Những lưu ý về bệnh ung thư vú di căn gan

Những lưu ý về bệnh ung thư vú di căn gan

Ung thư vú di căn gan là hiện tượng các tế bào ác tính từ vú xâm lấn sang gan, gây tổn thương tới các chức năng gan của người bệnh khiến gan mất đi chức năng đào thải các độc tố cho cơ thể và làm cơ thể nhiễm độc tố. Cũng như hiện tượng di căn sang não, phổi, xương… bệnh nhân ung thư vú di căn gan không thể chữa khỏi mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống bằng các phương pháp điều trị. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu thêm vấn đề này nhé bạn!

Những lưu ý về bệnh ung thư vú di căn gan

Dấu hiệu của bệnh ung thư vú di căn gan

Bệnh nhân ung thư vú di căn gan thường gặp các triệu chứng như đau đớn, vàng da, vàng mắt, …

1. Đau đớn

Những lưu ý về bệnh ung thư vú di căn gan

Khi các tế bào ung thư di căn đến gan và hình thành khối u trong gan, chèn ép các dây thần kinh và các mô xung quanh thì sẽ dẫn đến triệu chứng khó chịu và đau dưới xương sườn hoặc phía trên bụng. Thậm chí, bệnh nhân có thể bị đau ở vai do gan lớn đè lên các dây thần kinh đi đến vai.

2. Ăn không ngon miệng, sụt cân nhanh

Những lưu ý về bệnh ung thư vú di căn gan

Bệnh nhân ung thư vú di căn gan thường mất cảm giác thèm ăn và sụt cân nnhanh chóng. Ngoài ra bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng nôn và buồn nôn do gan lớn và gây áp lực lên dạ dày hoặc do các độc tố tích tụ trong gan vì gan làm việc không đúng cách.

3. Vàng da, vàng mắt

Khi bệnh nhân ung thư vú di căn gan ở thể nặng thì có thể phải đối diện với hiện tượng vàng da, vàng tròng mắt, ngứa da. Thậm chí, bệnh nhân có thể đối diện với tình trạng nước tiểu có màu đậm hơn bình thường và phân trở nên nhợt nhạt.

Những lưu ý về bệnh ung thư vú di căn gan

Hiện tượng vàng da xảy ra là do các ống dẫn mật bị tắc hoặc khi gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ các tế bào ác tính.

4. Nấc

Khi ung thư vú di căn vào gan, bệnh nhân có thể bị nấc vì gan mở rộng và đè lên cơ hoành gây co thắt.

5. Cổ trướng

Bệnh nhân ung thư vú di căn gan có thể gặp hiện tượng cổ trướng – là sự tích tụ các chất lỏng trong bụng khiến bụng khó chịu và sưng, thậm chí làm người bệnh khó thở. Cổ trường thường mất từ vài tuần đến vài tháng để phát triển.

6. Bệnh thiếu máu

Một triệu chứng khác của bệnh ung thư vú di căn gan là việc các tế bào máu đỏ bị giảm dẫn đến bệnh nhân bị thiếu máu.

Chuẩn đoán ung thư vú di căn gan

Để chuẩn đoán bệnh nhân ung thư vú có bị di căn gan hay không, ngoài dựa vào các triệu chứng trên ở bệnh nhân, bác sĩ còn áp dụng các phương pháp sau:

  • Chụp CT (Chụp cắt lớp vi tính)
  • Chụp MRI (Chụp cộng hưởng từ)
  • Siêu âm
  • Xét nghiệm máu
  • Nội soi ngược dòng
  • Sinh thiết gan

Điều trị và tiên lượng bệnh ung thư vú di căn gan

Những lưu ý về bệnh ung thư vú di căn gan

Bệnh nhân ung thư vú di căn gan thường được chỉ định điều trị bằng truyền hóa chất kết hợp xạ trị. Khi đã di căn gan nghĩa là bệnh ung thư vú đã ở giai đoạn cuối nên tiên lượng vô cùng xấu, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc thuốc thang và chế độ ăn uống, ngủ nghỉ.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư vú cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố tâm lý và tinh thần người bệnh. Bệnh nhân cũng có thể học thiền hoặc tập những bài thở, dưỡng sinh để nâng cao hiệu quả của việc điều trị.

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin cơ bản của bệnh ung thư vú di căn gan. Khi gặp những dấu hiệu trên, bệnh nhân ung thư vú cần được điều trị ngay để hạn chế sự tổn thương gan và kéo dài thời gian sống. Hãy đồng hành cùng mecuteo.vn trong chiến dịch bảo vệ sức khỏe phụ nữ bằng cách like và share bài viết này cho bạn bè, người thân của mình cùng biết nhé!

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *