Cách tắm cho trẻ vào mùa đông lạnh an toàn nhất

Cách tắm cho trẻ vào mùa đông lạnh an toàn nhất

Cách tắm cho trẻ vào mùa đông lạnh an toàn nhất sẽ giúp bé thoải mái, tránh bị ngứa ngáy và các chứng viêm nhiễm ngoài da, đồng thời cơ thể trẻ luôn được giữ ấm đúng cách để phòng cách bệnh mùa lạnh. Trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh sức đề kháng thường yếu hơn người lớn, rất dễ bị tác động bởi môi trường. Chính vì vậy, để tránh trẻ nhiễm lạnh khi tắm, các mẹ hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn nhé.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông lạnh

 1. Các mẹ vẫn ủ bé trong một chiếc khăn lông to, ấm. Bước đầu tiên là lau mặt và mũi cho bé. Khi vệ sinh mặt mũi cho con, các mẹ nhớ đừng dùng nước quá nóng nhé kẻo bé bị nẻ mặt.
 2. Tiếp đến là lau tai, gáy và cổ. Nếu bé có mùi chua hoặc bẩn, bạn pha ít sữa tắm vào chậu nước ấm. Dùng khăn mặt lau vùng sau tai, gáy, cổ cho bé. Để bé không bị lạnh, bạn chỉ nên nới khăn tắm ở những chỗ định lau rửa cho con.
 3. Sau khi đã vệ sinh xong mặt mũi và tai, gáy, cổ, tiếp theo là bước gội đầu cho bé. Các mẹ nhớ là vẫn quấn bé trong chiếc khăn bông nhé.
 4. Mẹ hãy lau khô đầu cho bé, rồi nhanh chóng cởi bỏ khăn bông, thả bé vào chậu đầy nước ấm. Tắm nhanh toàn thân cho bé trong khoảng 10 phút. Các mẹ nhớ luôn luôn vẩy nước ấm lên người bé để con không bị lạnh nhé!

Cách tắm cho trẻ vào mùa đông lạnh an toàn nhất phần 1

Những lưu ý khi tắm cho con trong mùa lạnh

 • Hãy làm ấm quần áo của con bằng máy sấy tóc hoặc quạt sưởi để khi bé mặc vào người sẽ không bị lạnh.
 • Ngoài ra, các mẹ có thể xả đầy một chậu nước nóng bốc hơi nghi ngút ở góc phòng tắm nhưng nhớ phải để thật xa và đảm bảo hơi nước không làm bỏng hai mẹ con. Cách này có lẽ chỉ áp dụng được nếu bé nhà các mẹ còn nhỏ, bởi các bé lớn thường hay hiếu động, có thể sẽ xảy ra tai nạn với chậu nước nóng.
 • Một điều quan trọng nữa là mẹ cần thao tác thật nhanh, không được để bé ngâm nước lâu, thời gian tắm không quá 10 phút. Chậu tắm không được to quá, cũng không được nhỏ quá. Bởi vì nhỏ quá thì khó tắm cho con, còn to quá thì tốn nhiều nước mà lại sợ bé bị lạnh.
 • Phòng tắm và phòng mặc đồ phải kín gió là điều các mẹ nên chú trọng. Nếu cẩn thận hơn, các mẹ có thể cho vài giọt dầu tràm hoặc dầu gió vào chậu nước tắm của con để tránh việc con bị trúng gió.

Cách tắm cho trẻ vào mùa đông lạnh an toàn nhất phần 2

 • Nếu nhà bạn có điều hòa hai chiều, hãy bật điều hòa trong phòng lên trước khi bé tắm khoảng 30 phút để căn phòng ấm hơn, lúc tắm xong bế bé vào thay quần áo sẽ không bị lạnh.
 • Nếu không có điều hòa hai chiều, các mẹ có thể sử dụng quạt sưởi để làm nóng không khí trong phòng.
 • Nhiều mẹ thường nghĩ việc tắm từng bộ phận như tay chân, xong đến người bé sẽ giúp bé đỡ lạnh hơn. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Hãy xả đầy chậu nước sao cho cả cơ thể bé chìm trong nước, đó là cách giữ ấm cho bé tốt nhất.

Để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp do nhiễm lạnh, các mẹ khi tắm cho con cần hết sức lưu ý những điều mà mecuteo.vn vừa gửi đến các mẹ qua bài viết trên đây nhé. Hy vọng rằng với bài viết này, các mẹ sẽ chăm sóc con thật tốt trong những ngày tiết trời trở lạnh. Chúc các mẹ luôn là bà mẹ thông thái.

loading...

Có thế bạn quan tâm :