Tổng quan kiến thức ung thư thực quản – đọc ngay kẻo hối hận

Tổng quan kiến thức ung thư thực quản - đọc ngay kẻo hối hận

Tổng quan kiến thức ung thư thực quản sẽ giúp mọi người biết cách phòng và chữa bệnh tốt hơn. Bệnh ung thư đang trở thành vấn đề lo ngại lớn ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhất là khi giới truyền thông liên tục đưa tin về các vấn đề liên quan đến thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất và ô nhiễm không khí. Cùng với ung thư gan, ung thư dạ dày thì ung thư thực quản cũng nằm trong top những loại bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất. Vì thế sự hiểu biết về căn bệnh này để có các biện pháp phòng tránh chữa trị kịp thời là vô cùng cần thiết. Bạn đọc cùng mecuteo.vn tìm hiểu nhé!

Tổng quan kiến thức ung thư thực quản - đọc ngay kẻo hối hận

Ung thư thực quản – những con số biết nói….

Ung thư thực quản là hiện tượng khối u hình thành ở vị trí thực quản. Đây là một trong 4 bệnh ung thư nguy hiểm nhất của ung thư tiêu hóa và đặc biệt thường gặp ở nam giới (chiếm tỉ lệ cao hơn rất nhiều nữ giới ).

Theo thống kê của trung tâm nghiên cứu tại Anh, mỗi năm có khoảng 7,600 người tử vong do ung thư thực quản. Năm 2015 tại Mỹ có gần 17.000 trường hợp mắc ung thư thực quản được phát .

Tổng quan kiến thức ung thư thực quản - đọc ngay kẻo hối hận

Tại Việt Nam, tổ chức WHO xếp nước ta nằm trong 50 nước thuộc tốp 2 của bản đồ ung thư thế giới (xếp 78/172 quốc gia) với tỉ lệ tử vong 110/100,000.

Dấu hiệu, triệu chứng của ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản ở giai đoạn đầu hầu như không biểu hiện ra bên ngoài, chỉ có thể phát hiện bằng hình thức khám sức khỏe định kì tại các bệnh viện.

Giai đoạn tiếp theo, khối u phát triển thường có các triệu chứng sau:

 • Đau họng : Do khối u chèn vào thực quản gây cảm giác đau, rát họng.
 • Khó nuốt: khối u hình thành, chắn đường đi của thực phẩm xuống dạ dày, gây cảm giác khó chịu khi nuốt. Ban đầu chỉ là với những thức ăn dạng cứng, sau khi khối u lớn dần, kết hợp với sự nở noét của khối u, gây cho người bệnh cảm giác khó nuốt với thực phẩm dạng lỏng (kể cả nước).

Tổng quan kiến thức ung thư thực quản - đọc ngay kẻo hối hận

 • Khàn giọng, ho lâu ngày: Khối u khi phát triển có thể chèm vào khí quản gây cảm giác thay đổi giọng nói, gây ho kéo dài cho người bệnh.
 • Suy nhược cơ thể: Chưa nói đến việc có khối u trong người luôn làm cơ thể bênh nhân suy yếu, mà việc đau họng, ho thường xuyên gây cảm giác chán ăn, sợ ăn làm cho người bệnh ốm yếu, sút cân, thiếu máu.

Nguyên nhân và giải pháp phòng tránh ung thư thực quản

Hiện tại, các tổ chức nghiên cứu y học chưa xác định rõ nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, tuy nhiên người ta xác định được các yếu tổ ảnh hưởng và nguy cơ gây bệnh ung thư thực quản, đó là:

 • Tuổi tác và giới tính: Như đã nói, ung thực quản tỉ lệ cao xảy ra ở nam giới (chiếm 80% số ca bị) và thông thường ở độ tuổi 55-80. Như vậy nam giới tuổi về già đặc biệt cẩn trọng với vấn đề bệnh lý trên.
 • Nghiện rượu, thuốc lá: Chẳng phải nói nhiều thì nghiện rượu và thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều bênh ung thư lien quan đường tiêu hóa, trong đó có ung thư thực quản.

 • Chế độ ăn uống: Ăn ít rau xanh, ăn nhiều thực phẩm cay, nóng, nước uống có nhiều nitrat cũng là 1 trong nguyên nhân gây bệnh này.
 • Các yếu tố nhiễm khuẩn: vệ sinh răng miệng, sâu răng…

Điều trị ung thư thực quản

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, cần áp dụng nhiều phương pháp điều trị mới mọng bệnh thuyên giảm hơn.

 • Phẫu thuật ung thư thực quản: Đây là phương pháp phổ biến nhất. Việc cắt bỏ khối u hoặc một phần thực quản là sự lựa chọn tùy theo giai đoạn của bệnh nhân.

Tổng quan kiến thức ung thư thực quản - đọc ngay kẻo hối hận

 • Liệu pháp chiếu xạ: là phương pháp sử dụng tia sáng để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Hóa trị liệu: Là sử dụng thuốc làm teo và tiêu tế bào ung thư.
 • Laser: Sử dụng tia laser để đốt cháy tế bào ung thư.

Tổng quan kiến thức ung thư thực quản - đọc ngay kẻo hối hận

Thực quản đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, vì vậy bảo vệ thực quản khỏi các tác nhân là rất quan trọng. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn hãy đi khám sức khỏe định kỳ tại các phòng khám hoặc bệnh viện có uy tín. Từ đó khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị kịp thời. Hãy đồng hành cùng mecuteo.vn trong chiến dịch bảo vệ sức khỏe bằng cách like và share bài viết bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *