Nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm, đúng phương pháp mà các mẹ nên biết

Nhổ răng sữa cho trẻ là phương pháp nhổ răng duy nhất các mẹ có thể làm tại nhà cho trẻ. Thủ thuật nhổ răng sữa cho trẻ tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm và làm đúng cách. Vậy xin chia sẻ đến các chị em “Nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm, đúng phương pháp mà các mẹ nên biết” Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của mecuteo.vn để biết chính xác hơn về phương pháp này nhé!

Răng sữa của trẻ là gì?

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ sẽ bắt đầu một hành trình mọc răng mới. Những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu nhú lên hỗ trợ việc ăn dặm cho trẻ được tốt hơn phần lợi.

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm, đúng phương pháp mà các mẹ nên biết

Lúc này tâm trạng cũng như sức khỏe của trẻ bị tác động đáng kể. Răng sữa có tuổi đời ngắn, chúng mọc lên để trẻ nhai thức ăn dễ dàng hơn, sự phát triển của chúng phụ thuộc rất nhiều vào tình trang canxi của trẻ. Có những trẻ vừa sinh ra đã có 1 – 2 cái răng.

Đến khi trẻ mọc đủ răng thì cũng là lúc một hành trình rụng răng bắt đầu, quá trình rụng răng sữa của trẻ bắt đầu vào khoảng từ 6 đến 12 tuổi. Trẻ có tất cả 20 chiếc răng sữa, 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới. Răng sữa sẽ lung lay để báo hiệu quá trình rụng đi, có những cái tự rụng, nhưng có những cái chúng ta phải nhổ cho trẻ, tránh phiền toái.

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm

Nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ khi chiếc răng sữa có dấu hiệu lung lay ảnh hưởng đến việc ăn uống, nói năng, cũng như cản trở quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ. Thông thường trẻ sẽ là người phát hiện ra răng sữa lung lay đầu tiên, và báo với cha mẹ, tuy nhiên với nhiều trẻ hiếu động, việc răng sữa lung lay báo hiệu rụng lại ko được để ý.

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm, đúng phương pháp mà các mẹ nên biết

Các mẹ hãy nhổ răng sữa cho trẻ khi:

  • Khi mẹ hay bé phát hiện răng vĩnh viễn đã bắt đầu trồi lên mà chiếc răng sữa bên trên vẫn còn chưa rụng đi, đây là lúc mẹ bắt đầu thực hiện việc nhổ răng cho trẻ.
  • Trẻ còn nhỏ, chưa ý thức được việc bảo vệ răng miệng, nên răng sữa của trẻ có thể bị sâu, viêm nhiễm, đã điều trị nhiều mà không có chuyển biến tích cực thì ta có thể nên nhổ bỏ.
  • Các tình trạng viêm nhiễm điển hình của răng sữa như cement, chóp răng, tủy,.. nếu không nhổ bỏ sẽ ảnh hưởng đến cả răng vĩnh viễn phía dưới.

Cách nhổ răng sữa an toàn cho trẻ

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm, đúng phương pháp mà các mẹ nên biết

  • Khi bé phải nhổ răng sữa, các mẹ cần tư vấn, động viên tinh thần cho trẻ, giúp trẻ hiểu được quy luật thay răng của con người. Các mẹ truyền đạt một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu nhất, hãy làm cho trẻ nghĩ rằng việc thay răng là tất yếu và đơn giản.
  • Các mẹ có thể dùng tay sát khuẩn sạch để nhổ răng ra cho trẻ, đặt 1 ít muối cầm máu vào chỗ răng vừa nhổ.
  • Với những trẻ nhút nhát hay cứng đầu, thì các bạn hãy dùng những vật dụng như chỉ sạch, hay kìm chuyên dụng để nhổ, hoặc đưa trẻ đến nha khoa nếu trẻ không hợp tác nhổ tại nhà.
  • Cho trẻ xúc miệng bằng nước muối sinh lý trước khi nhổ, sau khi nhổ và hàng ngày.
  • Sau khi nhổ răng, cho trẻ ăn những thức ăn mềm, hạn chế đồ ăn cay nong hoặc lạnh, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm, đúng phương pháp mà các mẹ nên biết

Nhổ răng sữa cho trẻ là một thủ thuật đòi hỏi các mẹ phải thật tính tế với trẻ. Hãy cho trẻ hiểu rằng việc thay răng sữa là một điều tất yếu, các mẹ hãy thường xuyên kiểm tra răng miệng cho trẻ cũng như dạy trẻ cách tự giác chăm sóc răng miệng cho bản thân. Chúc các mẹ thành công và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để tích lũy thêm nhiều kiến thức chăm sóc con cái nhé!

Có thế bạn quan tâm :