Hội chứng trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến mẹ lẫn bé

Hội chứng trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến mẹ lẫn bé sơ sinh phần 1

Hội chứng trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến mẹ lẫn bé là một trong những hội chứng mà nhiều phụ nữ mắc phải gây nên những hậu quả khôn lường. Chứng bệnh này thường xuất hiện sau sinh vài ngày, thậm chí vài tuần sau sinh khiến cả gia đình bị xáo trộn. Để hiểu rõ chứng bệnh này và cách chữa, các chị em hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn nhé.

Hội chứng trầm cảm khiến phụ nữ hắt hủi con sơ sinh

Hội chứng trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến mẹ lẫn bé sơ sinh phần 1

Những nguy hại từ trầm cảm sau sinh do không tự chủ được hành vi

  • Không riêng chị Huệ, chị Lệ, chị Xinh rất nhiều bà mẹ sau khi sinh con rơi vào trạng thái stress, hay cáu gắt vô cớ, bỏ mặc không cho con bú hoặc có những hành vi làm hại con.
  • Trầm cảm sau sinh là bệnh mô tả một loạt những biểu hiện suy giảm về tinh thần lẫn thể chất, xảy ra với một số sản phụ trong thời kỳ hậu sản. Triệu chứng có thể xuất hiện vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau sinh và có thể xảy ra sau bất cứ lần sinh nào. Tùy từng trường hợp, bệnh có thể giảm dần trong trong một khoảng thời gian ngắn, những cũng có không ít sản phụ phải mất thời gian điều trị khá dài.
  • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chị em sau khi sinh rơi vào tình trạng stress nặng. Từ việc không được quan tâm chăm sóc, chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng làm mẹ, hoàn cảnh khó khăn hoặc đã từng bị sảy thai, đến nguyên do gia đình có người có tiền sử về thần kinh… Chính những căng thẳng, bế tắc kéo dài khiến người phụ nữ không thể kiểm soát hành vi của mình nên có thể làm hại con và làm hại cả chồng.
  • Sau khi “vượt cạn” một số bà mẹ mắc chứng trầm cảm nhẹ thường chỉ có tâm trạng đau buồn, suy sụp, tự ti. Nhưng cũng có một số trường hợp biểu hiện mức độ nguy hiểm như có ý tưởng muốn tự sát hoặc những hành động sát hại chính con mình. Bởi khi mắc trầm cảm người mẹ mất khả năng chăm sóc trẻ an toàn không điều trị kịp thời diễn biến bệnh càng xấu hơn, không kiểm soát được hành vi.
  • BS Nguyễn Minh Tuấn – Phó giám đốc Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia (BV Bạch Mai) cho biết: “Những người thần kinh yếu, kém sức chịu đựng, kém lý trí dễ rơi vào khủng hoảng, stress hơn vì họ sống ảnh hưởng nhiều bởi cảm xúc. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, những người này nếu không tìm được cách giải quyết rất dễ dẫn đến vi phạm pháp luật”.
  • Khi có sự căng thẳng trong cuộc sống, cần tìm đến bác sĩ giải tỏa để không lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Để điều trị, ngoài việc phối hợp thuốc chống trầm cảm và tâm lý liệu pháp, các thành viên trong gia đình cần tạo ra một bầu không khí chan hòa tình cảm, cùng nhau chăm chút cho em bé mới chào đời để người mẹ cảm thấy yên tâm, không bị cảm giác tủi thân, lo lắng.
  • Các chuyên gia khuyến cáo: “Nếu có dấu hiệu bất thường về tâm lý thì đừng cố gắng chống lại hiện tượng mệt mỏi này mà hãy nghỉ ngơi, thư giãn càng nhiều càng tốt; chuẩn bị “bước đệm” khi sinh con để có kiến thức cơ bản về cách chăm sóc bé từ việc bế, tắm đến cho bé ăn; nghỉ ngơi thoải mái, chỉ làm việc nhẹ nhàng và tuyệt đối không gây ra cú sốc tâm lý lớn; gia đình cần quan tâm chăm sóc cho sản phụ.

Như vậy, hội chứng trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến mẹ lẫn bé sơ sinh là vấn đề mà các bậc cha mẹ cần hết sức quan tâm để có những biện pháp phòng chống bệnh, giúp chị em phụ nữ thoải mái và bé yêu được chăm sóc tốt nhất. Các chuyên gia khuyến cáo trẻ nhỏ cần được bú mẹ trong thời gian ít nhất là 6 tháng sau sinh, nếu mẹ bị trầm cảm không chăm lo cho trẻ, trẻ có thể sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy, các bậc sắp lên chức cha mẹ hãy chuẩn bị đối phó với mọi tình huống nhé. mecuteo.vn chúc các chị em khỏe mạnh để chăm sóc cho gia đình nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *