Tìm hiểu sự thay đổi cơ thể mẹ bầu mang thai 23 tuần và bệnh tiểu đường thai kỳ

Tìm hiểu sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 23

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 23 sẽ giúp ích cho các mẹ bầu trong vấn đề chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa những yếu tố có thể gây hại đến thai nhi và trẻ sơ sinh sau này.

Các mẹ bầu có biết rằng tiểu đường thai kỳ là một bệnh có thể khiến mẹ bầu dễ bị biến chứng khi chuyển dạ sinh con và các xét nghiệm về bệnh này có thể được thực hiện khi thai nhi được 23 tuần tuổi.

Cùng mecuteo.vn tìm hiểu về bệnh tiểu đường thai kỳ cũng như vấn đề thai nhi phát triển như thế nào, mẹ bầu thay đổi ra sao ở tuần thai này nhé.

 

Tuần thứ 23 - bé bắt đầu phát triển hô hấp

  • Tuần thứ 23 trong thai kỳ, bé vẫn đang phát triển đều đặn, đạt chiều dài 30 cm và nặng khoảng 600 g, cỡ một quả bắp ngô lớn.
  • Bé tăng thêm khoảng 110 g so với tuần trước. Cơ thể của bé đang phát triển cân đối và bé sẽ bắt đầu đầy đặn lên.
  • Não và các gai vị giác của bé phát triển nhanh chóng.
  • Đồng thời, phổi của bé đang hình thành các “nhánh” của “cây” hô hấp và các tế bào sản xuất surfactant, một chất giúp phổi hít đầy không khí ngay khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài.
  • Da của bé vẫn mỏng và trong suốt nhưng sẽ sớm thay đổi.

Cơ thể mẹ bầu thay đổi như thế nào ở tuần thai 23

Phần chóp tử cung của mẹ bầu đã vượt cao hơn rốn trong vài tuần trước đó và ở thời điểm hiện tại - khi thai 23 tuần, bộ phận này có kích thước của một quả bóng đá.

 

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Hầu hết các thai phụ thực hiện xét nghiệm đường huyết GCT trong khoảng thời gian từ lúc này đến khi thai được 28 tuần. Xét nghiệm này nhằm kiểm tra “tiểu đường thai kỳ”, tình trạng lượng đường trong máu cao khi mang thai.

Tìm hiểu sự thay đổi cơ thể mẹ bầu mang thai 23 tuần và bệnh tiểu đường thai kỳ phần 1

Tiểu đường nếu không được điều trị sẽ làm tăng nguy cơ khó sinh thường hoặc phải mổ lấy thai do bé sẽ phát triển quá lớn, nhất là ở phần trên cơ thể. Nó cũng làm tăng nguy cơ các biến chứng ở trẻ như hạ đường huyết ngay sau sinh.

Kết quả xét nghiệm dương tính sẽ không có nghĩa là bạn bị tiểu đường thai kỳ, mà bạn sẽ cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose GTT sau đó để biết chắc chắn.

Những thay đổi chuẩn bị đón thành viên mới mà vợ chồng bạn nên thực hiện

Hai vợ chồng cùng xem xét những gì bạn muốn sắp đặt trong nhà trước khi bé chào đời.

Lưu ý: Hãy để chồng thực hiện việc thay đổi nhà cửa vì khi mang bầu phụ nữ không nên tiếp xúc với hóa chất hoặc lên xuống cầu thang nhiều.

Tham khảo một số việc bạn có thể lên danh sách nhé:

  • Chuẩn bị phòng cho bé, chọn màu sơn, giấy dán tường, treo rèm, chùm trang trí, lắp các vật dụng mới.
  • Sửa chữa hoặc tháo bỏ những đồ vật, thiết bị hư gãy.
  • Lắp đặt hoặc kiểm tra thiết bị báo cháy, bình chữa cháy, thiết lập đường thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

 

Sự phát triển của thai kỳ tuần thứ 23 trên đây cho biết bé yêu đã phát triển như thế nào và thời điểm mẹ bầu nên tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ và những vấn đề ảnh hưởng đến thai nhi khi mẹ bầu chẳng may đã bị bệnh tiểu đường thai kỳ.

Trong trường hợp mẹ bầu bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu hãy tham khảo những bài viết khác của mecuteo.vn để có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe, tránh cho thai nhi ít bị ảnh hưởng.

loading...

Có thế bạn quan tâm :