Những điều cần làm ngay sau khi sinh mẹ nên biết

Những điều cần làm ngay sau khi sinh mẹ nên biết

Những điều cần làm ngay sau khi sinh mẹ nên biết dưới đây sẽ giúp các mẹ biết ngay khi con vừa chào đời cần phải bước qua những thủ tục gì để đến với vòng tay mẹ, và khi bé đã nằm trong vòng tay, mẹ cần chăm sóc bé như thế nào trong những ngày đầu tiên của cuộc đời bé.

Các mẹ hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn trước khi sinh con để chuẩn bị tâm lý thật tốt nhé.

 

Giờ đầu tiên bé vừa chào đời cần kiểm tra tình trạng sức khỏe

Ngay khi vừa chào đời, bé sẽ phải trải qua bài kiểm tra đầu tiên trong đời. Bài kiểm tra này được gọi là kiểm tra chỉ số Apgar, được thực hiện vào phút đầu tiên và phút thứ năm sau khi bé lọt lòng, bao gồm các yếu tố: nhịp tim, nhịp thở, phản ứng khi bị kích thích, màu da, và tình trạng hoạt động của cơ thể. Với mỗi yếu tố kể trên, bé được cho từ 0-2 điểm. Cộng cả 5 điểm lại sẽ được một con số gọi là “chỉ số Apgar”. Nếu bé có chỉ số Apgar từ 7 trở lên tức bé hoàn toàn bình thường. Chỉ số thấp hơn 7 cho thấy bé đang gặp vấn đề về hô hấp hay tim mạch và cần được các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe khẩn cấp.

Ngày đầu tiên bé cần được đo kiểm tra và tắm

Sau khi trải qua một giờ đầu đầy căng thẳng, thiên thần nhỏ của bạn sẽ còn vô khối việc để làm. Trước tiên, bé sẽ được đo chiều cao và cân nặng. Bé cũng sẽ được nhỏ mắt để tránh nhiễm trùng và được chích vitamin K (một yếu tố cần thiết cho quá trình đông máu). Sau đó, bé sẽ được tắm lần đầu tiên trong đời, cũng không hẳn là tắm mà đơn giản là bé sẽ được vệ sinh cuống rốn thật cẩn thận. Và cũng không thể quên bài kiểm tra sự trao đổi chất và chích ngừa viêm gan B cho bé.

Nếu con của bạn là bé trai thì bạn còn phải quyết định xem liệu có nên cắt bao quy đầu cho bé hay không. Tốt hơn hết là bạn nên quyết định việc này trước khi bé chào đời để tránh phải bận tâm vào nó khi bạn đã gần như kiệt sức sau sinh.

 

Những ngày tiếp theo bạn cần chú ý khả năng bú của bé

Những điều cần làm ngay sau khi sinh mẹ nên biết phần 1

Thời gian bạn nằm lại bệnh viện sẽ tùy thuộc tình trạng của bạn khi sinh. Nếu bạn sinh thường và em bé hoàn toàn khỏe mạnh, bạn có thể được về nhà chỉ sau 2 ngày nằm viện. Nếu bạn sinh mổ, có thể bạn sẽ nằm viện khoảng 4 ngày. Còn trong trường hợp sinh non thì thời gian nằm viện của bạn sẽ phải dài hơn.

Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đến thăm khám cho mẹ và bé một lần mỗi ngày trong thời gian nằm viện. Thường thì đây chỉ là những lần kiểm tra nhanh để bác sĩ chắc chắn là bé bú tốt và không có dấu hiệu bất thường. Nếu có bạn phải ngay lập tức báo cho bác sĩ biết để có những biện pháp kịp thời.

Vài tuần sau đó bé cần được theo dõi vàng da

Trong thời gian mang thai, bác sĩ sản khoa sẽ chăm sóc cho thai phụ, nhưng khi em bé lọt lòng, trách nhiệm này được chuyển giao cho bác sĩ nhi khoa. Trong vòng 48 tới 72 giờ sau khi bạn và trẻ ra viện và về nhà, bạn phải theo dõi xem bé có gặp các vấn đề về tiêu hóa hoặc bị vàng da hay không. Việc theo dõi này cần duy trì đều đặn mỗi tháng sau đó.

 

Trên đây là những điều cần làm ngay sau khi sinh mẹ nên biết, các mẹ hãy chú ý vì sức khỏe của con yêu. Bạn đã chờ đợi 9 tháng 10 ngày để mong thấy mặt bé yêu. Nếu vậy hãy chú ý đến bé thật nhiều để có thể nhìn thấy thiên thần nhỏ của bạn lớn lên và khỏe mạnh như thế nào.

Có thế bạn quan tâm :

loading...