Những dấu hiệu biếng ăn ở trẻ em dễ nhận biết cha mẹ nên chú ý

Những dấu hiệu biếng ăn ở trẻ em dễ nhận biết cha mẹ nên chú ý

Những dấu hiệu biếng ăn ở trẻ em dễ nhận biết cha mẹ nên chú ý để xác định xem bé yêu của mình có bị mắc bệnh biếng ăn hay không để nhanh chóng có hướng điều chỉnh nhanh chóng kịp thời giúp trẻ ngon miệng hơn cung cấp đủ chất cho sự phát triển.

Trẻ biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân có thể do bệnh tật hoặc tâm lý nên các mẹ hãy nhanh chóng tìm hiểu nhận biết các dấu hiệu của trẻ đồng thời tạo cho trẻ một môi trường sống lành mạnh phù hợp cho trẻ thoải mái phát triển theo ý muốn.

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Làm sao để nhận biết trẻ biếng ăn

Dựa vào 3 yếu tố sau :

  • Thời gian trẻ ăn trong một bữa.
  • Số bữa ăn và lượng thức ăn trong một ngày.
  • Trạng thái tinh thần của trẻ trong bữa ăn.

Bình thường một bữa ăn của trẻ kéo dài khoảng 15 – 20 phút tối đa là 30 phút, trẻ được coi là biếng ăn khi thời gian kéo dài trên 30 phút.

Số bữa ăn và lượng ăn phụ thuộc vào tuổi của trẻ, ví dụ trẻ 1 tuổi cần ăn 3 – 4 bữa cháo (bột)/ngày + 500ml sữa nếu trẻ chỉ ăn được 2 bữa hoặc và ít hơn 250ml sữa/ngày thì được coi là biếng ăn.

Khi trẻ ăn ngon miệng; trạng thái tinh thần của trẻ vui vẻ, hào hứng; khi ăn hợp tác tốt với người cho ăn, còn trẻ biếng ăn thì thường gào khóc, không há miệng, quay mặt đi .

Những dấu hiệu biếng ăn ở trẻ em dễ nhận biết cha mẹ nên chú ý phần 1

 

Nguyên nhân biếng ăn ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu tập trung vào 3 nhóm nguyên nhân chính sau đây:

Trẻ bị bệnh

Tất cả các bệnh nhiễm khuẩn đều gây ra chứng biếng ăn, dù là nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ, cấp tính hay mãn tính như viêm V.A, viêm tai, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, các bệnh cúm, ho gà…tiêu chảy, viêm dạ dày, ruột, viêm gan, các bệnh đường mật, một số bệnh lý toàn thân khác : còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin..)

Ngay cả khi mọc răng trẻ cũng có thể biếng ăn: biếng ăn xuất hiện mấy tuần lễ trước khi mọc răng, khi răng đã nhú khỏi lợi trẻ lại ăn bình thường.

Do sai lầm về ăn uống:

Do thay đổi chế độ ăn, trẻ chưa quen với món ăn mới, cai sữa đột ngột hoặc quá chậm, cho trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ không tiêu hóa hết thức ăn ăn vào, ăn quá ít, chế độ ăn không cân đối, cách chế biến thức ăn không hợp với khẩu vị của trẻ, bắt trẻ ăn một loại thức ăn trong nhiều ngày, nhiều tuần, cách chế biến không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Do yếu tố tâm lý: Thường gặp ở các gia đình quan tâm lo lắng quá mức đến bữa ăn của trẻ, bắt trẻ ăn quá nhiều. Người cho ăn có thái độ không đúng: đánh đập, bóp mồm, bóp mũi trẻ, biến bữa ăn của trẻ thành nỗi sợ hãi kinh hoàng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, mỗi khi nhìn thấy bát bột, bình sữa là trẻ đã sợ hãi.

Ngoài ra yếu tố tâm lý còn do thay đổi môi trường sống, thay đổi người chăm sóc trẻ.

Biếng ăn do nguyên nhân tâm thần

Rất ít gặp, chỉ chẩn đoán khi đã loại trừ các nguyên nhân kể trên, chứng biếng ăn xuất hiện sớm trong vòng 2- 3 tháng đầu, trẻ không chịu ăn uống gì, rẫy rụa kêu khóc, ngoài bữa ăn trẻ hoàn toàn bình thường : thông minh nhanh nhẹn, hiếu động, nhưng dễ xúc cảm. Hiện nay người ta coi chứng này như là một “phản ứng chống đối” của đứa trẻ với gia đình.

Hy vọng với những dấu hiệu biếng ăn ở trẻ em dễ nhận biết cha mẹ nên chú ý trên đây các bậc cha mẹ sẽ sớm phát hiện được tình trạng của bé yêu nhà mình nếu trẻ có dấu hiệu biếng ăn và tìm hiểu được chính xác những nguyên nhân gây nên biếng ăn ở trẻ.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe.

loading...

Có thế bạn quan tâm :