5 thắc mắc phổ biến nhất về virus HPV gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

5 thắc mắc phổ biến nhất về virus HPV gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

5 thắc mắc phổ biến nhất về virus HPV gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là những thắc mắc chung mà chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp thật cụ thể cho từng trường hợp để giúp bạn nhận biết được mức độ nguy hiểm khi cơ thể nhiễm phải loại virus này.

Trước tiên để phòng bệnh thật hiệu quả, các chị em phụ nữ cần nắm rõ về căn bệnh, nếu không sẽ gây ra những hiểu lầm kéo theo sự nguy hiểm không đáng có về sau cho chính bản thân mình.

Ung thư cổ tử cung là một dạng khối u ác tính hình thành quanh thành tử cung của phụ nữ, nếu để lâu sẽ gây nhiều biến chứng, khó chữa và thậm chí là dẫn tới tử vong cho con người. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn hiểu hơn về virus gây bệnh ung thư cổ tử cung HPV mà có kế hoạch phòng tránh an toàn, tốt nhất cho mình.

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo rõ hơn về 5 thắc mắc phổ biến nhất về virus HPV gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ qua những chia sẻ bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về virus gây ung thư cổ tử cung HPV

  • Virus Human Papilloma (HPV) được coi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung (UTCTC). Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Cách tốt nhất để phòng ngừa UTCTC là tiêm ngừa HPV và tiến hành xét nghiệm phân tích tế bào cổ tử cung (pap smear) hàng năm.
  • Tuy nhiên, rất nhiều chị em vẫn còn thắc mắc về bệnh và cách phòng bệnh. Để có thể phòng bệnh tốt nhất, trước hết chị em cần hiểu rõ và đúng về bệnh này, tránh những nguy hiểm không đáng có.

Dưới đây là những thắc mắc của chị em về virus HPV cần được làm rõ:

1. Virus HPV nguy hiểm như thế nào?

Không chỉ là virus gây u nhú ở người, dẫn đến những bệnh ung thư nguy hiểm, ngoài nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, HPV còn là nguyên nhân gây mụn cóc ở bàn tay, bàn chân và sùi mào gà ở vùng hậu môn – sinh dục. Những bệnh này tuy không gây chết người nhưng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, làm người bệnh xấu hổ và giảm chất lượng cuộc sống.

2. Kết quả thử nghiệm Pap bất thường nghĩa là bạn đang có nguy cơ cao bị nhiễm HPV phải không?

Xét nghiệm Pap (pap smear) là một xét nghiệm quan trọng nhất để phát hiện ra những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Những tế bào bất thường này có thể là dấu hiệu cảnh báo UTCTC. Đây là hình thức phát hiện ung thư sớm nên có thể ngăn chặn được bệnh. Tuy nhiên, không phải tế bào bất thường nào cũng là dấu hiệu UTCTC, nó có thể do viêm nhiễm gây ra và có thể phát triển thành ung thư hoặc không.

 

 

5 thắc mắc phổ biến nhất về virus HPV gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ phần 1

3. Tiêm vắc xin phòng ngừa thì có bị bệnh nữa không?

Thuốc chủng ngừa HPV giúp cơ thể bạn chống lại một vài chủng virus thường gặp nhất liên quan đến bệnh ung thư và mụn cóc sinh dục, nhưng điều đó không có nghĩa là nó ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung.

4. Mụn cóc sinh dục có thể trở thành ung thư được không?

Một số chủng HPV (nhóm nguy cơ thấp gồm các loại 6, 11, 42, 43 và 44 ) gây ra u lành tính được gọi là mụn cóc sinh dục và các dòng khác (nhóm nguy cơ cao gồm các loại 16, 18, 31 và 45) gây ra ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, hoặc một khu vực được gọi là vùng hầu họng, trong đó bao gồm mặt sau của cổ họng, đáy lưỡi và amiđan. Nhưng điều đó không có nghĩa là mụn cóc sinh dục có thể phát triển thành ung thư.

5. Ngoài tiêm phòng, có biện pháp nào để phòng bệnh nữa không?

Ngoài việc tiêm ngừa HPV là cần thiết, chị em cần lưu ý khám phụ khoa và làm xét nghiệm Pap định kì; quan hệ tìnhdục an toàn và xây dựng lối sống lành mạnh, chung thủy…để phòng bệnh.

 

Với 5 thắc mắc phổ biến nhất về virus HPV gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trên, mong rằng các chị em đã có câu trả lời và giải đáp phù hợp nhất cho mình về sự nguy hại mà căn bệnh ung thư phụ khoa này mang lại.

Lưu ý rằng, nếu muốn thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện virus HPV thì bạn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên, có sự theo dõi từ bác sĩ chuyên môn nhằm biết tình trạng hiện tại của mình ra sao. Tóm lại, khi đã hiểu về ung thư cổ tử cung thì bạn sẽ có biện pháp phòng tránh nó một cách tốt hơn đấy.

Chúc bạn luôn vui khỏe. Hãy là người bạn đồng hành thân thiết nhất của website mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :