Tìm hiểu bệnh viêm dây thần kinh thị giác: nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác là một bệnh lý về mắt nguy hiểm, đây là một trong số những bệnh chuyên khoa có thể dẫn tới mù lòa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm dây thần kinh thị giác có không ít nguyên nhân gây nên và kèm theo đó là hàng loạt các triệu chứng đặc thù nhưng cũng dễ bị nhầm lẫn hay bỏ qua.

Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của mecuteo.vn để hiểu rõ "Bệnh viêm dây thần kinh thị giác - nguyên nhân và triệu chứng của bệnh" nhé!

 

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác - nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác thường xuất hiện do một rối loạn tự miễn dịch có thể được kích hoạt bởi một nhiễm virus gây viêm. Khu vực viêm là giữa mặt sau của mắt và não. Thần kinh thị giác đóng vai trò là đem thông tin hình ảnh của tế bào thần kinh trong võng mạc cho các tế bào thần kinh trong não. Khi dây thần kinh này bị viêm thì các thông tin hình ảnh sẽ bị gián đoạn, tầm nhìn hạn chế.

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác - nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh viêm dây thần kinh thị giác

  • Giảm thị lực: Tình trạng này xuất hiện từ từ trong vài ngày, hoặc xuất hiện đột ngột sau khi ngủ dậy. Kèm theo tình trạng mắt bị mờ đi, bệnh nhân có thể kèm theo sốt nhẹ, sổ mũi hay đau đầu...
  • Đau trong hốc mắt: Bệnh nhân có cảm giác đau âm ỉ trong hốc mắt, đau càng ngày càng tăng, khi chuyển động mắt (liếc mắt) thì đau tăng hơn nhiều.

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác - nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

 

  • Hiện tượng Uhthoff: Hiện tượng này xuất hiện khi nhiệt độ cơ thể tăng tỷ lệ thuận với độ mờ của mắt. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên thì mắt sẽ bị mờ đi, nhưng sau từ 5 phút đến 10 phút thì mắt sẽ hết bị mờ.
  • Rối loạn sắc giác: Rối loạn về màu sắc điển hình là màu xanh và màu đỏ, bệnh nhân đôi lúc không thể phân biết được màu nào với màu nào.

Nguyên nhân gây viêm dây thần kinh thị giác

  • Viêm thần kinh thị giác do một số các bệnh lý như: Bệnh viêm màng não, bệnh giang mai, đa xơ cứng, khối u…vv…
  • Viêm dây thần kinh thị giác do một số viêm nhiễm: Tất cả các tình trạng viêm trong mắt, hoặc các vùng lân cận như xoang, mũi, tai đều có thể lan đến thần kinh thị giác gây viêm. Các tình trạng viêm cũng có thể bị mắc phải sau khi bạn bị nhiễm siêu vi ở toàn thân như sốt xuất huyết, cúm mùa…

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác - nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

  • Viêm dây thần kinh thị giác đã được ghi nhận rất nhiều trên các bệnh nhân ngộ độc rượu, thuốc lá, thuốc điều trị sốt rét. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến bắt gặp nhiều nhất ở bệnh nhân nam.
  • Vitamin B1 và vitamin B2 có vai trò chủ chốt trong việc nuôi dưỡng, bảo vệ và điều hành hệ thần kinh thị giác, khi thiếu hụt 2 loại vitamin này, khả năng bị viêm của dây thần kinh thị giác là rất cao.

 

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác rất dễ mắc phải bởi đặc thù tính chất của các dây thần kinh rất mong manh nên việc bảo vệ chúng lại cần được chú trọng hết sức.

Nếu bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về mắt, thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, vì rất có thể viêm dây thần  kinh thị giác sẽ "ghé thăm" bạn đấy.

Hãy like và share bài viết này cho mọi người được biết và đừng quên luôn ủng hộ mecuteo.vn mỗi ngày để có thể tìm hiểu được nhiều thông tin đặc biệt là các bệnh về mắt nhé. Chúc các bạn luôn có một đôi mắt sáng khỏe!

loading...

Có thế bạn quan tâm :