Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn không khó, các bạn có thể dựa vào các chẩn đoán của bác sĩ, hoặc nhận thấy sự thay đổi trên cơ thể. Ung thư tuyến giáp là một loại ung thư khá nguy hiểm, nhưng có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và đáp ứng điều trị tốt. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn phụ thuộc vào từng vị trí di căn. Các bạn hãy cùng tìm hiểu với mecuteo.vn qua bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn

Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thuộc loại ung thư về tuyến nội tiết, nhưng đây là loại ung thư có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị tích cực. Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1% các loại ung thư trên cơ thể người nhưng cũng mang tính chất nguy hiểm tương tự khi không được phát hiện. Các tế bào ung thư hình thành trong tuyên giáp sẽ xâm lấn các mô lân cận và dần dần sẽ di căn. Ung thư tuyến giáp có thể phá hủy các cơ quan gần tuyến giáp cũng có thể di căn vào máu.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn

Ung thư tuyến giáp được ghi nhận tỷ lệ mắc phải ở nữ nhiều hơn nam. Đây là loại ung thư có tiên lượng tốt nếu điều trị kịp thời, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp như: Di truyền, đột biến gen, nhiễm phóng xạ…vv… Ung thư tuyến giáp cũng giống như các loại ung thư khác trên cơ thể con người, chúng có các giai đoạn phát triển và di căn. Ung thư tuyến giáp di căn cũng giống như một số loại bệnh ung thư di căn khác, đều gây đau đớn cho khổ chủ.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phụ thuộc vào vị trí mà tế bào ung thư di căn đến. Cụ thể là tế bào ung thư xâm lấn đến bộ phận nào sẽ có những dấu hiệu đặc thù:

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn gan: Dấu hiệu ung thư tuyến giáp đã di căn gan dễ dàng nhận biết qua sự quan sát của cả bệnh nhân cũng như người xung quanh. Ung thư tuyến giáp di căn gan, người bệnh sẽ có dấu hiệu vàng da, mắt cũng có màu vàng ở khu vực lòng trắng. Tùy vào mức độ di căn sâu, người bệnh sẽ có các dấu hiệu tăng dần. Ban đầu sẽ là vàng da, vàng mắt, sau đó là nổi mẩn ngứa khắp người và bụng bắt đầu sưng to.

Dấu hiệu di căn phổi: Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp đã di căn đến phổi ta dựa vào các triệu chứng đặc thù của hệ hô hấp. Bệnh nhân sẽ khó thở hơn, họ sẽ ho nhiều và thậm chí là ho ra máu kết hợp với tràn dịch màng phổi…

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn

Dấu hiệu nhận biết ung tư tuyến giáp di căn não: Ung thư tuyến giáp di căn não rất đáng ngại, bởi đây là cơ quan trung ương hết sức quan trọng chỉ huy nhiều hoạt động và chức năng của cơ thể con người. Khi bị ung thư tuyến giáp di căn lên não, người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu nhiều, không ngủ được, trí nhớ suy giảm, toàn bộ hệ thần kinh trung ương đều bị ảnh hưởng…

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn xương: Hầu hết các loại ung thư đều có khả năng di căn xương. Bộ phận xương khi bị tế bào ung thư xâm lấn, chúng sẽ có những dấu hiệu là đau mỏi, đau nhức bên trong xương, xương dễ gãy hơn bao giờ hết….

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp di căn

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn hầu hết đều có triệu chứng đặc thù của bệnh mà tế bào ung thư xâm lấn cơ quan đó. Ung thư tuyến giáp có thể di căn lần lượt đến các bộ phận từ gần đến xa nhưng cũng có thể di căn bất cứ bộ phận nào. Các bạn hãy like và share bài viết này cho mọi người được biết và đừng quên luôn đồng hành cùng mecuteo.vn mỗi ngày nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *