùng tìm hiểu về 8 nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới ngay bây giờ.

1. Do di truyền

Gen chi phối chuyển hoá canxi và vitamin D. Cha mẹ hay anh chị em trong nhà bị bệnh loãng xương thì các thành viên cũng dễ mắc bệnh, nhất là những người đã có tiền sử gãy xương.

2. Do tuổi tác

Cơ thể luôn tạo ra mô xương mới để thay thế cho mô xương cũ đã tiêu tan, khi có tuổi, sự tạo xương kém đi vì hấp thụ canxi và vitamin D giảm. Sau tuổi 35 tiến trình bồi đắp cho xương không kịp tiến trình mất xương dẫn đến hiện tượng loãng xương ở nam giới.

3. Do sử dụng thuốc điều trị

8 nguyên nhân chính gây loãng xương ở nam giới bạn cần biết phần 1

Dùng corticosteroid kéo dài có thể làm tổn thương xương. Những thuốc điều trị hen, viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến (psoriasis) dùng lâu dài cũng gây nên tình trạng loãng xương.

4. Do thói quen hút thuốc lá

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bị gãy cột sống cao gấp đôi ở nam giới nghiện thuốc lá, so với nam không hút thuốc. Chất nicotin có hiệu ứng độc hại trực tiếp lên các tế bào xương.

 

 

5. Do thói quen uống quá nhiều rượu

Nam giới khó cưỡng lại các cuộc nhậu. Trong khi đó rượu làm giảm tiến trình tạo xương và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

6. Do suy giảm testosterone

8 nguyên nhân chính gây loãng xương ở nam giới bạn cần biết phần 2

Loãng xương ở nam giới có thể do giảm testosterone (suy tuyến sinh dục).

7. Do giảm hóc môn Androgen

8 nguyên nhân chính gây loãng xương ở nam giới bạn cần biết phần 3

Một nguyên nhân khác là vai trò của hoóc môn sinh dục trong nam giới là androgen. Androgen có vai trò rất quan trọng trong việc xác lập giới tính nam ngay từ trong bào thai, quyết định trực tiếp kiểu hình của xương, cũng như tác dụng phát triển và bảo vệ xương nam giới suốt cuộc đời. Ở nam giới, androgen được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn. Chỉ một lượng nhỏ androgen được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Nam giới nhìn chung vẫn duy trì được chế độ sinh hoạt tìnhdục lâu bền, thậm chí ở lứa tuổi 70-80. Do vậy, androgen vẫn được sản xuất, bảo đảm đủ nhu cầu bảo vệ xương trong thời gian dài. Tuy nhiên, giảm sản xuất androgen do tuổi tác cũng góp phần gây nên hiện tượng lão hóa xương sinh lý. Ở độ tuổi 80, hoóc môn này suy giảm tới 60% so với ở độ tuổi 20. Như vậy hoóc môn nam giới testosteron có nhiều ưu điểm bảo vệ xương hơn so với hoóc môn sinh dục nữ estrogen.

8. Do các bệnh mãn tính

Một số bệnh làm giảm khả năng hấp thụ canxi hoặc ảnh hưởng xấu đến tỷ trọng xương. Những bệnh có thể tăng nguy cơ bị bệnh loãng xương gồm tiểu đường típ I (phụ thuộc vào insulin), bệnh Crohn, bệnh Cushing, bệnh thận và phổi mãn tính…

Ngoài ra còn một lý do nữa là trong chế độ ăn của nam giới có những thực phẩm gây loãng xương. Để phòng tránh bệnh loãng xương ở Nam giới nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Dùng thực phẩm giàu canxi, phót pho để tăng cường quá trình tạo xương.

 

Chúng tôi vừa cung cấp và phân tích rõ ràng, cụ thể về 8 nguyên nhân chính gây loãng xương ở nam giới bạn cần biết, các bạn có thể tham khảo để nhận định được tình trạng bệnh của mình là vì lí do gì mà có phương pháp, kế hoạch điều trị thật đúng đắn.

Loãng xương gây ra nhiều biến chứng, khiến nam giới mệt mỏi, khó khăn và không thoải mái trong việc đi chuyển, đi lại, thậm chí nếu để lâu ngày càng khó chữa trị hơn đấy, vì vậy hãy hết sức lưu tâm tới sức khỏe của mình khi gặp các triệu chứng bất thường liên quan tới xương khớp nhé.

Chúc bạn thành công và khỏe mạnh. Hãy là người bạn thân thiết nhất của website mecuteo.vn.

Có thế bạn quan tâm :