Phương pháp dạy trẻ biết nói lời xin lỗi khi làm sai hiệu quả nhất

Phương pháp dạy trẻ biết nói lời xin lỗi khi làm sai hiệu quả nhất

Phương pháp dạy trẻ biết nói lời xin lỗi khi làm sai hiệu quả nhất giúp bé hiểu hơn về việc làm của mình và có trách nhiệm với những hành động của mình.

Mỗi khi trẻ làm sai thường có xu hướng chối bỏ không chịu thừa nhận hoặc khóc lóc nên cha mẹ thường bỏ qua vì nghĩ rằng con còn nhỏ nên không sao, điều đó rất không tốt gây ảnh hưởng tâm lí trẻ sau này vì bé cứ nghĩ mỗi lần làm sai chỉ cần hành động như vậy là không sao nữa hoặc cho rằng mình chưa bao giờ làm sai hình thành thói quen xấu.

Vậy làm sao để dạy trẻ biết xin lỗi nhận sai từ khi còn nhỏ, mời các mẹ tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của mecuteo.vn nhé.

 

1. Bình tĩnh

Đầu tiên, bạn cần ổn định tâm trạng của mình đã. Lời xin lỗi sẽ chân thành và có ý nghĩa hơn nếu bạn không nói ra lúc nổi giận và mất bình tĩnh. Nói với con bạn cần thư giãn và thời gian bình tĩnh trước khi tiếp tục câu chuyện. Bạn có thể tập yoga, hít thở, đi dạo hay làm bất cứ thứ gì giúp cho tâm trạng ổn định lại. Sau đó, bạn mới ngồi xuống và nói chuyện với con.

Phương pháp dạy trẻ biết nói lời xin lỗi khi làm sai hiệu quả nhất phần 1

2. Tạo không gian cho con

Bạn cần thời gian thư giãn, và bé cũng như vậy. Theo kinh nghiệm của chuyên gia Debbie Pincus, người có 25 năm kinh nghiệm giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, trẻ em khó chấp nhận được lời xin lỗi ngay lập tức sau “cuộc chiến”. Các bé cần thời gian để sắp xếp và ổn định tâm trạng của mình trước.

 

3. Xin lỗi

Một lời xin lỗi có thể là điều mạnh mẽ nhất bạn có thể nói với con. Hít một hơi thật sâu và nói với con rằng bạn xin lỗi. Bạn đã mất bình tĩnh và nhờ bé bỏ qua cho bạn. Không nên bắt đầu bằng “Tại con… nên… mới”. Nên nhận trách nhiệm của mình, đừng đổ lỗi cho bé. Điều này có thể tạo thành một thói quen không tốt cho con sau này.

4. Hiểu cảm xúc của con

Xin lỗi không phải là cách kết thúc vấn đề. Sau lời xin lỗi, bạn nên nói chuyện để hiểu thêm về cảm giác của con. Bé có thể bị tổn thương bởi những lời nói trong lúc tức giận của bạn. Trong trường hợp bé cảm thấy tổn thương, bạn nên nói với bé rằng bạn hiểu cảm giác của con. Đừng để bé cảm thấy bạn coi thường cảm xúc của bé. Như vậy, bé sẽ cảm thấy lời xin lỗi của bạn không có giá trị và không thành thật.

 

Với phương pháp dạy trẻ biết nói lời xin lỗi khi làm sai hiệu quả nhất trên đây hy vọng cha mẹ sẽ dạy con yêu của mình một cách khoa học hiệu quả nhất giúp bé nhận ra được lỗi lầm của mình và biết nói lời xin lỗi với mọi người xung quanh một cách tự nhiên.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :