Giảm thèm ăn khi mang thai để có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất cho mẹ bầu

Cách giảm thèm ăn khi mang thai để có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất cho mẹ bầu

Khi mang thai, mẹ bầu có thể thèm ăn một vài món nào đó mà ngày thường không thích ăn hoặc ăn nhiều hơn so với ngày thường, đây được đánh giá là một trong những dấu hiệu có thai sớm. Tuy nhiên, việc thèm ăn khiến mẹ bầu chỉ ăn một vài món nào đó khiến cơ thể dễ bị thiếu chất này thừa chất kia.

Cách giảm thèm ăn khi mang thai để có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất cho mẹ bầu mà mecuteo.vn gửi đến các mẹ bầu dưới đây sẽ giúp ích cho việc tạo một chế độ dinh dưỡng cân bằng và phòng ngừa những bệnh tật do thừa thiếu chất đó. Mẹ bầu hãy lưu ý nhé.

 

Khi nào mẹ bầu có cảm giác thèm ăn

Hầu hết các bà bầu sẽ bắt đầu cảm giác thèm ăn của mình trong tam cá nguyệt thứ nhất, kết quả của lần "dậy sóng" đầu tiên trong việc thay đổi hóc-môn trong cơ thể.

Thực tế, cảm giác này có thể xuất hiện khoảng 1 tuần sau khi thụ thai. Vì vậy, thèm ăn còn được xem là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất.

Bạn không nên quá lo lắng khi cơn thèm ăn bùng phát, trừ khi nó khiến bạn thèm ăn những món độc-lạ-khác thường như bụi bẩn chẳng hạn!

Đa số cảm giác thèm ăn sẽ biến mất hay giảm dần khi bước qua tam cá nguyệt thứ 2. Thậm chí, đối với nhiều mẹ bầu, cảm giác thèm ăn còn theo bạn đến tận những ngày cuối cùng của thai kỳ.

Giảm thèm ăn khi mang thai để có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất cho mẹ bầu phần 1

Tại sao mẹ bầu thèm ăn khi mang thai

Sự thay đổi hóc-môn trong cơ thể được xem là thủ phạm chính gây nên việc này.

Hóc-môn cơ thể mẹ bầu sẽ tăng cao và đang trong quá trình tự điều chỉnh. Hơn nữa, thực phẩm mẹ bầu thèm ăn lúc này sẽ phản ánh ít nhiều nhu cầu thực tế của cơ thể. Giống như ông bà thường nói là "thiếu gì ăn nấy".

 

Một số chuyên gia cho rằng, khi mang thai, khẩu vị của mẹ bầu sẽ thay đổi nhưng những gì cô ấy lựa chọn cho thai kỳ lại không khác biệt mấy so với những thực phẩm cô ấy đã từng sử dụng trước đây. Nói cách khác, dù biết những dưỡng chất nào cần thiết cho mình nhưng mẹ bầu lại không thèm những thực phẩm phù hợp.

Việc mẹ bầu không thích ăn món này món kia, thậm chí là những món mà trước đây rất yêu thích hay chán ăn là chuyện bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp chế độ ăn quá nghèo nàn, bạn nên có gắng bổ sung bằng một số sản phẩm thay thế lành mạnh khác.

Khi lên cơn thèm ăn mẹ bầu cần làm gì

Ăn uống ngon miệng trong thai kỳ là điều rất quan trọng vì khi mẹ khỏe con mới khỏe được. Tuy nhiên, khi thực phẩm bạn thích ăn trong thai kỳ sẽ không đảm bảo được dưỡng chất cơ thể cần hay bạn đã vượt quá cân nặng cho phép…, tất cả sẽ gây ra những tác động không tốt cho cả mẹ và bé. Do đó, thai phụ cần kiểm soát nhu cầu và hướng đến một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Dưới đây sẽ là một số phương pháp giúp mẹ bầu đối phó với chứng thèm ăn khi mang thai:

Ăn uống điều độ: Nếu những món bạn thèm không nằm trong danh sách những thực phẩm tốt cho thai kỳ, bạn vẫn có thể ăn nhưng phải biết điều độ. Chẳng hạn, bạn sẽ ăn một thanh chocolate nhỏ thay vì chọn cỡ lớn hay sẽ uống một ly sữa sô cô la ít béo.

“Lơ nó đi”: Khi cơn thèm ăn ập đến, bạn nên cố gắng không nghĩ đến nó. Lơ nó đi bằng cách tập thể dục hay đi bộ, đọc sách hay nói chuyện với bạn bè… Tập trung vào một việc khác sẽ giúp mẹ bầu quên dần cơn thèm ăn của mình.

Bù đắp dưỡng chất thiếu hụt sau khi thỏa mãn cơn thèm ăn: Thỉnh thoảng, bạn sẽ cho phép mình được thỏa mãn cơn thèm dù biết rằng thực phẩm sử dụng là không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ngay sau đó, bạn nên cố gắng bổ sung thực phẩm dinh dưỡng khác để bù đắp lại những dưỡng chất bị thiếu hụt.

Nhờ bác sĩ tư vấn: Một số mẹ bầu sẽ thấy thèm một số thứ không phải là thực phẩm như xà phòng, tro, đất sét hay bụi bẩn. Đây là dấu hiệu cho thấy bà bầu đang bị thiếu sắt hay dưỡng chất nào đó. Vì thèm những “thực phẩm lạ” và cần xác định mình đang thiếu chất gì, thai phụ cần được bác sĩ khám và tư vấn.

 

Giảm thèm ăn khi mang thai để có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất cho mẹ bầu là điều mà các mẹ bầu nên lưu ý vì sức khỏe của bản thân và bé yêu trong bụng.

Khi mang thai, thèm ăn là một triệu chứng thông thường, và rất khó để cưỡng lại cảm giác thèm ăn, vì vậy mẹ bầu nên áp dụng các biện pháp trên đây để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng đủ chất suốt thai kỳ nhé.

Mecuteo.vn chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết cho bản thân và bé yêu.

loading...

Có thế bạn quan tâm :