Dấu hiệu của bệnh còi xương ở trẻ em và cách phòng chống hiệu quả

Dấu hiệu của bệnh còi xương ở trẻ em và cách phòng chống hiệu quả

Bệnh còi xương khiến cho trẻ chậm phát triển thể chất và vận động. Không chỉ như vậy, nếu trẻ bị còi xương nghiêm trọng có thể biến dạng xương, khiến trẻ bị một số dị tật, ảnh hưởng tới vẻ bề ngoài cũng như nhiều hoạt động của trẻ.

Dấu hiệu của bệnh còi xương ở trẻ em và cách phòng chống hiệu quả dưới đây của mecuteo.vn sẽ giúp các cha mẹ hiểu rõ về căn bệnh này, giúp trẻ phát triển thể chất tốt, tránh bệnh còi xương.

Các biểu hiện của bệnh còi xương ở trẻ em

 • Trẻ rối loạn tiêu hóa kéo dài, biếng ăn, ngủ kém, hay giật mình, khi ngủ vặn vẹo, quẫy đạp không yên, dễ bị kích thích, quấy khóc và hay khóc đêm.
 • Ra nhiều mồ hôi khi ăn, khi bú mẹ, nhất là khi ngủ (mồ hôi trộm).
 • Ngấn thịt xuất hiện ở cổ tay hoặc mắt cá.
 • Dễ bị táo bón hoặc đi ngoài phân sống.
 • Trẻ lớn hơn hay kêu đau bụng, đau một lúc rồi hết, hay kêu đau nhức xương vào chiều tối hoặc ban đêm (hay gặp ở những xương dài như xương cẳng chân).
 • Rụng tóc cũng là một triệu chứng hay gặp

Dấu hiệu của bệnh còi xương ở trẻ em và cách phòng chống hiệu quả phần 1

 

Biểu hiện của bệnh còi xương thể nặng

 • Đầu tiên, xương sọ sẽ bị ảnh hưởng, nhất là vào 3 tháng đầu sau sinh: thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu khép kín, có bướu đỉnh, bướu trán.
 • Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 12 xuất hiện các nốt ở đầu xương sườn và biến dạng lồng ngực, ngực dô ức gà, xương sườn cong. Sau 1 tuổi, biến dạng sẽ ảnh hưởng lên chi khi trẻ em đã tập đi: cong xương chi dưới hình chữ O, chữ X, đầu gối vẹo ra ngoài.
 • Trẻ bị gù vẹo cột sống, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao.
 • Chậm mọc răng.
 • Cơ nhẽo, yếu cơ gây chậm vận động như chậm biết lẫy, biết ngồi, biết bò, biết đi.

Cách phòng chống bệnh còi xương

Khi thấy con có các biểu hiện này, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có cách điều trị phù hợp.

Để phòng bệnh còi xương cho trẻ, theo bác sĩ Hào, tốt nhất là bà mẹ thời kỳ mang thai và cho con bú phải ăn uống đầy đủ, uống bổ sung thêm viên sắt, canxi… và nhất là không quên tắm nắng.

Đối với trẻ em, cho bú mẹ sớm ngay sau khi sinh và bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Đến tuổi ăn dặm, cần cho bé ăn đầy đủ và cân đối 4 nhóm thức ăn là chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Các bé sau sinh 1 tháng cần được tắm nắng mỗi ngày 15 phút vào lúc mặt trời mọc (nên trước 9 giờ sáng) và ánh nắng phải chiếu trực tiếp trên bề mặt da mu tay, chân, bụng, lưng, ngực.

Vào mùa đông, bạn cần cho con uống 1 liều vitamin D3 (200.000 đơn vị) để điều trị dự phòng. Có thể 6 tháng cho trẻ uống nhắc lại một lần.

Ngoài ra, mẹ có thể uống vitamin D3 một liều 200.000 đơn vị vào lúc thai được 7 tháng.

Dấu hiệu của bệnh còi xương ở trẻ em và cách phòng chống hiệu quả trên đây của mecuteo.vn giúp các trẻ em trở nên khỏe mạnh, lanh lợi hơn. Các cha mẹ hãy thể hiện tình thương của mình đến con cái bằng việc giúp con phát triển thể chất và trí tuệ tốt nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...