Các xét nghiệm khi mang thai ba tháng đầu mẹ bầu nên làm để xác định dị tật thai nhi

Các xét nghiệm khi mang thai ba tháng đầu mẹ bầu nên làm để xác định dị tật thai nhi hiệu quả

Các xét nghiệm khi mang thai ba tháng đầu mẹ bầu nên làm để xác định dị tật thai nhi được mecuteo.vn giới thiệu trong bài viết dưới đây là những xét nghiệm cho thấy con yêu của bạn có thật sự khỏe mạnh để chào đời hay không trong giai đoạn sớm nhất của thai kỳ. Điều này sẽ giúp các mẹ bầu chuẩn bị tâm lý trong việc chăm sóc thai kỳ, chăm sóc trẻ sau sinh hay thậm chí đối mặt với vấn đề chấm dứt thai kỳ sớm.

Hãy tham khảo những xét nghiệm cần thiết khi mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ đó là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Ảnh hưởng của việc làm xét nghiệm khi mang thai

Trước khi đồng ý thực hiện một xét nghiệm nào đó, bạn nên hỏi bác sĩ xem đó là xét nghiệm gì, thực hiện ra sao và có rủi ro nào hay không, và kết quả xét nghiệm sẽ cho biết điều gì.

Một số xét nghiệm khi mang thai để sàng lọc chứ không nhằm mục đích chẩn đoán. Chỉ có xét nghiệm chẩn đoán có thể cho bạn biết chắc chắn liệu con bạn có vấn đề gì hay không.

Những xét nghiệm sàng lọc dành cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Các xét nghiệm khi mang thai ba tháng đầu mẹ bầu nên làm để xác định dị tật thai nhi phần 1

 

Bao gồm các xét nghiệm hóa sinh trên mẫu máu của thai phụ và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm.

Việc đo độ mờ da gáy này được thực hiện trong khoảng tuần thai thứ 10 đến cuối tuần 12, và các xét nghiệm máu có thể được thực hiện cùng lúc hoặc sớm hơn vài tuần.

Xét nghiệm sàng lọc kết hợp ở ba tháng đầu thai kỳ cung cấp cho bạn thông tin về khả năng thai nhi bị mắc hội chứng Down và một số vấn đề khác.

Mặc dù không phải là xét nghiệm chẩn đoán và chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, xét nghiệm sàng lọc kết hợp thường ít rủi ro và có thể giúp bạn quyết định xem có nên thực hiện tiếp các thử nghiệm chẩn đoán xâm lấn như lấy mẫu màng đệm (CVS) hoặc chọc ối, những thử nghiệm làm tăng nguy cơ sẩy thai nhẹ.

Xét nghiệm lấy mẫu nhung màng đệm CVS để phân tích yếu tố di truyền

Các xét nghiệm khi mang thai ba tháng đầu mẹ bầu nên làm để xác định dị tật thai nhi phần 2

Trong xét nghiệm chẩn đoán này, tế bào nhau thai sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích các yếu tố di truyền.

CVS có thể cho biết liệu bé của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan tới nhiễm sắc thể hay các rối loạn di truyền khác hay không.

Xét nghiệm này có thể được thực hiện trong khoảng 10 đến 11 tuần thai, là một lựa chọn khác thay vì thực hiện thủ thuật chọc dò màng ối (có thể thực hiện ở tuần thai thứ 15 đến 19).

Các xét nghiệm khi mang thai ba tháng đầu mẹ bầu nên làm để xác định dị tật thai nhi trên đây bao gồm hai loại xét nghiệm là xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán. Các xét nghiệm chẩn đoán có khả năng gây sảy thai nên việc thực hiện xét nghiệm sàng trước để ra quyết định có nên thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hay không là cần thiết.

Trong 3 tháng đầu, thai nhi còn rất nhỏ, chính vì vậy, xác định sớm tình trạng của thai nhi sẽ giúp các mẹ bầu chuẩn bị tâm lý tốt cho việc chăm sóc thai nhi và trẻ sơ sinh sau này hoặc nếu phải bỏ thai thì quá trình hồi phục của mẹ bầu cũng trở nên dễ dàng hơn. Các mẹ bầu hãy lưu ý những xét nghiệm mà mecuteo.vn đã nêu trên đây nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :