Chữa bệnh khô âm đạo vùng kín để phụ nữ có đời sống vợ chồng trọn vẹn

Chữa bệnh khô âm đạo vùng kín để phụ nữ có đời sống vợ chồng tốt hơn phần 1

Chữa bệnh khô âm đạo vùng kín để phụ nữ có đời sống vợ chồng trọn vẹn là điều mà các cặp vợ chồng, đặc biệt là người vợ nên chú ý. Vùng kín “khô hạn” được biết đến là nguyên nhân khiến phụ nữ khó đạt đến đỉnh điểm cực khoái khi quan hệ, lại rất dễ bị đau khó chịu. Để có được đời sống vợ chồng hòa hợp về mọi mặt, các chị em phụ nữ hãy lưu ý bài viết dưới đây của mecuteo.vn nhé.

Những nguyên nhân gây khô âm đạo vùng kín

Nguyên nhân gây khô âm đạo có thể do một số bệnh chỉ có tính chất tạm thời nhưng cũng có khi do những vấn đề mãn tính. Xác định rõ nguyên nhân mới có thể có giải pháp thích hợp.

 • Giảm nồng độ estrogen: Là nguyên nhân chính gây khô âm đạo. Khi đó sự bài tiết dịch nhờn giảm đi, lớp niêm mạc âm đạo cũng mỏng, kém chun giãn và dễ tổn thương hơn. Estrogen giảm do nhiều nguyên nhân: phụ nữ đến tuổi mãn kinh và sau mãn kinh; bị cắt bỏ tử cung hoặc 2 buồng trứng; đang cho con bú; bị những bệnh làm giảm sự bài tiết hormon, ví dụ như chán ăn, mất kinh do vận động nhiều, do tuyến dưới đồi; giảm nồng độ estrogen trước và trong kỳ kinh; đang điều trị hóa liệu pháp; đang dùng thuốc uống, thuốc tiêm hay cấy để tránh thai.

Chữa bệnh khô âm đạo vùng kín để phụ nữ có đời sống vợ chồng tốt hơn phần 1

 • Do dùng thuốc: Một số thuốc như tamoxifen (chống estrogen, dùng cho ung thư vú) có ảnh hưởng đến hoạt động của estrogen trong cơ thể nên làm cho âm đạo khô; thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamin có thể làm khô niêm mạc nói chung, trong đó có niêm mạc thành âm đạo; thuốc điều trị loét dạ dày, chống trầm cảm và tăng huyết áp cũng có thể dẫn tới khô âm đạo.
 • Bị bệnh tự miễn dịch như hội chứng Sjogren: vừa gây ra những triệu chứng khô mắt và miệng vừa làm giảm độ ẩm ướt ở âm đạo.
 • Thụt rửa âm đạo: làm thay đổi cân bằng hóa học ở môi trường âm đạo có thể gây ra viêm âm đạo, vì thế có cảm giác khô.
 • Kinh nguyệt rất thưa: Những người có kinh nguyệt rất thưa, 1 năm chỉ khoảng 4-5 lần; có thể do sự bài tiết hormon không thuận lợi cho sự bài tiết dịch nhờn âm đạo, cần gặp thầy thuốc phụ khoa vì sự bài tiết hormon liên quan đến hoạt động của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng, nếu không bình thường có thể gây khô âm đạo. Một số bệnh hiếm gặp của buồng trứng như u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang cũng ảnh hưởng đến sự bài tiết hormon.

Cách điều trị bệnh khô âm đạo

Sử dụng gel bôi trơn

 • Nếu bạn gặp phải chứng bệnh này trước mắt cần dùng ngay thuốc bôi trơn (được bán nhiều ở cửa hàng dược phẩm). Thuốc bôi trơn này tan trong nước làm trơn âm đạo trong nhiều giờ. Có thể bôi vào âm đạo hay bôi cho bạn tình nam. Riêng với loại này đủ để vợ chồng vượt qua khó khăn.
 • Thuốc làm ẩm ướt âm đạo (replens, K-Y có tác dụng kéo dài). Tác động đến mô âm đạo và tác dụng làm giảm khô có thể kéo dài hơn 1 ngày. Loại thuốc này thường có độ pH thấp nên duy trì được môi trường toan của âm đạo, do đó có thể giảm được nhiễm khuẩn.
 • Nếu thỉnh thoảng bị khô âm đạo khi đang quan hệ thì có thể do người phụ nữ chưa đạt đến mức hưng phấn cần thiết, do đó không nên vội vã mà cần có giai đoạn chuẩn bị tâm lý và cơ thể. Quan hệ thường xuyên cũng là cách để môi trường âm đạo không khô.

Có chế độ ăn bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe vùng kín

 • Trong đậu tương có chất isoflavone được coi là estrogen thực vật nên cần ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu tương có thể giúp giảm khô âm đạo.

Không rửa âm đạo bằng dung dịch có tính axit cao

 • Không nên thử các cách chữa khô âm đạo không hợp lý như rửa bằng dung dịch dấm – cho sữa chua hay môi trường có vi khuẩn lactobacilli vào âm đạo – xịt nước hoa – xà phòng – dầu tắm. Trừ dầu có vitamin E có thể làm trơn và giảm ngứa ở âm đạo.

Bổ sung estrogen cho cơ thể

 • Vì thiếu estrogen là nguyên nhân chính gây khô âm đạo nên liệu pháp hormon thay thế thường đem lại hiệu quả. Thuốc mỡ có estrogen, tên biệt dược là colpotrophine đang có ở thị trường thuốc nước ta, bôi 3-4 lần mỗi tuần vào niêm mạc âm đạo. Hoặc bổ sung hormon uống hằng ngày, 2 loại estrogen phối hợp với progesterone hay estrogen đơn thuần đều có hiệu quả. Các cách nói trên làm tăng estrogen ở âm đạo và do đó giảm triệu chứng khô chừng nào còn dùng thuốc.

Bệnh lý khô âm đạo vùng kín là một trong những nguyên nhân chính khiến phụ nữ có đời sống vợ chồng không được suôn sẻ, ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi. Do đó, để góp phần giúp cho cuộc sống của chị em được tốt đẹp hơn, các chị em hãy lưu ý chữa bệnh khô âm đạo vùng kín để phụ nữ có đời sống vợ chồng tốt hơn mà mecuteo.vn vừa gửi đến qua bài viết trên đây nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *