Bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn gì? là vấn đề hiện được rất nhiều người quan tâm. Những người có thói quen lười vận động, ăn uống thất thường, thừa cân béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan trong việc điều trị, ăn uống,… thì bệnh sẽ tiến triển xấu hơn. Sau đây, chúng tôi sẽ nói về các loại thực phẩm mà người mắc gan nhiễm mỡ không nên ăn. Bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

1. Bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn mỡ động vật

Đối với bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ thì loại thực phẩm chứa mỡ động vật phải chú ý kiêng kị đầu tiên. Mỡ động vật có nhiều trong các loại gia súc, gia cầm như: lợn, gà,… Thành phần của mỡ động vật có nhiều axit béo bão hòa, làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, dẫn đến các bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp,…

Vì vậy, nếu tiếp tục sử dụng chúng trong các bữa ăn hằng ngày nghĩa là bạn đang nạp thêm một lượng mỡ dư thừa vào cơ thể, tạo sức ép lên gan. Chính điều này khiến sức khỏe của gan ngày càng suy yếu, tình trạng bệnh thêm nguy cấp.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng để chế biến các món ăn thì thay vì dùng mỡ động vật, người bệnh có thể thay thế bằng các loại dầu thực vật như: dầu olive, dầu mè,… Phần lớn, dầu thực vật không có cholesterol (ngoại trừ dầu cọ, dầu dừa).

2. Thịt đỏ chứa nhiều protein người bị gan nhiễm mỡ phải tuyệt đối tránh

Chúng ta đã biết gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể. Gan đóng vai trò tích cực trong quá trình chuyển hóa glucid, lipid, protid (bao gồm axit amin và protein),… để cung cấp dưỡng chất cần thiết nhằm duy trì quá trình hoạt động của các bộ phận. Đồng thời, gan còn có khả năng loại bỏ chất cặn bã, độc tố ra môi trường bên ngoài.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Mặt khác, nếu muốn đảm bảo và duy trì tình trạng an toàn của gan, nhất là những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ thì họ cần lưu ý không được sử dụng các loại thịt, nhất là thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt dê,… Thịt đỏ chứa rất nhiều protein, trong khi đó, gan cũng có thể tự sản sinh ra 50% protein cho cơ thể.

Do đó, việc tiếp tục thu nạp protein sẽ gây áp lực lên bộ phận này. Một lời khuyên đối với những người đang bị gan nhiễm mỡ là nên ăn cá, nhộng, tằm,… hoặc các loại rau, củ, quả để cung cấp vitamin và khoáng chất bổ dưỡng.

3. Thực phẩm có chứa cholesterol người bệnh gan nhiễm mỡ nên kiêng

Nhóm thực phẩm thứ ba mà người bệnh gan nhiễm mỡ cần phải tránh là thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol cao. Có thể kể đến như thức ăn nhanh, lòng đỏ trứng, tôm, thịt gà, nội tạng động vật,… Cholesterol được biết đến như một chất béo cần thiết trong máu có khả năng sản xuất hormone và duy trì hoạt động của tế bào.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu cung cấp quá nhiều cholesterol vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng cholesterol tăng cao vượt mức cho phép, dẫn đến thừa cân, béo phì,  các bệnh về hệ tim mạch. Đồng thời, cholesterol cao còn khiến bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng xấu đi và là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan.

4. Bệnh gan nhiễm mỡ không sử dụng thực phẩm gây khó tiêu

Một trong những nhiệm vụ chính của gan là liên tục cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng bất kể ngày hay đêm, lúc no hay lúc đói. Vì vậy, nếu bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ sử dụng các loại thực phẩm gây đầy bụng, khó tiêu như: hành, súp lơ, … hoặc kem, mít, sầu riêng, socola,… sẽ khiến lá gan vốn không khỏe mạnh phải làm việc lâu hơn, vất vả hơn do cần nhiều thời gian để chuyển hóa các chất.

Đồng thời, tình trạng khó tiêu còn là nguyên nhân gây ách tắc quá trình cung cấp năng lượng duy trì hoạt động của tế bào và các chi.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

5. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nói không với gia vị cay nóng

Đối với người mắc gan nhiễm mỡ thì ngay cả việc sử dụng gia vị, nhất là các loại gia vị có vị cay, nóng như: ớt, tỏi, gừng, hạt tiêu, hoa hồi hoa quế,… cũng cần được lưu tâm.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?

Vị cay nóng tưởng chừng như chỉ đe dọa đến sức khỏe và khả năng hoạt động của dạ dày. Thực tế cho thấy, ngay cả người bình thường khi dùng quá nhiều các loại gia vị kể trên cũng làm chức năng gan suy giảm, mất cân bẳng hệ tiêu hóa, gây nên các bệnh về da: vàng da, nổi mụn,… Vì vậy, với bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ thì điều này còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần.

Ngoài việc áp dụng theo đơn thuốc và các chế độ luyện tập mà bác sĩ hướng dẫn, bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ cần ý thức rằng để bệnh không tiến triển xấu hơn thì điều quan trọng nhất là giảm lượng mỡ trong gan cũng như lượng mỡ đi qua gan. Và nếu muốn làm điều đó, người bệnh và gia đình bệnh nhân nên tham khảo những thông tin bài viết “Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không nên ăn gì?” cung cấp. Chúc bạn luôn khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành cùng mecuteo.vn học hỏi thêm nhiều bí quyết bổ ích nhé!

loading...

o so mi n? d?p th?i trang Luzy Vy d?m d?p th?i trang Luzy