Loại thực phẩm cần rửa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình là những loại nào? Vậy phải

 sơ chế những thực phẩm này như thế nào để không gây hại cho sức khỏe không? Thông thường các chị em vẫn nghĩ, mua thực phẩm về thì cần phải rửa sạch sẽ, để ráo nước rồi mới chế biến thì sẽ hết được vi khuẩn. Tuy nhiên, với một số thực phẩm sau đây, chúng ta phải biết cách rửa và sơ chế đúng cách để tránh tình trạng “càng rửa càng bẩn” gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu nhé!

5 loại thực phẩm cần rửa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

1. Rửa thịt lợn đúng cách

Thực phẩm bẩn bày bán tràn lan những chúng ta không thể biết được, thịt lợn cũng vậy, đây được coi là nguồn thực phẩm nhiều nhất trên thị trường và cũng là thực phẩm phổ biến nhất trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt Nam. Bằng nhãn quan của mình, chúng ta không thể biết được trước khi nằm trên bán bày bán, thì từ khâu mổ lợn, nguồn thực phẩm này đã di chuyển từ đâu đến đâu.

Chị em ý thức được điều đó nên khi mua thịt lợn về thì rửa rất sạch sẽ bằng nước sạch, rửa trực tiếp dưới vòi nước. Tuy nhiên, chỉ rửa bằng nước sạch dưới vòi, chúng ta không thể loại bỏ được hết các vi khuẩn ngụ trong loại thực phẩm này đâu các bạn ạ.

5 loại thực phẩm cần rửa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Thực chất bên ngoài của thịt lợn có rất nhiều dầu, chỉ một lúc sau khi tiếp xúc với nước rửa, lớp dầu mang theo bụi bẩn, vi khuẩn này sẽ ngưng kết lại hoặc đóng váng trên mặt nước. Do đó, chúng sẽ tiếp tục “đeo bám” thịt, thậm chí còn làm bẩn bồn rửa hoặc dụng cụ rửa.

Cách rửa thịt lợn đúng cách các bạn có thể tham khảo phương pháp sau nhé: Sau khi các bạn vo gạo, thì nên giữ lại nước vo, đem thịt ngâm trong nước vo gạo ấy 5 phút rồi mới dùng dùng nước sạch rửa lại. Nước vo gạo có tác dụng bài trừ hết vi khuẩn bám trên thành thịt nhờ lượng dầu nên rất có ích trong việc làm sạch thịt lợn.

2. Nội tạng lợn là thực phẩm cần rửa đúng cách

Ở các nước châu Á, việc ăn nội tạng lợn được coi là món đặc sản với nhiều cách chế biến hấp dẫn khác nhau. Các bộ phận nội tạng lợn không hề rẻ mà tương đối đắt đỏ như: Tim lơn, dạ dày, lòng, ..vv..

Cũng tương tự như thịt lợn, nội tạng lợn bày bán tràn lan, có những quán ăn còn không thể chứng minh được xuất xứ nguồn gốc của thực phẩm mình bán. Không khó để chúng ta tìm thấy các món ăn như lòng chần cháo, lòng xào, lòng lợn hấp…vv… Món khoái khẩu này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh bởi các kí sinh trùng có rất nhiều trong nội tạng lợn và cần phải được sơ chế sạch sẽ.

5 loại thực phẩm cần rửa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Làm sạch nội tạng lợn đúng cách các bạn có thể làm như sau: Đun một nồi nước sôi, chần qua nội tạng lợn sau đó để ráo nước. Khi thực phẩm này ráo nước thì các bạn rắc một chút bột mỳ cùng với muối hạt (lượng muối hạt chỉ bằng 1/2 lượng bột mỳ thôi các bạn nhé) chà sát nhẹ nhàng và rửa lại bằng nước sôi để nguội. Việc sát bột mỳ và muối sẽ làm cho nội tạng lợn sạch nhất có thể mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng các bạn ạ.

3. Rửa cá đúng cách hợp vệ sinh

Cá trên thị trường hiện nay có chứa sán là chuyện bình thường, đặc biệt ở các chợ bày bán tràn lan và không rõ nguồn gốc thì mối nguy hiểm càng nhân lên. Các loại cá ở ao hồ rất nhiều vi trùng vi khuẩn, việc rửa dưới vòi nước các bạn cũng không thể loại bỏ được hết. Hơn nữa, cá là loại thủy hải sản tanh, nên việc làm sachjmuif tanh ở cá cũng đòi hỏi chúng ta phải làm thật đúng cách.

5 loại thực phẩm cần rửa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Cá là loại thực phẩm cần rửa đúng cách, và cách rửa cá hiệu quả nhất để vừa loại bỏ vi khuẩn, vừa loại bỏ được mùi tanh là: Các bạn lấy 1 chậu nước lạnh, cho vào 2 thìa giấm và ngâm cá trong 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước vo gạo rồi mới rửa bằng nước sạch.

4. Nấm cần rửa đúng cách để không ảnh hưởng sức khỏe

Nấm là một trong những loại thực phẩm khó sơ chế nhất bởi có những đặc trưng riêng. Hầu hết các chị em mua nấm về đều rửa một cách qua loa vì “nhìn nấm cũng sạch”. Nhưng hầu hết các loại nấm ngày nay đều được nuôi trồng, thân nấm là loại xốp và sợi nên nếu rửa qua loa thì nấm vẫn còn đọng đất, mà quá kỹ sẽ làm nước đọng lại, khiến cho nấm không còn được ngọt.

5 loại thực phẩm cần rửa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Các bạn cần rửa nấm đúng cách bằng phương pháp là: Nấm mua về ngâm trong nước ấm 60 phút, rồi lấy tay rửa nhẹ khoảng 10 phút để các chất bẩn được loại bỏ nhưng không làm nát nấm. Các mang nấm khi được ngâm trong nước ấm sẽ nở ra và các chất bẩn sẽ tự khắc đi ra ngoài.

5. Hải sản có vỏ cần rửa đúng cách

Thông thường chúng ta vẫn nghĩ những loại hải sản có vỏ khá sạch sẽ vì chúng có vỏ bảo vệ, vi khuẩn hay kí sinh bên ngoài không thể xâm nhập. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, vì thực chất thì chất bẩn đã được các loại hải sản này ngậm hết vào bên trong và việc luộc các loại hải sản này như cua, ốc, ngao, hến..vv.. là việc làm hoàn toàn sai.

Các bạn có thể tham khảo những cách rửa hải sản có vỏ sau của mecuteo.vn để làm sạch triệt để thực phẩm này nhé:

5 loại thực phẩm cần rửa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

  • Đối với cua, trước tiên ta dùng nước muối rửa vỏ ngoài, sau đó đem chúng ngâm vào nước muối loãng. Nước muối loãng có tác dụng thần kì khi cua sẽ tự động “nhả” ra các chất bẩn trong dạ dày. Các bạn cứ liên tục thay nước muối loãng để ngâm cua cho đến khi cua nhả hết chất bẩn ra nhé.
  • Đối với sò, ốc, hến… ta có thể ngâm chúng trong nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, thả vào nước một vật bằng kim loại như dao, thìa sắt hoặc chẻ nhỏ ớt tươi cho vào chậu…chúng sẽ tự động nhả các chất bẩn ra ngoài.

Chỉ bằng nước không chúng ta không thể nào rửa sạch được các loại thực phẩm kể trên, những loại thực phẩm này có nhiều vi khuẩn kí sinh bên trong và cả bên ngoài nên chúng ta cần có cách sơ chế chuẩn xác để tránh gây hại cho sức khỏe của gia đình. Hy vọng, bài viết “5 loại thực phẩm cần rửa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình” sẽ là bí quyết không nhỏ cho các bạn về việc nội trợ cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên like, share bài viết cùng như luôn ủng hộ mecuteo.vn mỗi ngày nhé.

*  5 nguyên nhân ung thư phổi phổ biến nhất

o so mi n? d?p th?i trang Luzy Vy d?m d?p th?i trang Luzy