Nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ đùi ngắn
Tháng Tám 4, 2015 | Sức khoẻ | Tag:

Nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ đùi ngắn bạn biết chưa?

Nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ đùi ngắn cao hơn phụ nữ có đùi dài là kết quả một công trình nghiên cứu ở Mỹ. Chân đùi ngắn không chỉ khiến phụ nữ mất tự tin mà còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật. Tại sao lại như vậy? Cùng mecuteo.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

 

Theo các nhà khoa học, bản thân chiều dài đùi không phải là yếu tố nguy cơ, nhưng nó có thể phản ánh những rối loạn tăng trưởng ở thời kỳ bào thai – thủ phạm dẫn tới bệnh tiểu đường. Nói cách khác, một số yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều dài đùi cũng có thể làm xuất hiện bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins (bang Baltimore, Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu chiều dài đùi của hơn 8.700 nam và nữ trưởng thành, rồi so sánh nó với tỷ lệ người bị tiểu đường và kháng insulin (dấu hiệu sớm của tiểu đường). Kết quả cho thấy, những người có đùi ngắn thường hay bị các bất thường nói trên hơn số còn lại. Độ dài trung bình của đùi ở nhóm không bị bệnh là 40,2 cm so với 39,1 cm ở nhóm kháng insulin và 38,3 ở nhóm bị tiểu đường.

 

Nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ đùi ngắn phần 1

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ gây tiểu đường như lứa tuổi, trọng lượng cơ thể, tiền sử gia đình và mức hoạt động thể chất, nhóm nghiên cứu thấy rằng mối liên hệ giữa đùi ngắn và bệnh tiểu đường vẫn còn ở các phụ nữ da trắng và Mỹ Latin, nhưng không thấy ở phụ nữ da đen và nam giới.

Những nghiên cứu trước đó ở châu Âu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa chiều dài toàn bộ chân và nguy cơ bị bệnh tiểu đường, theo đó người có chân ngắn hay bị bệnh hơn.

 

Tuy chỉ là thông tin "nhỏ giọt" từ một cuộc nghiên cứu ở Mỹ, nhưng điều này chứng tỏ phụ nữ có đùi ngắn dễ mắc phải chứng tiểu đường hơn phụ nữ có đùi dài, do vậy cần có chế độ chăm sóc sức khỏe thật tốt và tầm soát bệnh hiệu quả. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu thêm các vấn đề sức khỏe phụ nữ khác nữa nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :