6 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

6 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

6 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ mà bạn nên biết. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng cho đến nay vẫn chưa xác định được một cách rõ ràng tuy nhiên có những yếu tố như di truyền, sinh sản, tuổi tác… có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu kĩ hơn về những yếu tố được cho là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng để có biện pháp phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này nhé!

1. Di truyền là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao hơn nếu bạn trong gia đình bạn có những người đã từng mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư đại trực tràng. Nếu bạn có mẹ hoặc chị gái bị bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú bạn có nguy cơ bị đột biến gen cao như BRCA. Đàn ông cũng có thể mang gen đột biến BRCA vì vậy bạn cũng có thể có nguy cơ này từ phía cha mình.

Có khoảng 5% – 10% bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng là kết quả của đột biến gen di truyền. Các gen đột biến BRCA1 và BRCA2 có liên quan đến bệnh ung thư giống như buồng trứng là ung thư vú, ung thư phúc mạc, ung thư ống dẫn trứng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu bạn đang có một gen đột biến BRCA1 thì bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng lên đến 35% – 70%. Còn nếu bạn mang một gen đột biến BRCA2 thì bạn có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng 10% – 30% đến 70 tuổi.

6 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Có những đột biến gen di truyền bao gồm các gen sau đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng như: PTEN, MLH1, MLH3, MSH2, MSH6, TGFBR2, PMS1, PMS2, STK11, MUTYH. Bạn không thể làm bất cứ điều gì để thay đổi nguy cơ di truyền gen, nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư buồng trứng thì bạn cần phải đi xét nghiệm thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

2. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng do có tiền sử bệnh

Tiền sử bệnh là một trong những nhân tố liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Nếu bạn đã từng mắc bệnh ung thư vú, các bệnh về buồng trứng thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao ngay cả khi bạn không có gen đột biến BRCA. Nếu người thân trong gia đình bạn đã từng mắc bệnh ung thư vú hoặc tiền sử các bệnh về buồng trứng thì nguy cơ này còn cao hơn nữa.

6 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Những căn bệnh có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng bao gồm:

  • Hội chứng đa nang buồng trứng
  • Endometriosis
  • Ung thư di truyền nonpolyposis
  • Hội chứng khối u Hamartoma PTEN

3. Yếu tố cá nhân có thể là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao nếu bạn có các yếu tố sau đây:

  • Bắt đầu có kinh nguyệt trước năm 12 tuổi
  • Sinh đứa con đầu tiên sau tuổi 30
  • Không sinh con
  • Không trải qua thời kì mãn kinh sau tuổi 50
  • Đã từng thực hiện liệu pháp thay thế hormone để điều trị mãn kinh

6 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

4. Yếu tố tuổi tác là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng sẽ tăng theo độ tuổi. Bạn có khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng cao sau khi mãn kinh. Ung thư buồng trứng khá hiếm ở phụ nữ dưới 40 tuổi và một nửa các chuẩn đoán mắc bệnh thường xảy ra ở độ tuổi 60 trở lên.

6 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

5. Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng có thể do yếu tố dân tộc

Di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng do đó yếu tố dân tộc cũng là một trong những yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

6 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Gen đột biến BRCA thường xuất hiện nhiều hơn ở những người Do Thái Ashkenazi, Na Uy, Hà Lan và Iceland. Trong đó những người Do Thái có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao nhất với tỷ lệ có gen đột biến BRCA là 45%. Những người Châu Phi có nguy cơ mang gen BRCA1 là 16.3% và BRCA2 là 11.6%. Người Châu Á có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng thấp nhất trong các dân tộc với tỉ lệ mang gen BRCA1 là 11.5% và BRCA2 là 11.5%.

6. Lối sống không lành mạnh là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư buồng trứng thường là những người bị bệnh béo phì, có một chế độ ăn nhiều chất béo, lười tập thể dục, dễ tăng cân. Béo phì cũng là nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư khác hoặc các hội chứng có liên quan đến ung thư buồng trứng như hội chứng đa nang buồng trứng. Thói quen hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

6 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở phụ nữ

Những yếu tố như di truyền, sắc tộc và tuổi tác là những nguyên nhân gây ung thư buồng trứng mà bạn không thể thay đổi được. Vì vậy bạn chỉ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lí, tập thể dục để duy trì cơ thể khỏe mạnh và thường xuyên đi khám sức khỏe định kì. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh và đồng hành cùng mecuteo.vn với những thông tin sức khỏe bổ ích nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *