Các loại ung thư phổi di căn phổ biến nhất

Các loại ung thư phổi di căn phổ biến nhất

Các loại ung thư phổi di căn phổ biến nhất gồm những gì? Theo giới chuyên môn, ung thư phổi là căn bệnh có tỉ lệ di căn khá cao, đặc biệt là trong trường hợp bệnh nhân không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy có những loại ung thư phổi di căn phổ biến nào và cách nhận biết ra sao? Những thông tin dưới đây của mecuteo.vn sẽ hữu ích cho bạn đấy!

1. Ung thư phổi di căn hạch

Ung thư phổi di căn hạch là căn bệnh phổ biến ở những bệnh nhân ung thư phổi di căn. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư thường có xu hướng xâm lấn hạch bạch huyết trước khi di căn tại những bộ phận khác của cơ thể.

Các loại di căn hạch mà bệnh nhân ung thư phổi dễ gặp phải là di căn hạch trung thất, di căn hạch thượng đòn, di căn hạch rốn phổi, di căn hạch trong phổi, di căn hạch dưới cánh tay…

Các loại ung thư phổi di căn phổ biến nhất

Hầu hết, các hạch ung thư đều có kích thước nhỏ, cứng, ít gây đau đớn, ít di chuyển và tách rời nhau, có bờ ngăn cách. Bệnh nhân ung thư phổi di căn thường rất khó phát hiện bệnh bằng mắt thường. Chỉ khi chụp X- quang, chụp cắt lớp, soi ổ bụng… mới quan sát được.

Những bệnh nhân ung thư phổi di căn hạch thường có biểu hiện sức khỏe bị suy yếu trầm trọng, giảm cân nhanh, bệnh tiến triển mạnh mẽ và thời gian sống không còn nhiều.

2. Ung thư phổi di căn não

Các loại ung thư phổi di căn phổ biến nhất

Theo kết quả thống kê của bệnh viện Việt Đức, có đến 58,1% bệnh nhân ung thư phổi bị di căn lên não. Căn bệnh này tập trung chủ yếu ở nhóm người bệnh có độ tuổi từ 50-60. Trong đó, tỉ lệ nam giới mắc bệnh này lên đến 48,8% còn ở nữ giới là 9,3%.

Triệu chứng phổ biến nhất khi bị ung thư phổi di căn não là thường xuyên đau đầu, các dây thần kinh khư trú bị liệt và suy yếu. Các khối u phát triển cũng gây áp lực lên hộp sọ và để lại một số hệ quả như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, suy giảm trí tuệ, trí nhớ bị sa sút, giảm thị lực, bị động kinh… Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân còn bị liệt dây thần kinh, liệt nửa người, rối loạn hành vi, tâm lý, rối loạn ngôn ngữ, ý thức…

3. Ung thư phổi di căn xương

Đây là hiện tượng tế bào ung thư phổi xâm lấn các tổ chức xương và gây tổn hại đến hệ thống cấu trúc xương trên toàn cơ thể. Hiện tượng ung thư phổi di căn xương thường xảy ra chủ yếu ở vùng xương sọ, xương sườn, sương chậu và xương cột sống…

Các loại ung thư phổi di căn phổ biến nhất

Một số triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị ung thư phổi di căn xương là: đau nhức xương khớp mỗi khi nghỉ ngơi hay đi ngủ vào ban đêm, xương yếu, giòn, dễ gãy, sụt cân, nhiễm trùng thiếu máu…. Tình trạng xương biến dạng, mọc xương mới…có thể gây chèn ép tủy sống, chèn ép dây thần kinh, làm tăng calci trong máu kéo theo một loạt những biểu hiện như táo bón, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi…. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn xương thường chỉ được tính bằng tháng.

4. Ung thư phổi di căn gan

Các loại ung thư phổi di căn phổ biến nhất

Gan cũng là cơ quan dễ bị xâm lấn bởi các tế bào ung thư phổi. Tuy nhiên khi ung thư phổi mới di căn tại gan, thường ít gây ra các triệu chứng bất thường. Do vậy bệnh chỉ được phát hiện khi chẩn đoán hình ảnh như chụp CT mà thôi.

Khi khối u lớn dần, các triệu chứng của bệnh mới trở nên rõ rệt như đau sườn dưới bên phải của cơ thể, chán ăn, buồn nôn…Với trường hợp khối u lớn hay xuất hiện nhiều khối u trong gan có thể gây cản trở cho hệ thống ống dẫn trong gan, khiến bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt…

5. Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

Các loại ung thư phổi di căn phổ biến nhất

Giống như ung thư phổi di căn gan, ung thư phổi di căn tuyến thượng thận thường không gây ra những triệu chứng bất thường trên cơ thể. Thay vào đó, một vài dấu hiệu chung chung khi bị bệnh này thường là đau bụng, đau lưng…Vì vậy, bệnh nhân chỉ phát hiện ra bệnh khi tiến hành chẩn đoán hình ảnh.

Trên đây là một số loại ung thư phổi di căn phổ biến nhất. Ngoài ra, các tế bào ung thư phổi còn có thể xâm lấn môt số cơ quan như dạ dày, đại tràng, mắt, da hay thậm chí là vú. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân mắc phải những loại bệnh này thường không cao và khá hiếm gặp. Hi vọng những thông tin trên của mecuteo.vn hữu ích cho bạn và những người xung quanh. Nếu thấy hay và ý nghĩa hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé! Chúc bạn luôn hạnh phúc và dồi dào sức khỏe!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *