Tìm hiểu về bệnh giãn ống tuyến vú ở phụ nữ

Tìm hiểu bệnh giãn ống tuyến vú ở phụ nữ phần 1

Tìm hiểu về bệnh giãn ống tuyến vú ở phụ nữ để phòng ngừa và chữa trị đúng cách sẽ giúp các chị em có sức khỏe tốt để chăm sóc gia đình nhỏ. Giãn ống tuyến vú còn được gọi là giãn ống tuyến sữa là một trong những bệnh gây tổn thương đến vú, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của chị em hay ảnh hưởng đến việc chăm sóc con cái, gia đình… Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các chị em phụ nữ hãy cùng mecuteo.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguy cơ giãn ống tuyến vú đối với phụ nữ chưa sinh con lẫn phụ nữ đã sinh nở

Chị Thu Hằng, 25 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội, làm việc tại một cơ quan nhà nước đã vô cùng bất ngờ khi nghe bác sĩ thông báo chị bị giãn ống tuyến vú. Mặc dù không có biểu hiện gì về sức khỏe nhưng nhân dịp công ty tổ chức khám sức khỏe, chị Hằng đã đăng kí khám sức khỏe tổng quát để nắm được tình hình sức khỏe của mình.

Với kết luận bị giãn ống tuyến vú khu trú dịch sệt, bội nhiễm, chị Hằng vô cùng băn khoăn bởi chị chưa từng sinh con thì sao lại có thể bị giãn ống tuyến vú. Sau khi đi khám lại ở một bác sĩ chuyên khoa sản mà chị quen, kết quả vẫn chị có dấu hiệu bị giãn ống tuyến sữa nhẹ cần theo dõi khám định kĩ.

Bác sĩ chuyên khoa sản Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết, giãn ống tuyến vú rất hiếm gặp ở phụ nữ trẻ chưa sinh con. Chỉ có số ít trường hợp cá biệt mắc phải bệnh này do thay đổi hormone hoặc thường xuyên bị tụt núm vú…

Bình thường, giãn ống dẫn sữa hay giãn ống tuyến vú là tình trạng các ống dẫn sữa chính bị giãn ra, thường xuất hiện ở phụ nữ đẻ nhiều và cho con bú nhiều năm. Các ống dẫn sữa bị giãn tích tụ sữa để lâu ngày làm dịch sữa đặc sệt tiết ra ngoài. Vì vậy, nếu không vệ sinh sạch sẽ, vi trùng có thể xâm nhập từ bên ngoài da vào núm vú đến ống dẫn sữa gây viêm, gọi là bội nhiễm. Bội nhiễm có thể xảy ra bên trong lòng ống dẫn sữa hoặc quanh ống tuyến sữa bị giãn.

Theo bác sĩ Dung, giãn ống tuyến vú không nguy hiểm và cũng không có biểu hiện rõ ràng nên phụ nữ trẻ chỉ phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát, định kỳ. Khi phát hiện bệnh chị em cần đến bác sĩ chuyên khoa khám để được làm những xét nghiệm cần thiết nhằm đánh giá tổn thương vú.

Tìm hiểu bệnh giãn ống tuyến vú ở phụ nữ phần 1

Mẹ bị giãn ống tuyến vú vì cho con bú nhiều năm

Phụ nữ hiện đại rất nhiều người cho con bú nhiều năm không cắt sữa, việc kéo dài cho con bú khi đã cạn sữa là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ống tuyến vú bị giãn.

Con gái đầu lòng của chị Thanh Thủy 34 tuổi ở Đồng Nai đã 4 tuổi vẫn còn bú mẹ. Chị lý giải, chưa sinh con thứ 2, bé bú mẹ cũng không ảnh hưởng gì nên để lúc nào bé không bú nữa thì tự bỏ.

Cho tới khi 5 tuổi, bé thấy xấu hổ rồi tự cai sữa. Từ khi con gái thôi bú, trên đầu vú chị Thủy thường hay chảy dịch màu trắng đục, ngực căng, tấy đỏ, núm vú bị tụt xuống. Chị nghĩ rằng đó là triệu chứng bình thường do con không bú nữa nên căng bầu ngực vài ngày là khỏi.

Kéo dài hàng tuần không có dấu hiệu thuyên giảm, bầu ngực đau nhức, sờ thấy u, dịch tiết nhiều và có mùi hôi. Sợ mình bị ung thư vú, chị đến bệnh viện chuyên khoa khám thì được biết chị bị giãn ống tuyến sữa, cần phải làm một số xét nghiệm để biết chính xác mức độ tổn thương và có phương pháp điều trị phù hợp.

Những nguyên nhân gây giãn ống tuyến vú

Theo bác sĩ Dung, có nhiều nguyên nhân dẫn đến giãn ống tuyến vú, trong đó thay đổi hormone, hút thuốc, thường xuyên bị tụt núm, thiếu vitamin A… là nguyên nhân cơ bản.

Tuyến vú của phụ nữ có từ 10 – 20 thùy, sắp xếp hình nan hoa, mỗi thùy chứa vô số tiểu thùy tạo bởi các cụm nang sữa. Các ống dẫn sữa hay đi từ núm vú nối với các ống trong tiểu thùy và các ống này lại nối với các nang sữa. Giãn ống tuyến vú chỉ xảy ra khi các ống sữa gần núm vú bị tắc nghẽn và viêm.

Khi bị giãn ống tuyến sữa, người bệnh thường có biểu hiện chảy dịch núm vú, mủ trắng đục, hơi có màu xanh hoặc đen từ núm vú chảy ra, cứng ở trong núm vú và xung quanh mô ngực, tấy đỏ, nổi cục, núm vú bị tụt xuống. Sữa tích đọng vi khuẩn bên ngoài có thể thâm nhập vào bên trong ống dẫn sữa gây viêm và sốt.

Thông thường, các dấu hiệu và triệu chứng thông thường có thể tự đỡ. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nặng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, kháng viêm. Nếu viêm nhiễm trở thành áp – xe cần phải phẫu thuật để thoát lưu mủ hoặc loại bỏ những ống sữa bị giãn.

Bác sĩ Dung khuyến cáo, chứng giãn tuyến sữa không phải là triệu chứng nguy cơ ung thư vú và cũng không biến chứng thành ung thư. Tuy nhiên, khi chưa hiểu rõ những nguyên nhân gây ra những triệu chứng bất thường tốt nhất nên đi khám chuyên khoa sản để xác định và có hướng điều trị tích cực.

Với những được chia sẻ trên đây, việc tìm hiểu bệnh giãn ống tuyến vú ở phụ nữ thật đơn giản phải không? Mặc dù giãn ống tuyến vú không gây ra ung thư vú nhưng chúng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em, do đó các chị em hãy thăm khám cụ thể khi gặp những dấu hiệu bất thường nhé. mecuteo.vn chúc các chị em luôn khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *