Ung thư não di căn – căn bệnh không thể chủ quan

Ung thư não di căn – căn bệnh không thể chủ quan

“Ung thư não” – cụm từ không còn quá xa lạ với mọi người để nói về một loại bệnh nguy hiểm diễn ra ở não bộ con người ảnh hưởng lớn đến nhận thức, cuộc sống cũng như tinh thần của người bệnh. Và ung thư não di căn chính là một trong hai loại ung thư não phổ biến hiện nay. Càng bổ sung nhiều thông tin về ung thư não di căn chúng ta càng phòng ngừa hiệu quả hơn. Nhận thấy tầm quan trọng về việc này, hôm nay mecuteo.vn sẽ chia sẻ một vài điều nên biết về ung thư não di căn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện nhất về nó nhé!

Ung thư não di căn – căn bệnh không thể chủ quan

Ung thư não di căn là gì?

Khác với ung thư não nguyên phát hình thành từ chính tế bào trong não, ung thư não di căn xuất hiện là do phát triển từ khối u nguyên phát ở một phần khác trên cơ thể như phổi, bạch cầu, ngực,… Theo thống kê, 80% ca mắc ung thư não di căn xảy ra ở não trước, 13-15% xảy ra ở tiểu não, còn lại phần ít diễn ra ở thân não. Thường những khối u này được phát hiện sau và trong quá trình điều trị các khối u sơ cấp.

Ung thư não di căn có thể trực tiếp phá hủy tế bào não nhưng đôi khi nó lại gây ra tổn thương, chèn ép các dây thần kinh, tăng áp lực hộp sọ ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh.

Triệu chứng đặc trưng của ung thư não di căn

1. Mệt mỏi, buồn ngủ

Đây là biểu hiện xuất hiện từ rất sớm khi bị mắc ung thư não di căn, nó cũng là một trong nhiều triệu chứng của những bệnh khác nên rất khó phát hiện.

2. Đau đầu

Não là nơi tiếp nhận, xử lý thông tin nên nếu mắc ung thư não di căn thì không tránh khỏi tình trạng đau đầu thường xuyên.

Ung thư não di căn – căn bệnh không thể chủ quan

3. Hạn chế thị lực, giảm nhận thức

Khi ung thư não di căn xuất hiện nó cũng gây ra ảnh hưởng đến các dây thần kinh gây ra ức chế nó có thể khiến thị lực bị giảm thiểu, suy giảm trí nhớ,…

Ung thư não di căn – căn bệnh không thể chủ quan

Phòng chống ung thư não di căn

Ung thư não di căn mang lại khá nhiều phiền phức cho cuộc sống của người bệnh, bởi xuất hiện do di căn từ một vài bệnh khác nên nó càng khiến người bệnh phải đối mặt với đau đớn cũng như khó khăn trong sinh hoạt nhiều hơn. Vậy làm thế nào để phòng chống ung thư não di căn?

Việc cần làm đầu tiên chính là giảm hay hạn chế các yếu tố tạo ra bất kỳ loại ung thư nào đó trên cơ thể đặc biệt là phổi, gan, dạ dày,…, như vậy chúng ta đã và đã góp phần cắt giảm nguyên nhân chính gây ra ung thư não di căn.

Tập luyện thể dục thể thao chính là việc thứ hai chúng ta nên thực hiện mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn ung thư não di căn. Về cơ bản rèn luyện sức khỏe mỗi ngày giúp cơ thể có thêm sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch hạn chế sự xuất hiện của ung thư não.

Ung thư não di căn – căn bệnh không thể chủ quan

Thứ ba, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng chính là việc cần thiết phải làm hàng ngày giúp phòng chống, ngăn ngừa ung thư não di căn hiệu quả. Một số thực phẩm cần cung cấp cho cơ thể có lợi cho não như cá hồi, chất chống oxy hóa (dâu tây, cam, việt quất,…).Thực phẩm nào cũng vô cùng có lợi cho cơ thể chống lại ung thư đặc biệt là ung thư não di căn.

Ung thư não di căn – căn bệnh không thể chủ quan

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá. Nếu thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu sẽ là nguyên nhân gây ra một vài loại ung thư khác khi phát triển quá lớn sẽ gây ra ung thư não di căn.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là việc nên làm để phòng chống ung thư não di căn mỗi ngày.

Như vậy trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc một vài thông tin về ung thư não di căn và đưa ra cách phòng chống loại ung thư này vừa đơn giản lại hiệu quả. Hy vọng mọi người luôn có sức khỏe thật tốt để trải nghiệm cuộc sống. Đừng quên like, chia sẻ bài viết để cung cấp những thông tin hữu ích tới mọi người và luôn đồng hành, ủng hộ mecuteo.vn nhiều hơn nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *