Các động mát xa giúp giảm triệu chứng ho và nghẹt mũi ở trẻ nhỏ

Hướng dẫn các động mát-xa giúp giảm triệu chứng ho và nghẹt mũi ở trẻ nhỏ phần 1

Các động mát xa giúp giảm triệu chứng ho và nghẹt mũi ở trẻ nhỏ mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây cho các bạn, hi vọng sẽ giúp ích thật nhiều trong việc điều trị bệnh cho bé vào thời điểm chuyển giao thời tiết không mấy thuận lợi như hiện nay. Tình trạng ho và nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất thường gặp khiến con trẻ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, hay quấy khóc nên ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý của con cũng như các bậc phụ huynh, chính vì vậy giải pháp đặt ra là cần phải nhanh chóng tìm được một phương pháp chữa bệnh, chăm sóc bệnh tại nhà thật đúng đắn, khoa học và mát-xa nhẹ nhàng chính là cách thức hay nhất, hiệu quả nhất mà mẹ đừng nên bỏ qua.

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tham khảo qua những hướng dẫn các động mát-xa giúp giảm triệu chứng ho và nghẹt mũi ở trẻ nhỏ theo gợi ý bên dưới đây nhé!

Theo một báo cáo gần đây trong hội thảo hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc sức khỏe trẻ em, GS.Bs. Sunanne, Bệnh viện Chester, Anh có nhấn mạnh vai trò mát-xa có thể giúp hỗ trợ các triệu chứng cảm như nghẹt mũi và ho ở các bé. Hơn nữa, mát-xa cũng có vai trò trong việc giảm stress cho các bé do bệnh gây ra.

Xem thêm:

Nên bắt đầu mát-xa cho bé khi nào là thích hợp nhất?

 • Có thể tiến hành mát-xa cho bé từ khoảng 6 tuần tuổi trở lên.
 • Khi phát hiện bé có những dấu hiệu sớm của những triệu chứng bị cảm.
 • Điều quan trọng hơn cả khi mát-xa cho bé là phải nhận được sự hợp tác và hứng thú của bé. Nếu bé không hợp tác thì nên đợi 1 thời điểm khác tốt hơn (có thể là sau khi tắm). Không nên mát-xa trong phòng quá sáng, tốt nhất là phòng có ánh đèn mờ vì ánh đèn quá sáng có thể làm bé khó chịu và khóc lóc.

Nên mát-xa cho bé bao nhiêu lần một ngày?

Theo hướng dẫn của Viện mát-xa nhi khoa quốc tế, nên thực hiện mát-xa cho bé 2-3 lần/ngày, với mỗi động tác nên lặp lại 6 lần.

Hướng dẫn các động mát-xa giúp giảm triệu chứng ho và nghẹt mũi ở trẻ nhỏ phần 1

Thời điểm không nên mát-xa cho bé là trong những trường hợp nào?

 • Khi bé buồn ngủ hay đang khóc.
 • Khi bé quá mệt mỏi hoặc đang dùng thuốc điều trị.
 • Khi bé có những biểu hiện khó thở bất thường.
 • Khi bị những dị ứng nổi trên da.
 • Khi bé bị đau những mô mềm (bị gãy xương khớp) hay có vết thương hở.

4 động tác hướng dẫn các động mát-xa giúp giảm triệu chứng ho và nghẹt mũi ở trẻ nhỏ các mẹ nên tham khảo áp dụng

1. Động tác 1

Dùng ngón tay di chuyển từ đỉnh mũi xuống 2 bên má.

2. Động tác 2

Hay còn gọi là giọt mưa rơi, dùng các đầu ngón tay di chuyển liên tục phía trên 2 má bé như giọt mưa rơi trên má của trẻ.

3. Động tác 3

 • Khi bé có dấu hiệu bị cảm, phần tiếp theo cần quan tâm đó là ngực bé. Vì thế cũng cần có những động tác mát-xa giúp cho sự lưu thông ở ngực trẻ.
 • Đặt hai bàn tay lên ngực bé vẽ một vòng tròn quanh ngực xuống đến bụng bé sau đó đi thẳng lên phía trên ngực.

4. Động tác 4

Di chuyển các ngón tay trên ngực bé tương tự như động tác giọt mưa rơi đã thực hiện trên má bé.

Lưu ý

 • Thường xuyên thực hiện mỗi động tác khoảng từ 2 – 3 lần sẽ có tác dụng giúp giảm triệu chứng ho và nghẹt mũi ở trẻ.
 • Mát-xa là phương pháp hỗ trợ, không có tác dụng thay thế thuốc điều trị hoặc hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia sức khỏe.

Với những hướng dẫn các động mát-xa giúp giảm triệu chứng ho và nghẹt mũi ở trẻ nhỏ trên đây, chúng tôi mong rằng các bạn có thể áp dụng để chủ động mang lại hiệu quả bất ngờ, hỗ trợ bé yêu nhanh chóng ổn định lại sức khỏe như trước đây. Nên lưu ý rằng, nếu biết mát xa đúng cách cho bé thì tình trạng bệnh sẽ được thuyên giảm mau chóng hơn, đồng thời cũng hạn chế được việc phải thường xuyên dùng thuốc, cho nên ngay từ bây giờ bạn hãy học hỏi theo những bí quyết hay ho này nhé. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ thật nhiều hơn nữa cho mecuteo.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *