Trẻ biếng ăn và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Trẻ biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng bởi nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cơ thể của trẻ. Vì vậy cha mẹ cần có giải pháp cho trẻ ăn đúng cách, đúng thời điểm, đúng loại thức ăn, lượng thức ăn để loại bỏ chứng biếng ăn ở trẻ.

Nhưng để có giải pháp hiệu quả, trước tiên bố mẹ cần nhìn nhận được vấn đề nghiêm trọng của tình trạng trẻ biếng ăn. Bài viết dưới đây mecuteo.vn sẽ chia sẻ những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi trẻ biếng ăn.


Trẻ biếng ăn và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Trẻ biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng

Khi trẻ biếng ăn, lượng dinh dưỡng trẻ tiếp nhận không nhiều, không đủ nên dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng, trẻ còi, chậm lớn. Cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ các vi chất dẫn đến trẻ dễ bị tác nhân gây bệnh từ bên ngoài tấn công và gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe như bệnh hô hấp, bệnh cảm cúm, mắt khô, tóc khô, da mẩn ngứa,...

Những bệnh trẻ em thường gặp này, tuy có thể chữa nhanh chóng, nhưng nếu kéo dài tình trạng sẽ không đơn giản như chúng ta biết nữa. Chính vì thế, cách tốt nhất là bố mẹ cần tìm ra phương pháp để khuyến khích trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Trẻ thấp bé, không phát triển chiều cao do biếng ăn

Chắc chắn khi cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là vitamin D, canxi và kali thì khả năng phát triển chiều cao của trẻ sẽ hạn chế và dẫn đến thấp bé so với các bạn đồng trang lứa. Hơn thế nữa hệ xương khớp của trẻ không phát triển khỏe mạnh nên sức đề kháng của xương yếu kém. Thiếu vitamin D còn gây ra bệnh vàng da của trẻ, trẻ còi cọc, chậm lớn.

Trẻ biếng ăn và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Tham khảo: Các giai đoạn phát triển chiều cao của bé theo chuẩn khoa học

Trẻ biếng ăn khiến hệ miễn dịch suy giảm

Trẻ biếng ăn kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể không được cung cấp đầy đủ các vi chất, các chất dinh dưỡng. Từ đó dễ bị suy yếu, sức đề kháng kém và dễ bị tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều loại bệnh. Theo nhiều nghiên cứu những trẻ biếng ăn có khả năng mắc bệnh đường hô hấp nhiều hơn 45% và mắc các bệnh nhiều hơn 29% các trẻ thông thường.

Trẻ biếng ăn và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Trẻ biếng ăn gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý

Trẻ biếng ăn khiến cơ thể không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng dẫn đến cơ thể thường mệt mỏi, căng thẳng nên hay cáu gắt, nóng nảy và không thích vận động. Nếu cứ tiếp tục để hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến việc trẻ sống lập dị, tự ti và không thích giao tiếp với mọi người cũng như thế giới xung quanh. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến khả năng tư duy, phát triển não bộ của trẻ.

Trẻ biếng ăn và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Trẻ biếng ăn khiến phát triển không toàn diện

Các nghiên cứu cho hay việc trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến cơ thể thiếu lượng kẽm và selen nên thường gây ra sự rối loạn vị giác, khiến trẻ ăn không thấy ngon miệng. Ngoài ra trẻ biếng ăn còn ảnh hưởng đến tinh thần, khả năng vui chơi của trẻ. Những trẻ biếng ăn có tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ cao hơn những trẻ bình thường khác.

Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng nên mệt mỏi, lơ là việc học và kết quả là thành tích học tập sa sút.

Trẻ biếng ăn và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Tham khảoDấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ tăng động và chứng trầm cảm

Tham khảo: Triệu chứng biếng ăn ở trẻ với nguyên nhân và cách khắc phục

 

Những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi trẻ biếng ăn là vô cùng to lớn. Vì vậy các bậc cha mẹ cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân khiến trẻ lười ăn để có giải pháp khắc phục kịp thời, tránh để tình trạng này kéo dài. Chúc các bậc cha mẹ nuôi con khỏe mạnh, phát triển toàn diện và đừng quên like, chia sẻ bài viết để ủng hộ mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :