Quá trình mọc răng của bé và cách giảm đau an toàn hiệu quả nhất giúp bé vượt qua giai đoạn mọc răng một cách thoải mái nhất. Một số bé mọc răng trải qua thời kỳ này tương đối dễ dàng song cũng không ít bé đau lợi, sưng má và quấy khóc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Sau đây, mecuteo.vn sẽ chia sẻ với các bạn quá trình mọc răng của trẻ, triệu chứng trẻ bắt đầu mọc răng cũng như cách giảm đau cho trẻ khi mọc răng hiệu quả nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Bé bắt đầu mọc răng khi nào?

Quá trình mọc răng của bé và cách giảm đau an toàn hiệu quả phần 1

Thông thường, bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên từ 6 đến 7 tháng tuổi. Hàm răng tiếp tục được hoàn thiện cho đến khi bé vào tuổi 2-3. Đến thời điểm này, tất cả 20 chiếc “răng sữa” của bé sẽ đều xuất hiện.

Song vẫn có những trường hợp bé sinh ra đã có răng và nhiều trường hợp khác 6-7 tháng tuổi vẫn chưa có chiếc răng nào, dân gian gọi là răng mọc “chậm”.
Dấu hiệu bé mọc răng

Bé đang mọc răng thường thích cắn, gặm đồ vật, hay cáu kỉnh và thường xuyên đòi bế.

Nếu con bạn không có vẻ gì là đau ốm, song tâm trạng bé không vui, hãy kiểm tra lợi của con.

Nếu bé đang mọc răng, bạn sẽ cảm thấy một cục cứng hoặc một điểm nhọn nhô lên bề mặt lợi. Chỗ gồ lên trông có vẻ đau và sưng.

*  Hướng dẫn cho con bú sữa mẹ đúng cách an toàn tốt nhất

Triệu chứng khi mọc răng

Cần lưu ý một điều rằng, mọc răng không làm cho bé bị ốm, song các ông bố bà mẹ có xu hướng đổ mọi nguyên nhân bé ốm cho việc mọc răng. Nôn mửa, tiêu chảy hay sốt cao không có liên quan gì đến bé mọc răng cả, đó là triệu chứng của một căn bệnh nào đó và bố mẹ tốt nhất nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm ra.

Giảm đau cho bé

Quá trình mọc răng của bé và cách giảm đau an toàn hiệu quả phần 2

Khi mọc răng, bé sẽ có đôi chút xáo trộn trong ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, song bạn đừng lo lắng. Điều tốt nhất bạn có thể mang lại cho bé là thật nhiều ôm ấp, ve vuốt yêu thương. Hãy nhẹ nhàng xoa bóp lợi cho bé, để bé được nhay nhay ngón tay bạn.

*  Quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ nên tránh

Nếu vì mọc răng mà bé “lười ăn” những thức ăn quen thuộc, đừng ép bé. Hãy cho bé ăn những món khác, ăn lạnh, ví dụ như rau quả nghiền nhuyễn làm mát từ tủ lạnh, sữa chua, mứt… Cho bé gặm cà rốt, táo, dưa chuột lấy từ tủ lạnh (mát vừa đủ chứ không phải đóng đá kẻo làm hại lợi của bé). Lưu ý đến bé nhiều hơn, vì giai đoạn này bé có thể hay cho đồ linh tinh vào miệng.

Hãy giúp bé cảm thấy thoải mái hơn bằng mọi cách có thể. Song nếu bạn cảm thấy mình thất bại hoàn toàn trong khi bé vẫn khóc, hãy đặt bé vào một nơi an toàn (như cũi của bé chẳng hạn) để bạn có thể bỏ ra ngoài vài phút. Như thế bạn sẽ không phải làm gì khiến bản thân hối hận trong lúc mất bình tĩnh như đánh bé. Sang phòng khác, bật nhạc lên, uống một tách trà và hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh.

Hy vọng với thông tin quá trình mọc răng của bé và cách giảm đau an toàn hiệu quả trên đây các bạn sẽ có cách chăm sóc cho bé yêu nhà mình một cách tốt nhất giúp bé vượt qua giai đoạn mọc răng một cách nhẹ nhàng thoải mái. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin kiến thức bổ ích nhất nhé.

loading...