Mẹo giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh phục hồi

Cách giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh phục hồi

Cách giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh phục hồi sẽ giúp các mẹ mau chóng hồi phục về thể chất lẫn tinh thần.

Không giống như sinh thường, phụ nữ sinh mổ có thời gian hồi phục sức khỏe sau sinh lâu hơn vì phải đối mặt với vết thương trên bụng, đối mặt với những nguy cơ nhiễm trùng vết thường, cơ thể yếu do các loại thuốc sử dụng trong quá trình sinh mổ...

Để hồi phục sau sinh mổ, các mẹ cần phải kiên trì và cần có thời gian. Dưới đây là những mẹo thúc đẩy quá trình hồi phục sau sinh mổ mà mecuteo.vn gửi đến các mẹ, các mẹ hãy chú ý theo dõi nhé.

 

Sử dụng gối giúp đỡ đau

Ôm gối khi cười hay ho sẽ giúp hạn chế các chuyển động cơ bụng, nhờ đó mẹ sẽ đỡ đau hơn. Chèn nhiều gối xung quanh khi ngủ để hạn chế việc lăn qua lăn lại làm vết thương va chạm với vật cứng, chỗ cứng trên giường. Ngoài ra đặt một cái lên bụng để giảm đau lúc ho hay ngáp... Khi cho bé bú, dùng gối kê đỡ, nhờ đó bé sẽ được ở sát bụng và gần vú mẹ hơn.

Cần thời gian để các cơ quan phục hồi chức năng

Sinh mổ có thể ảnh hưởng một số chức năng của cơ thể, nhưng không phải ai cũng biết được điều này. Bộ phận "đình công" đầu tiên có thể là bàng quang, và mẹ có thể cảm thấy ngay sau khi sinh. Không chỉ cảm thấy khó khăn khi đi tiểu, nhiều người cũng sẽ gặp vấn đề với việc xì hơi và "đi nặng".

Trong suốt ca mổ, ổ bụng của mẹ sẽ chứa đầy khí và hơi nên chúng ta sẽ cần dùng đến thuốc chống đầy hơi để loại trừ bớt chúng. Nếu gặp khó khăn trong việc đại tiện, mẹ nên nói với bác sĩ, y tá chăm sóc để họ có hướng hỗ trợ phù hợp. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng thuốc giảm đau, bôi trơn và dễ đại tiện hơn.

 

Mẹo giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh phục hồi phần 1

Sử dụng thuốc đầy đủ

Khi xuất viện bác sĩ sẽ kê cho bạn 1-2 loại thuốc giảm đau. Bất kể các mẹ có thể chịu đựng được các cơn co thắt, đau nhức, đau đầu… hay không, việc dùng thuốc giảm đau sau sinh là điều cần thiết. Bởi sau khi sinh, bụng của mẹ sẽ rất đau nhức, khó chịu nên việc dùng thuốc giảm đau sẽ giúp mẹ đỡ mất sức và mệt mỏi hơn. Uống thuốc giảm đau đúng giờ để giảm bớt và kiểm soát các cơn đau dù mẹ cho rằng mình không thực sự cần nó.

Chịu khó vận động để cơ thể mau chóng phục hồi

Điều cuối cùng xuất hiện trong đầu mẹ sau ca mổ là ngồi dậy và rời khỏi giường bệnh. Cảm giác đau nhức cùng với việc đang truyền thuốc sẽ khiến mẹ cho phép mình được nằm yên trên giường. Tuy nhiên, việc này không tốt đâu mẹ nhé!

Việc ngồi dậy vận động sớm theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất tốt, dù cho cảm giác lần đầu ngồi dậy đi lại sau khi sinh mổ là cực kỳ đau đớn, nhưng bù lại nó sẽ giúp tiến trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.

Tập bước lên xuống cầu thang thúc đẩy phục hồi

Việc tập bước lên xuống cầu thang sẽ giúp cho việc hồi phục mau hơn. Khi lên cầu thang, mẹ thử quay lưng lại rồi đi lên từ từ. Việc này sẽ giúp cho các cơ bụng đỡ đau hơn và giúp bạn không cần phải đứng thẳng người.

 

Để phục hồi sức khỏe sau khi sinh, đặc biệt là sau khi sinh mổ, các mẹ cần phải có chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi và tập luyện phù hợp. Với mẹo giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh phục hồi trên đây của mecuteo.vn, vết thương do sinh mổ sẽ nhanh chóng phục hồi, mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều sau thời kỳ hậu sản (6 tuần sau sinh) đấy. Các mẹ hãy chú ý bài viết này nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :