Lam the nao de bao ve da day luon khoe manh De bao ve da day khoe ban nen tranh 10 dieu sau day (2)

Để bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh bạn nên tránh 10 điều sau đây

Dạ dày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động tiêu hóa của cơ thể. Nếu dạ dày không làm tốt chức năng của nó, việc tiêu hóa thức ăn sẽ gặp nhiều khó khăn bạn sẽ phải lĩnh những hậu quả đáng tiếc như béo phì thậm chí còn có thể gây ra các bệnh như viêm dạ dày, đau dạ dày, ung thư dạ dày,

Vậy để bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh bạn nên tránh 10 điều sau đây sẽ có thể giúp bạn phòng tránh và chữa trị được bệnh dạ dày, chỉ cần hình thành thói quen sinh hoạt đúng đắn, dạ dày của bạn sẽ có thể phục hồi lại bình thường.

1 . Tránh để tinh thần căng thẳng trong thời gian dài

Tinh thần căng thẳng trong thời gian dài sẽ thông qua vỏ não ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh thực vật, dẫn đến các mạch máu ở niêm mạc dạ dày co lại, chức năng dạ dày rối loạn, kích thích dạ dày tiết quá nhiều axit và pepsin, dẫn đến viêm dạ dày và viêm loét dạ dày. Nghiên cứu lâm sàng chứng minh, tỉ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng ở những người thường xuyên ở trạng thái tâm lý căng thẳng, lo lắng và ức chế tinh thần trong thời gian dài là tương đối cao.

Để bảo vệ dạ dày – 10 điều bạn cần phải tránh

2 . Tránh để mệt mỏi quá độ

Dù là lao động thể lực hay lao động trí óc, đều không nên để cơ thể bị mệt mỏi quá độ. Khi cơ thể bị mệt mỏi quá độ sẽ dẫn đến thiếu máu, máu không đủ để cung cấp cho các cơ quan tiêu hóa hoạt động, gây sự mất cân bằng chức năng dạ dày, dẫn đến bệnh dạ dày.

3 . Tránh ăn uống không điều độ

Ăn uống thất thường không có lợi cho dạ dày. Khi đói, bụng trống rỗng, thành dạ dày rất dễ chịu kích thích của axit dạ dày và pepsin do niêm mạc dạ dày tiết ra, dẫn đến viêm dạ dày hoặc viêm loét dạ dày cấp, mãn tính. Sau khi ăn uống quá no, thành dạ dày sẽ căng quá mức, thức ăn cũng ở trong dạ dày quá lâu nên cũng rất dễ gây viêm dạ dày hoặc viêm loét dạ dày cấp, mãn tính, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến thủng dạ dày.

 Lam the nao de bao ve da day luon khoe manh De bao ve da day khoe ban nen tranh 10 dieu sau day (2)

4 . Không uống trà và cà phê đặc

Trà đặc và cà phê đều có thể kích thích hưng phấn trung khu thần kinh, đồng thời thông qua phản xạ thần kinh và ảnh hưởng trực tiếp dẫn đến sung huyết niêm mạc dạ dày, mất cân bằng chức năng nội tiết, phá hủy lớp bảo vệ của niêm mạc dẫn đến viêm loét dạ dày - tá tràng.

5 . Không nên hút thuốc lá

Ước tính 41% của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở nam giới và 33% các bệnh ở phụ nữ có thể là do hút thuốc lá. Nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng là phụ thuộc vào lượng hút và thời gian hút thuốc.
Hút thuốc lá làm suy yếu tác dụng điều trị của thuốc đối kháng histamin-2, có thể kích thích bài tiết pepsin, thúc đẩy trào ngược tá tràng vào dạ dày, làm tăng nguy cơ và tác hại của vi khuẩn H.P và làm tăng sản xuất các gốc tự do, vasopressin tiết bởi tuyến yên, tiết endothelin bởi niêm mạc dạ dày, và sản xuất các yếu tố kích hoạt tiểu cầu.

Hút thuốc lá làm tăng lượng axit dạ dày tiết ra, khiến axit dạ dày trào ngược, mạch máu ở niêm mạc dạ dày co lại, từ đó làm giảm prostaglandin hợp thành. Prostaglandin là nhân tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, lượng prostaglandin giảm đi sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, đồng thời kích thích tiết axit dạ dày và pepsin.

 

 

 Lam the nao de bao ve da day luon khoe manh De bao ve da day khoe ban nen tranh 10 dieu sau day (4)

6 . Không ăn nhanh

Ăn chậm nhai kỹ rất tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn, ngược lại ăn nhanh, nhai dối sẽ làm tăng thêm áp lực cho dạ dày bởi thức ăn chưa được nhai kỹ đã được đưa xuống dạ dày, dạ dày phải co bóp nhiều hơn để nghiền nát thức ăn. Nghiên cứu phát hiện, khi ăn chậm nhai kỹ, nước bọt tiết ra nhiều, không những bảo vệ được niêm mạc dạ dày mà còn tránh được những kích thích không tốt với niêm mạc dạ dày.

7 . Không ăn trước khi đi ngủ

Một giấc ngủ tốt khiến cơ thể được thả lỏng, các cơ quan trong ngoài cơ thể được điều tiết. Nhưng nếu ăn trước khi đi ngủ thì không những ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn kích thích tiết axit dạ dày, hệ thống tiêu hóa vẫn phải làm việc, lượng máu cung cấp cho dạ dày ruột tăng lên, các cơ quan bên ngoài cơ thể không được điều tiết… Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Bất cứ loại thực phẩm nào, kể cả thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, hoa quả… cũng có thể làm hỏng dạ dày. Vì thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày. Thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày.

 Lam the nao de bao ve da day luon khoe manh De bao ve da day khoe ban nen tranh 10 dieu sau day (4)

8 . Tránh lạm dụng thuốc

Uống thuốc trong thời gian dài sẽ gây tổn thương niêm mạc, có thể dẫn đến viêm dạ dày, chảy máu dạ dày và viêm loét dạ dày.

Nhiều loại thuốc có thể gây tai biến ở dạ dày nếu ta sử dụng không đúng, đáng ngại hơn cả là các hormon vỏ thượng thận loại corticoid (có rất nhiều loại thuốc có corticoid mang những tên và biệt dược khác nhau) và các thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID) như: aspirin, diclofenac, indomethacin, piroxicam… Trên thực tế, các thuốc NSAID được dùng rất phổ biến. Đây cũng là những thuốc được quảng cáo khắp nơi và có mặt rộng rãi ở các nhà thuốc… nên người dân có thể tự ý mua về dùng.

Một trong những tác dụng phụ thường gặp do nhóm thuốc này gây ra là loét dạ dày – tá tràng, chảy máu dạ dày. Các thuốc corticoid có thể gây thủng dạ dày. Các NSAID đều có đặc tính chung là các dẫn chất acid có độ tan kém. Các dẫn chất này khi ở trong môi trường acid của dạ dày lại rất khó tan, sẽ kết tụ thành từng đám trong dạ dày, tinh thể acid trong dạ dày sẽ kích thích trực tiếp gây loét.

Để bảo vệ dạ dày – 10 điều bạn cần phải tránh

Vậy nên khi dùng những loại thuốc có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày cần chú ý tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, cần hết sức thận trọng, tránh gây thương tổn cho dạ dày.

9 . Tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể

Helicobacter pylori là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể thông qua dụng cụ ăn uống, dụng cụ răng miệng và một số phương thức khác để xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy chú ý vệ sinh, hình thành thói quen giữ vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ răng miệng của mình có thể phòng tránh nhiễm Helicobacter pylori, từ đó phòng tránh được nhiều bệnh trong đó có bệnh dạ dày. Thói quen rửa bát cũng là một nguyên nhân làm cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

10 . Không nên uống rượu

Trong rượu có cồn, đây là chất có thể khiến niêm mạc dạ dày sung huyết, phù thũng, nghiêm trọng có thể dẫn đến chảy máu, hình thành vết loét. Uống rượu trong thời gian dài còn gây tổn thương gan, dẫn đến xơ gan. Viêm tuyến tụy cũng có liên quan đến rượu mạnh. Những căn bệnh này sẽ gây tổn thương nhiều hơn cho dạ dày.

 

 

Bệnh đau dạ dày tuy phổ biến nhưng lại là căn bệnh dễ phòng ngừa, dễ chữa trị nhất nhưng trên đây mecuteo.vn đã đưa ra bài viết "Để bảo vệ dạ dày luôn khỏe mạnh bạn nên tránh 10 điều sau đây" nếu bạn áp dụng và thực hiện đúng thì bạn sẽ không bao giờ phải mệt mỏi với căn bệnh khó chịu này, đây còn là những biện pháp giúp bạn không ngừng bảo vệ và nâng cao sức khỏe nữa đấy.

Mecuteo.net chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt!

loading...

Có thế bạn quan tâm :