Cao huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không và bà bầu cần lưu ý những gì

Cao huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không và bà bầu cần lưu ý gì?

Cao huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không và bà bầu cần lưu ý những gì để hạn chế được tăng huyết áp trong thời kì mang thai của mình một cách an toàn tốt nhất. Nếu bà bầu bị cao huyết áp hay giảm huyết áp trong thời kỳ mang thai đều rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ lẫn bé trong bụng

Vì vậy các bà bầu cần phải thăm khám bác sĩ thường xuyên để kiểm tra cũng như có biện pháp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh cao huyết áp thai kỳ này nhé.

Hỏi : Thưa bác sĩ, tôi được biết triệu chứng cao huyết áp khá nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Vậy làm thế nào để giúp sản phụ hạn chế hay phòng ngừa được triệu chứng này?

Cao huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không và bà bầu cần lưu ý những gì phần 1

Trả lời : Một phụ nữ bình thường khi mang thai có huyết áp bằng hoặc trên 140/90mm Hg được gọi là cao huyết áp. Nên đo sau nằm nghỉ 15 phút, đo hai lần cách nhau sáu giờ.

Cao huyết áp có thể do nguyên nhân độc lập với tình trạng mang thai hoặc nguyên nhân do thai. Dù là nguyên nhân nào, cao huyết áp cũng là dấu hiệu của một thai kỳ nguy cơ cao có thể gây tử vong cho mẹ và con. Cao huyết áp có thể có sẵn trước lúc mang thai hoặc có sẵn và nặng thêm khi có thai, thậm chí chỉ xuất hiện khi có thai nếu đi kèm với phù và đạm niệu (có đạm trong nước tiểu) tạo nên một bệnh cảnh đặc biệt trong sản khoa gọi là hội chứng tiền sản giật – sản giật.

 

Tiền sản giật thường gặp ở con so nhỏ tuổi hoặc con so lớn tuổi, xuất hiện ở tuần thứ 20 của thai kỳ, là nguyên nhân chính gây tử vong thai nhi, tử vong mẹ, thai chậm phát triển trong tử cung. Nguyên nhân chưa biết chính xác. Các yếu tố sau đây góp phần trong sự xuất hiện của tiền sản giật:

  • Yếu tố di truyền.
  • Yếu tố dinh dưỡng: dinh dưỡng kém hoặc mập phì.
  • Nghiện thuốc lá.
  • Bệnh tim mạch.
  • Bệnh mạch – thận.
  • Tiểu đường.

Tiền sản giật có thể dự phòng hoặc giảm bớt biến chứng nhờ khám thai tốt, chú ý các yếu tố thuận lợi đưa đến tiền sản giật qua bệnh sử gia đình, bệnh sử nội khoa và bệnh sử thai kỳ lần này. Sản phụ cần khẩu phần ăn nhiều đạm, calo, không ăn mặn quá nhưng cũng không quá hạn chế muối và nước. Cần tuân thủ việc điều trị tiểu đường nghiêm ngặt hoặc các bệnh nội khoa khác đang có sẵn. Sản phụ có thể nghỉ ngơi tại nhà nếu bệnh nhẹ, tự đếm cử động thai, tự theo dõi các dấu hiệu trở nặng như phù tăng, lên cân nhanh, nhức đầu nặng, mắt nhìn mờ, đau vùng gan, buồn nôn, ói nhiều.

Cần nhập viện ngay khi có một trong các dấu hiệu trên bởi thực tế lúc nào tiền sản giật biến thành sản giật khó đoán trước được. Nếu xảy ra sản giật, sản phụ có thể rơi vào hôn mê, phù não, xuất huyết não, phù phổi cấp, suy tim, bong nhau non gây tử vong cho mẹ và con.

Việc điều trị tùy thuộc phần lớn vào mức độ trầm trọng của bệnh và tuổi thai. Chủ yếu là hạ huyết áp, điều chỉnh các rối loạn về huyết học, chức năng gan, thận, cắt cơn giật nếu có. Có thể giúp sinh hoặc mổ lấy thai nếu cần chấm dứt nhanh thai kỳ. Đối với các sản phụ đã có biến chứng của cao huyết áp như tim to, suy tim, thiếu máu cơ tim, suy thận thì nên chấm dứt thai kỳ sớm vì bệnh chỉ mất đi khi không còn mang thai trong tử cung.

Sau sinh 1-2 tuần, các triệu chứng của tiền sản giật và sản giật tự nhiên biến dần. Nếu huyết áp chậm trở về bình thường, cần tiếp tục điều trị nội khoa.

Với bài viết cao huyết áp khi mang thai có nguy hiểm không và bà bầu cần lưu ý những gì trên đây hy vọng các bà bầu sẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết về bệnh cao huyết áp trong thai kỳ để có cách phòng ngừa đảm bảo an toàn nhất. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh thai nhi phát triển tốt nhất và hãy luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...