Kinh nghiệm chăm sóc trẻ song sinh đúng cách hợp lý tốt nhất

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ song sinh đúng cách tốt nhất

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ song sinh đúng cách tốt nhất. Chắc hẳn các mẹ sẽ có niềm vui nhân đôi khi ngắm nhìn cặp song sinh đáng yêu của mình chào đời. Bên cạnh niềm vui ấy là nỗi lo lắng của các mẹ trẻ làm sao chăm sóc tốt nhất cho cả hai con. Khi chăm sóc cặp song sinh nếu không biết cách thì mọi chuyện sẽ rối tung lên và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một trong hai trẻ.

Vậy làm sao có thể chăm sóc cặp song sinh chu đáo nhất. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để có thêm gợi ý cho các mẹ bớt lo lắng nhé!

 

Thời khóa biểu cho bé bú

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tập cho hai bé ăn cùng lúc với nhau để tránh tình cảnh bạn phải thức dậy thường xuyên trong đêm chỉ để cho hết đứa này đến đứa khác bú. Khi một bé đòi bú, bạn nên đánh thức cả bé kia cùng dậy để cho bú luôn rồi dỗ hai bé cùng ngủ. Việc này có thể mất rất nhiều thời gian để bé thích nghi nhưng khi quen rồi thì nó giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn nhiều đấy. Bạn cũng có thể học cách cho con bú cùng lúc. Việc này có thể gặp khó khăn đối với những người lần đầu làm mẹ nhưng bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các loại gối dành riêng cho những cặp sinh đôi đấy. Hoặc bạn cũng có thể vắt sữa sẵn ra và nhờ chồn hoặc người thân cho bé bú để bạn có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ song sinh đúng cách hợp lý tốt nhất phần 1

Chỉ tập trung vào những điều cần thiết

Việc chăm sóc cùng lúc hai đứa trẻ sơ sinh khiến bạn sẽ phải “quay như chong chóng” suốt cả ngày mà nhiều khi các công việc chẳng đâu vào đâu cả. Lúc này, bạn chỉ nên tập trung vào những nhu cầu cần thiết nhất của con mà thôi, chẳng hạn như cho con bú, tắm, thay tã, chơi đùa với con… Còn những công việc như dọn vườn, sửa chữa vài đồ vật trong nhà, thay đổi vài đồ trang trí… có thể được trì hoãn trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Bạn cũng có thể tranh thủ làm vài công việc nhà trong lúc các bé ngủ như ủi quần áo chẳng hạn.

 

Nhờ sự giúp đỡ của người thân

Cuộc sống sau khi sinh rất vất vả, đặc biệt là đối với những bà mẹ có những hai đứa bé cần chăm sóc. Vì vậy, bạn không nên ôm đồm công việc một mình mà nên chia sẻ cũng như nhờ sự trợ giúp từ những người xung quanh. Từ ông, bà, cha, mẹ, chồng hay cả những người hàng xóm tốt bụng xung quanh nhà chẳng hạn. Nhớ là khi cần giúp đỡ, bạn nên cung cấp chính xác những nhu cầu của mình để gia đình và bạn bè sẽ biết chính xác nên làm những gì. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân đấy!

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ song sinh đúng cách hợp lý tốt nhất phần 2

Làm một công việc hai lần

Có một cặp sinh đôi đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất gấp đôi thời gian cho các việc chăm sóc bé hàng ngày. Bạn sẽ phải tắm cho bé 2 lần, thay tã 2 lần, cắt móng tay móng chân 2 lần… Thay vì làm hết việc này rồi đến việc kia, bạn có thể chuẩn bị để làm hai việc liền lúc. Như khi tắm cho bé, bạn có thể chuẩn bị sẵn 2 chiếc khăn tắm, lấy sữa tắm sẵn và tã sẵn để thay cho bé. Việc này giúp bạn đỡ một khoảng thời gian chuẩn bị. Sau khi tắm xong cho một bé, bạn có thể nhờ chồng thay đồ cho bé và bạn sẽ tắm tiếp cho bé thứ hai. Cách này sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn phải tắm rồi thay đồ lần lượt cho từng bé.

 

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ song sinh đúng cách hợp lý tốt nhất trên đây hy vọng đã san sẻ giúp các mẹ phần nào gánh nặng từ hai nhóc con đáng yêu cùng chào đời này. Hơn lúc nào hết các mẹ cần phải giữ tinh thần bình tĩnh để có thể chăm sóc tốt nhất cho cả hai đứa con và chia sẻ công việc với những người trong nhà. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :