Hóa chất ảnh hưởng đến thai nhi mẹ bầu cần biết để phòng tránh

Ảnh hưởng của hóa chất đến thai nhi mẹ bầu cần biết để phòng tránh

Ảnh hưởng của hóa chất đến thai nhi mẹ bầu cần biết để phòng tránh là điều mà mẹ bầu luôn luôn được nghe nhắc tới. Môi trường sống xung quanh chúng ta luôn luôn có sự xuất hiện của các loại hóa chất. Các chuyên gia đánh giá có nhiều loại hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu, cũg như gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Vậy đâu là những hóa chất mẹ bầu cần tránh và cách nào để hạn chế sự tiếp xúc với hóa chất độc hại đó. Các mẹ bầu hãy cùng với mecuteo.vn tìm hiểu nhé.

Tại sao hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự tác động tiêu cực của các hóa chất độc hại đến sức khỏe mẹ và bé đó chính là giảm tối đa trường hợp tiếp xúc với chúng. Để làm được điều này, mẹ bầu cần tìm hiểu xem xung quanh mình đang tồn tại những loại hóa chất gây hại nào.

Hóa chất độc hại có mặt ở khắp nơi, thậm chí tồn tại ngay trong chính căn nhà của bạn.

Thuốc trừ sâu, bình xịt diệt côn trùng hay thuốc diệt gián, chuột dù chỉ tiếp xúc một lượng nhỏ vừa đủ cũng khiến bà bầu bị buồn nôn, nguy hiểm nhất là ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thai nhi.

Hít phải mùi sơn, chất pha loãng sơn, vecni hay dỗ cũng có thể gây thương tổn cho não bộ thai nhi, đồng thời còn làm bà bầu đối diện với nguy cơ sinh non.

Các loại bình xịt sử dụng trong nhà giải phóng ra không khí một loại hóa chất khiến bạn buồn nôn, tim đập nhanh hơn và thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não ở trẻ.

Kiểm tra những loại hóa chất bạn đang sử dụng trong gia đình

Hóa chất ảnh hưởng đến thai nhi mẹ bầu cần biết để phòng tránh phần 1

Phần lớn các mẹ đều tỏ ra khá ngạc nhiên khi khám phá ra rằng hầu hết hóa chất độc hại lại hiện diện ngay trong chính căn nhà của họ. Có rất nhiều loại chất độc khác nhau, nặng, nhẹ hay trung bình còn tùy.

Kiểm tra nhà kho, phòng giặt để tìm ra các nguy cơ gây hại tiềm ẩn cho sức khỏe mẹ và bé. Những sản phẩm có in hình đầu sọ và hai dấu chéo, đánh dấu với chữ độc hại, nguy hiểm hay những sản phẩm có chất chống cháy cần phải liệt vào top đầu hóa chất độc hại trong nhà ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu có thể, bạn nên loại bỏ chúng ngay từ khi có ý định mang thai. Tập trung các sản phấm chứa hóa chất gây hại vào chung một địa điểm, và bà bầu nên hạn chế lui tới. Chất tẩy rửa, làm mềm vải hay sơn cũng nên xếp chung vào kho nguy hiểm.

Ngưng sử dụng thuốc trừ sâu cho vườn cây nhỏ của nhà bạn

Nếu nhà bạn có trồng một vườn cây, và thú vui thư giãn của bạn là chăm sóc lá hoa, cây cối, nên tạm biệt với sở thích này một thời gian. Trừ khi bạn không sử dụng thuốc trừ sâu, bạn có thể thoải mái làm vườn mà không lo lắng.

Hóa chất cực độc trong thuốc trừ sâu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi. Nên cố gắng ăn rau quả có nguồn gốc hữu cơ để tránh nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu từ nguồn thực phẩm tươi sống này trong thời gian mang thai.

 

Tránh tiếp xúc với các loại sơn

Khi mở nắp và được sử dụng, một loại hóa chất cực độc cho sức khỏe của mẹ và bé từ sơn được giải phóng ra ngoài không khí.

Khi trang trí phòng cho bé con tương lai, ba mẹ thường cùng nhau sơn lại phòng, cửa sổ hoặc một số vật dụng gỗ được đánh vecni khác.

Thậm chí cả vẽ tranh, mẹ bầu cũng không nên tham gia vào để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả thai nhi trong bụng.

Nên sử dụng thay thế các loại chất tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên

Chất tẩy rửa gia dụng như nước rửa chén, nước lau sàn, bột giặt hay nước xả đôi khi cũng là nguồn ẩn chứa hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, khi mua các sản phẩm này, mẹ bầu nên đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng. Nên tránh loại mạnh hoặc cực mạnh, chất tẩy rửa bào mòn hoặc phát ra mùi mạnh, hắc, nồng.

Hạn chế tối đa khả năng tiếp xúc với chì

Chì là một trong những hóa chất độc hại nhất. Nước máy không qua quá trình lọc đảm bảo có thể chứa một lượng chì không phải dạng vừa.

Vì vậy ăn chín, uống sôi phải là tiêu chí hàng đầu của mẹ bầu trong thai kỳ. Không dùng những hộp đựng đồ ăn chứa chì để đựng thức ăn.

Tự tin dựa vào khứu giác của bản thân để tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại

Tin tưởng vào chiếc mũi của bạn. Trong thời gian mang thai, sự nhạy cảm của phụ nữ thường có xu hướng tăng theo cấp số nhân. Đây chính là bản năng tự nhiên giúp mẹ bầu “sống sót” và vượt qua những tình huống nguy hiểm. Nếu ngửi thấy mùi gì đó chua, cay, hắc, nồng, bạn nên tin là mình đã “đánh hơi” đúng môi trường này có thể gây nguy hiểm cho bé con trong bụng.

Hóa chất ảnh hưởng đến thai nhi mẹ bầu cần biết để phòng tránh được liệt kê trên đây cho thấy các sản phẩm gia dụng trong nhà cũng không hiếm chất gây hại cho thai kỳ.

Để đảm bảo thai kỳ an toàn, khỏe mạnh, mẹ bầu cần đọc kỹ hướng dẫn cũng như thành phần của các sản phẩm tẩy rửa, sơn, thuốc diệt côn trùng... trong nhà để có thể chọn lựa ra đúng loại hóa chất không gây hại đến bé yêu trong bụng nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ bầu được mẹ tròn con vuông.

Có thế bạn quan tâm :

loading...