TOP 5 thực phẩm tốt cho người bị bệnh bướu cổ là kiến thức mà người nhà và bệnh nhân bệnh bướu cổ cần phải nắm rõ. Bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ thì việc ăn uống như thế nào để bệnh tình ngày một thuyên giảm mới là cách chữa bệnh tối ưu.  Bệnh bướu cổ có thể phòng ngừa và ngăn chặn bằng cách cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày. Bất kì một căn bệnh nào cũng đều có những loại thực phẩm nên và không nên ăn. Vậy bệnh bướu cổ thì nên ăn những gì? Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu nhé!TOP 5 thực phẩm tốt cho người bị bệnh bướu cổ

1. Khoai tây giàu i ốt tốt cho người bị bệnh bướu cổ

Nguyên nhân sinh ra bệnh bướu cổ là do thiếu I ốt gây nên, do đó chọn lựa thực phẩm giàu I ốt rất có ích cho người bị bệnh bướu cổ. Ít người biết rằng khoai tây là một trong những loại rau củ chứa nhiều i ốt nhất. Chế biến khoai tây, bao gồm cả vỏ mang lại lượng i ốt cần thiết cho mỗi bữa ăn.

Cần lưu ý rằng tuyệt đối không được ăn khoai tây đã mọc mầm. Nếu củ khoai tây có vỏ màu xanh lá cây và mọc mầm thì nó có thể đầu độc bạn.

TOP 5 thực phẩm tốt cho người bị bệnh bướu cổ

2. Các loại đậu – nguồn bổ sung i ốt thiếu hụt

Một số loại đậu tiêu biểu có thể nhắc đến là đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan… Đây là nguồn bổ sung lượng I ốt thiếu hụt cho cơ thể của bạn. Hơn nữa trong đậu còn chứa rất nhiều chất xơ tốt cho cơ thể.

TOP 5 thực phẩm tốt cho người bị bệnh bướu cổ

Tuy nhiên, trong số các loại đậu thì bệnh nhân bướu cổ nên cân nhắc khi sử dụng đậu nành, đặc biệt là sữa đậu nành. Isoflavone trong sữa đậu nành làm giảm tổng hợp hormone tuyến giáp không tốt cho người bị bướu cổ. Nếu có sử dụng, chỉ nên uống ít hơn 500ml 1 ngày.

TOP 5 thực phẩm tốt cho người bị bệnh bướu cổ

3. Hải sản giúp ngăn ngừa và đẩy lùi sự phát triển của bướu cổ

Bệnh nhân bướu cổ cần tăng cường hấp thụ iốt từ muối và các hải sản chứa hàm lượng i ốt cao như tôm, cua, sò, ngao, cá biển… nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi sự phát triển của bướu. Bởi bướu cổ thường xảy ra khi cơ thể hấp thu iốt không đầy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến giáp. Khi đó thực quản, khí quản bị chèn ép, gây khó nuốt, khó thở cho bệnh nhân.

Trong số những loại hải sản kể trên thì cá biển là loại thực phẩm mà bệnh nhân cần bổ sung nhiều nhất. Ngoài I ốt ra thì việc thiếu vitamin A cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh bướu cổ. Do đó, cần ăn nhiều loại cá giàu vitamin A như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích.

*  10 tác dụng của tinh dầu bưởi đối với sức khỏe bạn nên biết

TOP 5 thực phẩm tốt cho người bị bệnh bướu cổ

4. Những thực phẩm làm từ sữa tốt cho người bệnh bướu cổ

Những thực phẩm làm từ sữa như pho mát, sữa tươi.. có hàm lượng cao I ốt, vitamin B, canxi và protein rất tốt cho người bị bệnh bướu cổ. Ngoài ra nên bổ sung thêm sữa chua có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa, cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.

TOP 5 thực phẩm tốt cho người bị bệnh bướu cổ

5. Cà rốt cải thiện tình trạng bướu cổ

Cà rốt có chứa rất nhiều vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ.

Ngoài cà rốt thì các chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân bướu cổ nên sử dụng những loại thực phẩm có màu cam hay vàng tương tự như cà rốt. Ví dụ như cam, quýt, khoai lang..

TOP 5 thực phẩm tốt cho người bị bệnh bướu cổ

Những loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh bướu cổ cũng không mấy xa lạ trong đời sống hằng ngày phải không nào? Hãy tích cực bổ sung những loại thực phẩm trên. Đồng thời giữ cho mình một tinh thần thật lạc quan, vui vẻ để mau chóng hết bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. Hãy like và share điều này tới nhiều người hơn nữa. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và tiếp tục đồng hành cùng mecuteo.vn trong những bài viết tiếp theo nhé!

loading...
loading...