Băng huyết sau sinh có nguy hiểm không?

Băng huyết sau sinh có nguy hiểm hay không?

Băng huyết sau sinh có nguy hiểm hay không? cùng với biểu hiện và triệu chứng như thế nào, đâu là cách phòng tránh kịp thời để hạn chế hiện tượng không mong đợi này trong thời gian đầu tiên sau khi lâm bồn.

Đối với phụ nữ sau sinh, giai đoạn chăm sóc cung cấp đầy đủ các chất cũng như chế độ nghỉ ngơi hợp lý là vô cùng quan trọng vì nếu chẳng may lơ là sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tránh căng thẳng và tức giận nhiều vì như thế sẽ dễ phát sinh nhiều biến chứng hậu sản không may sau sinh nở.

Vậy nói tóm lại, băng huyết sau khi sinh là như thế nào, đâu là nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh khắ phục tốt nhất cho các mẹ. Cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng băng huyết sau sinh có nguy hiểm không cùng những kiến thức giải đáp bên dưới nhé!

Băng huyết sau sinh là như thế nào?

Băng huyết sau sinh hiện nay vẫn còn là một trong những tai biến sản khoa đứng hàng đầu gây tử vong cho mẹ trên thế giới và Việt Nam. Mặc dù các điều kiện cơ sở y tế ngày càng được nâng cao, chất lượng về máy móc và trình độ của đội ngũ cán bộ y tế đã tiến bộ vượt bậc so với nhiều thập niên trước, nhưng BHSS vẫn còn là một tai biến đáng sợ đối với các bác sĩ sản khoa.

Tại Việt Nam, theo nhiều tác giả, tỷ lệ băng huyết sau sinh chiếm từ 3%-8% tổng số sinh. Trong danh mục 5 tai biến sản khoa của toàn quốc, BHSS là tai biến thường gặp nhất (chiếm 50%) và cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất (chiếm 78,8%). Băng huyết sau sinh có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, là khi lượng máu chảy từ đường sinh dục trong vòng 24 giờ sau sinh là:

 • Hoặc trên 500 ml.
 • Hoặc máu mất trên 1% trọng lượng cơ thể hoặc trên 10% HCT.
 • Hoặc lượng máu mất bất kỳ có ảnh hưởng đến huyết áp.

Xuất huyết sau khi sinh như thế nào thì được gọi bình thường?

 • Chảy máu sau sinh hay gọi là sản dịch là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và sẽ tự mất đi dù mẹ sinh mổ hay sinh thường. Đây là cách cơ thể loại bỏ các chất nhầy dư thừa, mô nhau thai và máu còn sót lại trong bụng sản phụ sau khi sinh. Nó tương tự như chu kỳ kinh nguyệt , nhưng nhiều hơn gấp nhiều lần.
 • Sản dịch thường bắt đầu xuất hiện chỉ vài giờ sau khi sinh và kéo dài trong hai hoặc ba tuần tiếp theo đó. Tuy nhiên, có một số sản phụ có thể kéo dài tới sáu tuần.
 • Sau khi sinh, chị em nên chuẩn bị trước băng vệ sinh để đối phó khi sản dịch “tràn về”. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ là tuyệt đối không được sử dụng băng vệ sinh loại nhét (tampon) ít nhất sáu tuần sau sinh con. Vì tampon có thể đưa vi khuẩn vào âm đạo và tử cung, gây ra nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng băng huyết sau sinh

 • Đờ tử cung (nghĩa là tử cung không thể co hồi nhỏ lại sau khi thai nhi đã ra): là nguyên nhân thường gặp nhất. Các yếu tố có thể dẫn đến đờ tử cung gồm: Chất lượng cơ tử cung kém: do sinh nhiều lần, do tử cung có u xơ, tử cung dị dạng. Tử cung quá căng: do đa thai, đa ối, con to. Chuyển dạ kéo dài, giục sinh lâu với oxytocin hoặc chuyển dạ quá nhanh do cơn co tử cung cường tính. Nhiễm trùng ối. Thai phụ bị suy nhược, thiếu máu. Gây mê sâu.
 • Bất thường của bánh nhau: Diện tích bánh nhau lớn, khi bong ra gây chảy máu nhiều như trong phù nhau thai. Nhau bám bất thường: nếu nhau bám thấp, cấu trúc lớp cơ vùng đoạn dưới chỉ gồm 2 lớp nên thu hồi không tốt, hơn nữa nhau có khuynh hướng ăn sâu vào lớp cơ tử cung làm nhau bong không hoàn toàn dẫn tới chảy máu nhiều.
 • Tổn thương đường sinh dục: Vỡ tử cung, rách cổ tử cung và âm đạo có thể xảy ra trong các trường hợp sinh thường. Tuy nhiên, các biến chứng này thường gặp hơn trong những trường hợp sinh khó, sinh cần can thiệp thủ thuật. Những trường hợp sinh nhanh, sinh rớt cũng dễ dẫn tới tổn thương đường sinh dục.
 • Rối loạn đông máu: Rối loạn đông máu thường xảy ra trong các trường hợp: nhau bong non, thai lưu, nhiễm trùng, thuyên tắc ối, hội chứng HELLP…

 

 

Biến chứng của băng huyết sau sinh

Biến chứng của băng huyết hậu sản: Tuỳ thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, BHSS có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nhẹ khác nhau:

 • Choáng váng, da xanh, tái, tay chân lạnh, mạch nhanh, khát nước… do giảm thể tích tuần hoàn dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong.
 • Nguy cơ nhiễm trùng hậu sản, thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, cắt bỏ tử cung. Có khả năng mắc hội chứng Sheehan dẫn đến suy nhược, mất sữa, vô kinh.
 • Biến chứng lâu dài: thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh), không thể có thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

Các triệu chứng băng huyết sau sinh

 • Triệu chứng lâm sàng: Chảy máu từ đường sinh dục: lượng máu chảy ra ngoài có thể nhiều hoặc ít, máu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, máu cục hoặc máu loãng. Máu chảy ứ trong buồng tử cung làm tử cung tăng thể tích: đáy tử cung lên cao dần, tử cung to ra theo bề ngang, mềm nhão. Không thấy khối cầu an toàn trên xương vệ. Lượng máu đem cân được không phản ánh toàn bộ lượng máu sản phụ mất, vì vậy còn phải đánh giá toàn trạng của sản phụ.
 • Các dấu hiệu toàn trạng chung mất máu: da xanh niêm nhợt, tay chân lạnh, khát nước, mạch nhanh, huyết áp giảm. Xét nghiệm: giảm hồng cầu, hemoglobin, huyết sắc tố, rối loạn đông máu….

Dấu hiệu xuất huyết sau sinh nguy hiểm cần chú ý

Xuất huyết sau sinh bất thường là những dấu hiệu cảnh báo cho biến chứng băng huyết sau sinh với những biểu hiện sau: Trong 24 giờ đầu sau khi sinh, sản phụ bị chảy máu ồ ạt ở đường sinh dục, máu chảy ra có thể có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, loãng hoặc đông cục. Sau đó tử cung sẽ bị đẩy lên cao và “phình” to ra theo bề ngang do lượng máu chảy không kịp, ứ lại trong buồng tử cung. Đồng thời, không tìm thấy khối cầu an toàn trên xương vệ. Lúc này, da của sản phụ sẽ trở nên tím tái, tụt huyết áp, tim đập nhanh, vã mồ hôi, choáng váng…

Băng huyết sau sinh có nguy hiểm không? phần 1

Cách phòng tránh băng huyết sau sinh

 • Cách tốt nhất là thai phụ nên đến khám thai định kỳ đúng lịch để các bác sĩ có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường. Đồng thời, mẹ bầu cũng cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng khi mang thai, bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt, nhất là vào giai đoạn cuối thai kỳ.
 • Trong suốt giai đoạn hậu sản (tính từ khi cuộc “vượt cạn” hoàn tất cho đến 42 ngày sau) sản phụ cần được chăm sóc cẩn thận, nghỉ ngơi hoàn toàn, ăn uống đủ chất, giữ tâm trạng ổn đinh, tránh tức giận và đưa đến bệnh viện ngay khi có sản phụ có những biểu hiện bất thường. Đồng thời, thời gian này, các mẹ cũng cần giữ gìn “vùng kín” thật sạch sẽ, không đặt bất kỳ vật gì vào âm đạo để tránh nhiễm trùng. Tuyệt đối không thực hiện việc gần gũi chăn gối vợ chồng nếu thấy còn ra sản dịch để tránh nhiễm trùng.

 

Băng huyết sau sinh có nguy hiểm không với những nội dung thông tin quan trọng chúng tôi vừa sẻ chia cho bạn trên đây, mong rằng tất cả các chị em sẽ biết được tầm quan trọng của việc ổn định tinh thần lẫn sức khỏe tránh hậu sản sau khi sinh.

Nếu sau sinh mà thấy các dấu hiệu, biểu hiện bất thường thì tốt nhất là nên đi khám để có sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ nhằm hạn chế tình trạng băng huyết nhiều rất nguy hiểm. Chúc các bạn luôn vui khỏe mỗi ngày. Và đừng quên theo dõi, đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :