Tỏi như chúng ta đã biết là một loại kháng sinh tự nhiên, được nhiều người sử dụng để chữa nhiễm trùng và phòng ngừa bệnh tật. Tỏi sống có thể chữa được các bệnh đường hô hấp, phòng ngừa bệnh phổi, thậm chí cả ung thư. Nhưng để tỏi phát huy hết tác dụng của một phương thuốc chữa bệnh, bạn phải biết cách làm sử dụng và chế biến tỏi một cách chính xác. Bài viết này sẽ liệt kê “6 sai lầm khi ăn tỏi cần tránh” cùng tham khảo nhé!

1. Sai lầm khi ăn tỏi: Thói quen nấu chín tỏi

Khi tỏi được nấu chín, nhiệt độ cao sẽ làm tiêu biến các thành phần hoạt chất alliin có trong tỏi sống. Alliin sẽ chuyển hóa thành Allicin, là một trong những hợp chất có chứa lưu huỳnh, có tác dụng giống như kháng sinh. Tuy nhiên alliin chỉ chuyển hóa thành allicin khi tiếp xúc với không khí.

Vậy nên để phát huy hết tác dụng của tỏi bạn nên nhai tỏi sống. Và trước khi ăn bạn nên cách cắt nhỏ hoặc nghiền nát và để ngoài không khí khoảng 10 phút.

6 sai lầm khi ăn tỏi cần tránh

2. Sai lầm khi ăn tỏi: Sử dụng tỏi ở dạng thuốc nén

Để tránh mùi khó chịu của tỏi sống, nhiều người đã chọn uống thực phẩm chức năng chứa tỏi. Đây có lẽ là cách đơn giản nhất, và không mất thời gian. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, những hoạt chất hữu ích của tỏi chỉ hoạt động tốt nhất khi tỏi ở dang tươi sống và được nghiền nhỏ. Không một loại viên nén, bột tỏi hay tỏi khô nào có thể có được khả năng chữa bệnh và chống oxy hóa tốt bằng tỏi ở trạng thái tươi sống. Vậy nên ăn tỏi sống vẫn là tốt nhất.

6 sai lầm khi ăn tỏi cần tránh

3. Sai lầm khi ăn tỏi: Sử dụng tỏi đã mọc mầm

Bạn nên lựa chọn loại tỏi mới thu hoạch, hay tỏi vẫn còn tươi mới, tép tỏi còn cứng, chắc và mọng nước. Không nên mua tỏi đã để lâu, tép tỏi bị khô quắt, và tỏi đang mọc mầm. Bởi tỏi cũ, đặc biệt là tỏi mọc mầm thì chất dinh dưỡng của nó không còn nhiều, tác dụng của tỏi đã bị giảm.

6 sai lầm khi ăn tỏi cần tránh

4. Sai lầm khi ăn tỏi: Chỉ cần ăn một chút tỏi là đủ

Nếu bạn muốn tăng sức đề kháng, hay chống nhiễm trùng bạn cần ăn nhiều tỏi hơn. Ăn một tép tỏi mỗi ngày sẽ không đem lại hiệu quả gì cả. Để tỏi có tác dụng tốt, bạn cần ăn 2 đến 3 tép tỏi sống mỗi ngày. Với những người đang điều trị nhiễm trùng cần ăn lượng gấp đôi (khoảng 5 đến 6 tép tỏi một ngày) và chia làm hai lần.

6 sai lầm khi ăn tỏi cần tránh

5. Sai lầm khi ăn tỏi: Quên bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Tỏi đóng vai trò như một loại kháng sinh, với số lượng lớn, nó có thể làm ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột, trong đó bao gồm cả những lợi khuẩn. Giống như khi uống các kháng sinh khác, bạn dùng thêm các chế phẩm sinh học khác để cân bằng đường ruột của bạn. Tốt nhất là bạn nên ăn những thực phẩm lên men có chứa men vi sinh probiotic.

Một số loại thực phẩm như sữa chua, rau quả lên men (dưa cải, kim chi). Hoặc để thuận tiện bạn có thể bổ sung thực phẩm chức năng chứa probiotic.

6 sai lầm khi ăn tỏi cần tránh

6. Sai lầm khi ăn tỏi: Không có một chế độ ăn uống lành mạnh

Trong khi điều trị bệnh, bạn không chỉ trông chờ vào một loại thực phẩm này. Tỏi sống không phải là thần dược có thể giải quyết mọi vấn đề cho bạn.

Bạn cần phải áp dụng một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn hợp lý để thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Một chế độ ăn quá nhiều đường và đồ ăn sẵn sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến khả năng đề kháng của bạn. Do vậy bạn cần bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể bảo vệ sức khỏe của bạn như: rau xanh, trái cây tươi, thực phẩm có chứa men vi sinh, dầu lành, thịt ít mỡ và uống nhiều nước.

6 sai lầm khi ăn tỏi cần tránh

Mẹo ăn tỏi để đem lại tác dụng tốt

Tỏi phát huy hiệu quả tác dụng phòng chữa bệnh khi ở dạng tươi, sống. Nếu dùng tỏi để làm gia vị cho món ăn, để hạn chế làm mất đi chất allicin, bạn hãy làm theo mẹo sau:

  • Nghiền nhỏ tỏi trước khi nấu.
  • Chờ 10 phút trước khi nấu để chất allicin được kích hoạt (được tiết ra).
  • Nấu trên lửa nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn, tốt nhất là bạn hãy cho tỏi vào sau cùng, khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay để bảo toàn chất dinh dưỡng có trong tỏi.

Khi ăn sống, để dễ ăn hơn bạn có thể băm nhỏ tỏi (để trong khoảng 10 phút) rồi trộn với sữa chua, nước táo, mật ong, hay một loại đồ uống khác mà bạn thấy thích.

6 sai lầm khi ăn tỏi cần tránh

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên ăn tỏi khi đói, đặc biệt lúc sáng, khi dạ dày còn rỗng, bởi lúc này tỏi sẽ phát huy khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ nhất, tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Sau khi ăn tỏi bạn nên uống một cốc nước đầy, để giảm chứng ợ nóng.

Hầu hết mọi người sẽ không bị tác dụng phụ khi ăn tỏi. Tuy nhiên có một số người bị dị ứng với tỏi, hoặc ăn tỏi lúc đói sẽ dẫn đến đầy hơi hoặc làm ảnh hưởng đến lợi khuẩn đường ruột. Do vậy hãy thử ăn một ít tỏi, và quan sát phản ứng của cơ thể, để cơ thể từ từ thích ứng. Nếu có phản ứng khó chịu thì nên dừng việc ăn tỏi sống lại.

Không chỉ góp phần làm cho hương vị món ăn thêm hấp dẫn, tỏi sống còn góp phần đẩy lùi bệnh tật. Chúng ta hãy ăn tỏi sống thường xuyên để có một sức khỏe tốt, nhưng để tỏi phát huy hết sự hiệu nghiệm thì cần tránh những sai lầm khi ăn tỏi sống đã nếu ở trên nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và chia sẻ những thông tin hữu ích trên đây đến mọi người nhé!

*  Các phương pháp chữa bệnh liệt dương hiệu quả ở nam giới

o so mi n? d?p th?i trang Luzy Vy d?m d?p th?i trang Luzy