Thể chất về chiều cao, cân nặng và trí tuệ của trẻ từ 2-3 tuổi phát triển như thế nào là bình thường?

Trẻ từ 2-3 tuổi đã đạt được những mốc phát triển quan trọng nào về tâm lý, thể chất, trí tuệ, cũng như những kỹ năng giao tiếp xã hội? Mẹ cần làm gì và cần lưu ý gì để giúp trẻ phát triển toàn diện? Bài viết dưới đây mecuteo.vn sẽ cho các mẹ hiểu rõ hơn về  sự phát triển. 

Thể chất về chiều cao, cân nặng và trí tuệ của trẻ từ 2-3 tuổi phát triển như thế nào là bình thường? Kiến thức các mẹ cần biết để cho trẻ phát triển tốt nhất.

 

1. Sự phát triển về chiều cao, cân nặng của trẻ

Cân nặng, chiều cao là thước đo phản ánh tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ. Do đó, cách tốt nhất để đánh giá mức độ phát triển là theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ liên tục hàng tháng, hàng năm, đặc biệt là với trẻ dưới 5 tuổi.

Theo chuẩn tăng trưởng của trẻ em trên toàn thế giới (áp dụng cho cả trẻ em Việt Nam), cân nặng của trẻ giảm đi nhưng chiều cao lại cao hơn chuẩn cũ 2cm.

Trong đó, trẻ 1 tuổi chỉ cần nặng 8,9kg thay vì 9,5kg (trẻ gái) hoặc 9,6kg thay vì 10,5kg (trẻ trai). Tuy nhiên, khi bước vào độ tuổi lên 2, chiều cao theo chuẩn mới lại cao hơn chuẩn cũ khoảng 2cm.

Sau đây là chuẩn cân nặng, chiều cao của trẻ từ 2 - 3 tuổi:

Bé gái

Tuổi Bình thường Suy dinh dưỡng Thừa cân
2 tuổi 11,5kg - 86,4cm 9kg - 80cm 14,8kg
3 tuổi 13,9kg - 95,1cm 10,8kg - 87,4cm 18,1kg
 

Thể chất của trẻ từ 2-3 tuổi phát triển như thế nào?

Bé trai

Tuổi Trung bình Suy dinh dưỡng Thừa cân
2 tuổi 12,2kg- 87,8cm 9,7kg-81,7cm 15,3kg
3 tuổi 14,3kg- 96,1 cm 11,3kg- 88,7cm 18,3kg

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ cao thêm từ 5 - 7cm mỗi năm. Có nghĩa là trẻ sẽ cao khoảng từ 90 - 95cm.

Về cân nặng: Từ khi 2 tuổi, trung bình mỗi năm trẻ sẽ nặng khoảng thêm l,5kg.

Nếu thấy cân nặng của trẻ ở tháng sau hay ở lần cân sau không tăng hơn hoặc sụt đi So với cân nặng tháng trước, phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám.

2. Sự phát triển về trí não của trẻ

Não của trẻ 2 tuổi nặng 1000g (tăng thêm 3 lần so với lúc mới sinh). Đến 3 tuổi, trọng lượng não tiếp tục tăng và đạt được khoảng 80% trọng lượng não người lớn.

Não phát triển giúp trẻ học được nhiều điều hơn, cuộc sống với các sự vật xung quanh trở thành một kho tàng kiến thức rộng lớn, cho trẻ mặc sức khám phá.

Từ 2 - 3 tuổi, phần não giúp trẻ hiểu được lời nói đã phát triển khá tốt, song phần não kiểm soát tình cảm mới đang phát triển bước đầu. Có trẻ 2 - 3 tuổi đã nói rất sõi, có thể lý luận như bà cụ non nhưng cũng có những trẻ lại lười nói.

Thể chất của trẻ từ 2-3 tuổi phát triển như thế nào?

3. Sự phát triển về răng của trẻ

Trẻ khỏe mạnh bắt đầu mọc răng lúc 6-8 tháng, đến 24 - 30 tháng thì mọc đủ 20 răng sữa, thứ tự mọc như sau:

Hàm trên

9 5 7 3 2 2 3 7 5 9
Hàm dưới 10 6 8 4 1 1 4 8 6

10

Ta có thể tính số răng của trẻ dựa vào số tháng tuổi theo công thức:

Số răng = số tháng tuổi - 4

Ví dụ: Trẻ 20 tháng tuổi sẽ có số răng là: 20 - 4 = 16 răng.

 

4. Sự phát triển hệ xương của trẻ

Lúc trẻ được khoảng 30 tháng, phần xương đùi và xương ống quyển (xương chày) dài ra nhanh chóng. Đồng thời, do cơ thể trẻ đã giảm lượng mỡ nên dáng vẻ bề ngoài của trẻ cũng thay đổi theo.

Tuy các xương đó đã dài ra, nhưng trong câu trúc xương vẫn còn nhiều sụn. Cho đến khi trẻ được 36 tháng tuổi thì đầu trên của xương chày mới được cốt hóa. Đây là lý do giải thích tại sao kiểu “gẫy cành tươi” lại thường gặp nhất ở trẻ em.

Tuy nhiên, ở trẻ em, khả năng phục hồi chấn thương về xương diễn ra nhanh hơn nhiều so với người lớn. Chẳng hạn thời gian liền xương đùi ở trẻ 3 tuổi là 6 tuần, trong khi đó ở người lớn cần đến 12 tuần. May mắn là trẻ con ít khi bị gãy xương đùi và hầu hết các chấn thương ở trẻ đều tương đối nhẹ.

Thực tế cho thấy, trẻ em rất nghịch ngợm, phiêu lưu và đặc biệt thích chơi những trò mạo hiểm nên dễ bị gãy xương hơn so với các lứa tuổi khác. Chính vì thế các bậc cha mẹ nên chú ý khi trông nom trẻ vui chơi ở lứa tuổi này nhằm hạn chế việc ngã dẫn đến gẫy xương ở trẻ.

Thể chất của trẻ từ 2-3 tuổi phát triển như thế nào?

Lúc 30 tháng tuổi, trẻ thường đứng ở tư thế dang rộng hai chân. Hai gối của trẻ còn hơi cong cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Điều này là hoàn toàn bình thường, mặc dù có một số trẻ có biểu hiện cong nhiều hơn so với những đứa trẻ khác.

Lúc 30 tháng tuổi, bàn chân trẻ còn hơi bẹt (phẳng), song đặc điểm này cũng sẽ thay đổi nhanh chóng trong thời gian sắp tới. Lúc khoảng 36 tháng tuổi, hệ cơ và gân (dây chằng) của trẻ trở nên chắc khỏe hơn, khiến cho bàn chân dần dần thay đổi hình dạng, từ hơi bẹt chuyển thành hình vòm.

Đến tuổi này, tất cả các xương chân của trẻ đã gần như được cốt hóa hoàn toàn chứ không còn nhiều sụn như trước nữa. Song tất cả các xương này vẫn chưa thực sự cứng chắc cho đến khi trẻ được 18 tuổi. Chính vì vậy, khi chọn giày, bạn cần lựa những đôi nào thật vừa chân cho trẻ từ khi trẻ còn nhỏ cho đến lứa tuổi thiêu niên. Vì điều này rất quan trọng đối với sự phát triển hệ cơ xương của trẻ.

Với trẻ dưới 3 tuổi, tốt nhất là bạn nên kiểm tra kích thước giày của trẻ thường xuyên, 2-3 tháng một lần. Bởi vì đa số trẻ thường không tự nhận biết được giày bị chật so với chân của mình.

Khi mua giày, nên chọn loại có hình dáng phù hợp với bàn chân và sở thích của trẻ. Ngoài ra, còn phải chú ý đến chất lượng giày, xem nó có khả năng bảo vệ đôi chân của trẻ tốt như thế nào và chọn loại giày mà trẻ có thể sử dụng dễ dàng nhất.

5. Sự phát triển về hệ vận động của trẻ

Bây giờ, trẻ đã cứng cáp hơn, di chuyển không còn hoàn toàn lệ thuộc vào người lớn nữa. Trẻ sẽ luôn chân luôn tay, chạy nhảy, chui lủi vào mọi nơi, đập phá liên tục những đồ vật trong tầm tay.

Những hoạt động liên tục này, ngoài việc có tác dụng tốt trong rèn luyện cơ bắp, tăng độ linh hoạt, khéo léo cho cơ thể, còn giúp trẻ có được những trải nghiệm về thế giới vật chất xung quanh và tích lũy thành kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Vì thế, bạn cần khuyến khích con hoạt động, không nên giam hãm trẻ trong cũi hay bắt trẻ ngồi xe suốt ngày.

Tuy nhiên, vốn kinh nghiệm của trẻ vẫn còn thô sơ, không thể lường trước được hậu quả của việc mình làm. Chính vì vậy, người lớn cần luôn để mắt tới trẻ, ngăn chặn kịp thời những hành động có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Thể chất của trẻ từ 2-3 tuổi phát triển như thế nào?

6. Sự phát triển về hệ thống miễn dịch của trẻ

Trong suốt những năm đầu đời này, hệ thống miễn dịch của trẻ trưởng thành rất nhanh, do trẻ tiếp xúc với nhiều loại virus và vi khuẩn khác nhau. Bạn nên cho trẻ đi tiêm chủng đúng lịch để phòng ngừa những bệnh nguy hiểm như sởi, bại liệt, uốn ván, nhiễm Haemophilus influenzae B…

Tuy nhiên, đối với các bệnh cảm lạnh thông thường thì không có thuốc phòng ngừa. Trẻ chỉ có khả năng miễn dịch đối với các bệnh này nhờ vào quá trình mắc bệnh này lặp đi lặp lại nhiều lần.

Có hàng trăm loại virus gây bệnh cảm khác nhau và hệ miễn dịch của cơ thể phải “học” để nhận diện và chống lại các tác nhân này. Chính vì thế, trẻ nhỏ thường rất hay bị cảm. Mỗi đợt cảm có thể kéo dài đến 3 tuần và mỗi trẻ có thể mắc đến 6 lần hoặc nhiều hơn nữa trong vòng 1 năm, nhất là khi trẻ đi nhà trẻ hay mẫu giáo.

Bài viết Thể chất về chiều cao, cân nặng và trí tuệ của trẻ từ 2-3 tuổi phát triển như thế nào là bình thường?

Kiến thức các mẹ cần biết để cho trẻ phát triển tốt nhất  trên đây của mecuteo.vn hy vọng sẽ mang đến cho các mẹ nhiều thông tin bổ ích trong việc giúp trẻ phát triển tốt về thể chất và để trẻ có thể phát triển tốt hơn thì các mẹ nên rèn cho con các kỹ năng cần thiết giúp các con phát triển toàn diện và có một sức khỏe thật tốt.

Mecuteo chúc các bé có sức khỏe tốt và các mẹ đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe nhé!

 

 

 

Có thế bạn quan tâm :