Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng đối với những bệnh nhân ung thư và càng quan trọng hơn nữa với những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ dinh dưỡng giúp người bị ung thư phổi giai đoạn cuối luôn giữ được sức khỏe tốt nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Bị ung thư phổi giai đoạn cuối, nên kết thân với những thực phẩm giúp giảm tốc độ phát triển của bệnh

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Theo các nhà nghiên cứu, những loại thực phẩm chứa nhiều flavonoids, cùng các chất chống oxy hóa đều có công dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa và làm chậm lại nguy cơ phát triển của ung thư. Do đó, bạn nên kết thân với các thực phẩm như: cà chua, rau bina, cải lá, cải xoăn (giàu flavonoids) và sữa ít béo, trà xanh…(giàu chất chống oxy hóa) sẽ rất tốt cho sức khỏe đấy.

Đặc biệt, đừng quên ăn tỏi tươi mỗi ngày nhé. Bởi allicin và lưu huỳnh trong tỏi cũng giúp chống lại các tế bào ung thư hiệu quả. Lưu ý, nên nghiền nát tỏi, để trong không khí khoảng 2 phút rồi mới ăn sẽ cho công dụng trị bệnh cao hơn.

2. Lựa chọn thực phẩm dễ tiêu sẽ tốt hơn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Thực tế, khả năng tiêu hóa của những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường bị suy giảm và yếu đi rất nhiều. Do đó, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, bạn nên lựa chọn những thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu là tốt nhất.

Bên cạnh đó, quá trình chế biến cũng nên đơn giản, hợp khẩu vị người ăn, tránh chiên rán cầu kì, dễ làm mất chất lại gây ho, đờm khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Bạn cũng nên tránh nêm nếm quá mặn hay sử dụng nhiều gia vị cay như ớt, hạt tiêu, sa tế, mù tạt… trong thực đơn của người bệnh. Điều này chẳng những gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu mà còn khiến bệnh ung thư phổi trở nên nguy cấp hơn đấy.

3. Nên để bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối hấp thu dưỡng chất một cách hiệu quả hơn đồng thời đảm bảo nguồn năng lượng luôn được ổn định, giúp cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất. Ngoài ra, cần lưu ý, khả năng tiêu hóa thức ăn vào ban ngày ở người bệnh tốt hơn nhiều so với ban đêm. Do vậy, bạn nên tăng lượng thức ăn vào các bữa sáng, trưa và giảm dần vào bữa tối nhé!

Việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp người bệnh có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất cũng như đảm bảo năng lượng của cơ thể và duy trì được sức khoẻ. Ngoài ra, do khả năng tiêu hoá và tiêu thụ thức ăn vào ban ngày tốt hơn ban đêm nên bạn cần tăng khối lượng thức ăn vào bữa sáng, trưa và hạn chế ăn nhiều vào bữa tối.

 

4. Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C sẽ tốt cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Một chế độ ăn uống giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể có đủ chất đề kháng, chống lại sự phát triển của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối một cách tốt nhất. Loại vitamin này thường được tìm thấy nhiều trong cam, quýt, bưởi, táo, việt quất…Ngoài ra, thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A,E, B như ớt chuông, rau xanh, bí, cà chua, khoai tây, bột yến mạch…cũng giúp nâng cao tối ưu sức khỏe của người bệnh.

5. Bị ung thư phổi giai đoạn cuối, nên ăn dầu cá mỗi ngày

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Các axit béo tốt omega3, omega 6 trong dầu cá có tác dụng chống viêm và tăng khả năng miễn dịch hiệu quả ở những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Do đó, bệnh nhân ung thư phổi có thể uống 1-2 viên nang  dầu cá mỗi ngày hoặc người nhà có thể thêm cá hồi, cá thu, cá ngừ vào khẩu phẩn ăn của họ 2 lần/ tuần. Lưu ý, những bệnh nhân có tiền sử bệnh về máu hoặc đang sử dụng các loại thuốc chống đông warfarin thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

6. Đường, sữa – những thực phẩm người bị ung thư phổi giai đoạn cuối nên tránh

Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Đường, sữa chưa tiệt trùng, bơ, phô mai…là những thực phẩm mà người bị ung thư phổi giai đoạn cuối nên tránh sử dụng càng ít càng tốt. Nguyên nhân là do các loại thực phẩm này chứa rất nhiều carbohydrates. Đây vốn là hợp chất kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn sữa đậu nành sẽ hợp lý hơn.

 

Trên đây là một số gợi ý giúp xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối một cách tốt nhất. Việc áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp những bệnh nhân này kéo dài thời gian sống và sớm phục hồi hơn đấy!

Chúc bạn và những người thân yêu luôn khỏe mạnh và tràn đầy niềm vui. Đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn mỗi ngày để tìm hiểu thêm những kiến thức về sức khỏe giúp bảo vệ chính mình và gia đình, bạn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :