Những vấn đề về ngôi thai ngược mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý
Tháng Mười 3, 2017 | Làm mẹ | Tag:

Những vấn đề về ngôi thai ngược mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý

Theo nghiên cứu, ngôi thai ngược không phải là trường hợp cá biệt, tuy nhiên chúng là một dạng bất thường của thai nhi, có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh nở, thậm chí phải áp dụng biện pháp sinh mổ. Những vấn đề về ngôi thai ngược mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý dưới đây sẽ đem đến cho mẹ bầu những kiến thức quý báu vì trường hợp ngôi thai ngược. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu nhé.

Tỷ lệ các kiểu ngôi thai

 • Ngôi đầu chiếm hơn 95%,
 • Ngôi ngược khoảng 4%,
 • Ngôi ngang dưới 1%.
 • Trong đó, 40% ngôi ngược là thai non tháng.

Những kiểu ngôi thai mẹ bầu nên biết

 • Thai ngôi đầu: Thông thường nhất, thai nằm theo hướng quay đầu xuống dưới, mông ở phía đáy tử cung.
 • Thai ngôi ngược: Thai nằm theo hướng ngược lại, mông ở dưới, đầu quay lên phía đáy tử cung (còn gọi là ngôi mông).
 • Thai ngôi ngang: Thai nằm đầu ở một bên và mông ở một bên của ổ bụng.

Những vấn đề về ngôi thai ngược mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý phần 1

Các tư thế của thai nhi trong bụng mẹ theo từng giai đoạn thai kỳ

 • 3 tháng đầu: Nước ối nhiều, tử cung rộng nên thai có thể nằm theo các hướng khác nhau.
 • 3 tháng giữa: Tử cung to ra, đáy tử cung rộng phù hợp với thai lúc này có phần đầu to hơn mông nên thai thường ở tư thế ngược.
 • 3 tháng cuối: Thai uốn cong lưng, hai đùi và cẳng chân gấp lại cùng với khối mông khiến phần dưới trở nên to hơn phần đầu, vì thế thai quay đầu xuống dưới để mông quay lên phía đáy tử cung.

Khi mẹ sinh, thai đầu là thuận hơn cả (đầu xuôi, đuôi lọt). Điều này cơ bản là đúng, tuy nhiên cũng có những ngôi đầu vẫn là ngôi đẻ khó hoặc không thể đẻ được (như ngôi trán, ngôi thóp, ngôi mặt).

Những nguyên nhân dẫn đến ngôi thai ngược

Suốt thời gian mang thai, phần lớn thời gian bé sẽ hướng mông mình về phía tử cung của mẹ. Tới tuần thai 28, chỉ có 15% thai nhi vẫn ở ngôi ngược. Trong những tuần thai tiếp theo, hầu hết thai nhi sẽ quay đầu để quá trình sinh của mẹ diễn ra được dễ dàng hơn. Tới tuần thứ 36, chỉ có 6% ngôi thai ngược và đến tuần 40, con số này chỉ còn khoảng 3%.
Các chuyên gia vẫn chưa tìm được một nguyên nhân đặc biệt dẫn đến hiện tượng thai ngược. Thông thường, nó là sự kết hợp của một vài lý do ảnh hưởng đến sự chuyển động của bé trong tử cung.

Nguyên nhân từ mẹ bầu

 • Nước ối quá nhiều trong túi ối: Tình trạng phổ biến ở các bà mẹ bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ. Do đó, thai nhi sẽ có nhiều không gian để chuyển động hơn bình thường nên có thể ở vị trí bất kỳ trong những tuần cuối.
 • Nước ối quá ít: Thai nhi bị mắc kẹt và không có đủ không gian để quay đầu.
 • Sinh đôi hoặc sinh ba
 • Tử cung có hình dạng bất thường
 • Lạm dụng thuốc
 • Mẹ lớn tuổi

Nguyên nhân từ thai nhi

 • Sinh non nên chưa kịp quay đầu
 • Dị tật thai nhi
 • Dây rốn ngắn

Biện pháp phòng ngừa ngôi ngược

Nếu đẻ non, tỉ lệ ngôi ngược sẽ cao hơn, vì thế cần chăm sóc thai nghén để bà mẹ không đẻ non. Đây là cách giảm tỉ lệ đẻ ngôi ngược.

Ngôi ngược thường xuất hiện ở những bà mẹ có khung chậu hẹp, rau bám thấp, tử cung không bình thường (tử cung phát triển không đầy đủ, tử cung hình ống, tử cung đôi… ) hoặc do nước ối ít. Nếu vì 2 nguyên nhân trên thì không có cách nào thay đổi tư thế của thai khi nó đã là ngôi ngược.

 

Mẹ bầu cần làm gì khi bị ngôi thai ngược

Trước đây, nhiều thầy thuốc đã khuyên các bà mẹ có tử cung bình thường mà bị ngôi ngược vào gần tháng đẻ hãy dành khoảng 1 giờ mỗi ngày để tập theo tư thế: quỳ đầu gối, đầu cuối xuống giường, mông chổng ngược lên để thai tự quay đầu xuống dưới (trở thành ngôi đầu). Có thầy thuốc còn làm thủ thuật xoay thai bằng cách day nắn bên ngoài thành bụng để thai quay đầu xuống dưới (vào lúc chưa chuyển dạ hoặc ngay khi mới bắt đầu chuyển dạ). Tuy vậy những cách làm trên không phải bao giờ cũng thành công, có khi còn nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy các bác sĩ hiện nay ít sử dụng.

Những vấn đề về ngôi thai ngược mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý phần 2

Khi đẻ, đầu của thai là phần quan trọng nhất, nếu ra sau cùng khiến cho thai rất dễ bị ngạt nặng, chưa kể đến việc đầu là phần to hơn mông và chân nhưng ra sau nên dễ bị mắc lại trong khung xương chậu càng làm cho tình huống trở nên nguy hiểm.

Vì thế, đỡ đẻ ngôi ngược là việc khó, đòi hỏi thầy thuốc phải có kinh nghiệm. Ngay cả các thầy thuốc lành nghề cũng không ai dám đảm bảo không để xảy ra tai biến đối với thai nhi. Vì vậy tại Việt Nam và các nước trên thế giới, các thầy thuốc thường khuyên các bà mẹ thai ngôi ngược chấp nhận việc mổ lấy thai khi bắt đầu chuyển dạ.

Trường hợp mẹ mang thai ngôi ngược nhưng không chấp nhận cuộc mổ lấy thai, nếu thầy thuốc có kinh nghiệm và đánh giá trọng lượng thai nhi không quá lớn thì có thể cho sản phụ đẻ đường dưới với các phương pháp đỡ đẻ đặc biệt dành cho ngôi ngược. Tuy tỉ lệ đẻ thành công khá cao nhưng tất nhiên không thể an toàn như trường hợp xử trí bằng cách mổ.

Từ những điều trên có thể thấy, ngôi thai ngược ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh nở, có thể gây biến chứng lúc sinh nở. Do đó, mẹ bầu hãy lưu ý những vấn đề về ngôi thai ngược mẹ bầu nên biết để chuẩn bị tâm lý mà mecuteo.vn vừa giới thiệu trên đây nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :