Sử dụng bột ngọt không đúng cách và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe

Sử dụng bột ngọt không đúng cách và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe có lẽ đã được nhiều bạn nghe qua nhưng không chắc ai cũng hiểu rõ.

Bột ngọt là một phụ gia thực phẩm có tác dụng điều vị làm cho thực phẩm ngon và hấp dẫn hơn, tuy nhiên nếu bạn sử dụng bột ngọt những không có hiểu biết, chắc chắn sẽ dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trong với sức khỏe. Cụ thể ra sao hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Sử dụng bột ngọt không đúng cách và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe

Thành phần của bột ngọt là gì?

Bột ngọt được tạo thành từ glutamate và một lượng nhỏ natri. Trong đó, glutamate là một axít amin có trong nhiều thực phẩm tự nhiên và đóng vai trò quan trọng cấu thành chất đạm trong cơ thể con người.  Còn natri là một thành phần quen thuộc trong muối ăn.

Hiện nay, bột ngọt được chế biến bằng cách cho lên men ngô, củ cải đường hoặc đường mía.

Sử dụng bột ngọt không đúng cách và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe

Như thế nào là sử dụng bột ngọt không đúng cách?

Nhiệt độ đun nấu thông thường nằm trong khoảng từ 100 đến 200 độ C. Đối với các món canh, soup hay luộc thì nhiệt độ chỉ khoảng 130 đến 135 độ C. Đối với các món chiên, xào nhiệt độ cao hơn, khoảng 175 đến 200 độ C.

Tuy nhiên hiện nay nhiều người có thói quen nấu ăn ở lửa thật lớn cho nhanh chín. Hay nấu trong thời gian rất lâu (ví dụ như món hầm). Và đó mới chính là nguyên do mà bột ngọt gây hại cho sức khỏe.

Nếu các món ăn có tẩm gia vị bột ngọt được nấu ở nhiệt độ cao quá 300 độ C, trong khoảng thời gian từ 2 tiếng trở lên sẽ gây hại. Cụ thể sẽ làm biến đối những thành phần hóa học trong bột ngọt. Tạo thành những chất gây hại cho sức khỏe con người. Hơn nữa, nấu ở nhiệt độ cao thì thành phần dinh dưỡng có trong món ăn cũng bị phá vỡ.

Sử dụng bột ngọt không đúng cách và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe

Một trong những dẫn chứng của việc sử dụng bột ngọt không đúng cách nữa là việc sử dụng quá nhiều. Theo nghiên cứu, mỗi người chỉ được sử dụng tối đa 6g bột ngọt trong một ngày. Nếu quá mức đó cơ thể sẽ phản ứng lại và gây hại cho sức khỏe.

loading...

 

Tác hại của việc sử dụng bột ngọt không đúng cách đối với sức khỏe

1. Gây ngộ độc, dị ứng bột ngọt

Một số người mẫn cảm và không thể sử dụng bột ngọt. Triệu chứng đó sẽ càng trầm trọng nếu ăn phải bột ngọt được đun nấu ở nhiệt độ cao hay sử dụng quá nhiều bột ngọt trong một ngày. Các biểu hiện thường gặp sẽ là mệt lả, bủn rủn chân tay.

Tùy theo thể trạng mỗi người mà phản ứng của cơ thể cũng khác nhau. Có người nhức đầu, đau lưng, đau vai.  Có người tê môi, tim đập mạnh và huyết áp tăng cao.

Sử dụng bột ngọt không đúng cách và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe

2. Gây teo não

Bột ngọt được sử dụng như tác nhân gây vị cho những thức ăn kém vị ngọt. Tuy không phải là một acid amin thiết yếu, nhưng glutamate trong bột ngọt là một chất quan trọng kích thích hệ thần kinh.

Thực tế, nếu dùng bột ngọt quá nhiều thì chính glutamate ngoại sinh có trong bột ngọt sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Lâu dần gây ra bệnh teo não vô cùng nguy hiểm.

Sử dụng bột ngọt không đúng cách và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe

3. Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Thành phần chủ yếu chứa trong bột ngọt sau khi tiêu hóa sẽ phân giải thành glutamic axit. Một khi chất này có hàm lượng quá cao trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình truyền thông tin của hệ thần kinh. Ngoài ra, trẻ sau khi ăn quá nhiều bột ngọt cơ thể còn có thế bị thiếu kẽm.

Cũng cần lưu ý rằng những bà mẹ mang thai hoặc cho con bú thì nên hạn chế sử dụng bột ngọt để tốt cho sự phát triển của trẻ.

Sử dụng bột ngọt không đúng cách và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe

4. Gây nhức đầu, mệt mỏi nếu sử dụng quá nhiều

Theo các nhà khoa học, mỗi người không được dùng quá 6g bột ngọt mỗi ngày. Việc lạm dụng quá nhiều bột ngọt sẽ gây ra các triệu chứng như: nhức đầu, mệt mỏi, hồi hộp, buồn nôn. Đồng thời ăn nhiều bột ngọt còn gây ra bệnh suyễn, khó thở, và nhiều nguy hại đến các tế bào thần kinh. Các thí nghiệm trên chuột, bò và khỉ cho uống bột ngọt cho thấy bột ngọt dùng liều cao đã phá hủy các tế bào thần kinh của những động vật này.

Sử dụng bột ngọt không đúng cách và những tác hại khôn lường đối với sức khỏe

 

loading...

Sử dụng bột ngọt không đúng cách sẽ dẫn tới những tác hại khôn lường đối với sức khỏe vậy nên bạn cần hết sức chú ý. Bất cứ một loại gia vị hay thực phẩm nào đều chỉ mang lại lợi ích khi được chế biến và sử dụng đúng cách.

Tuy nói rằng chỉ khi chế biến ở nhiệt độ quá cao thì bột ngọt mới sinh ra những chất gây hại. Nhưng cũng cần lưu ý rằng bột ngọt không hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và hạn chế ăn bột ngọt để bảo vệ chính mình. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ tiếp theo từ mecuteo.vn nhé.

Thoi trang luzy