Ung thư vú di căn phổi và những điều cần biết

Ung thư vú di căn phổi là tình trạng báo động nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, đây cũng là hiện tượng thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú, chỉ đứng sau di căn xương. Ở bài viết này, mecuteo.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin cơ bản về dấu hiệu nhận biết, phương pháp điều trị… đối với bệnh nhân ung thư vú di căn phổi nhé!

Ung thư vú di căn phổi và những điều cần biết

Cơ chế gây bệnh ung thư vú di căn phổi

Một nghiên cứu công bố gần đây trên Tạp chí khoa học Nature đã phát hiện được bộ gen có thể là tác nhân xúc tiến sự xâm lấn của các tế bào ung thư từ vú sang phổi, từ đó giải thích cơ chế xâm lấn và có thể đưa ra các loại thuốc ức chế hoạt động này.

Cụ thể, nghiên cứu được tiến hành trên vật chủ thí nghiệm là chuột đã cho thấy quá trình tế bào ung thư di căn từ vú sang phổi phụ thuộc vào 4 loại gen, chúng phối hợp với nhau từng bước rất chặt chẽ trong quá trình di căn:

  • Các tế bào ung thư di căn sẽ hình thành trong vú,
  • Sau đó đi theo hệ bạch huyết và lưu thông vào trong phổi,
  • Cuối cùng đi ra khỏi mạch máu nơi nó phát sinh và tiếp tục sinh trưởng.

Ung thư vú di căn phổi và những điều cần biết

Tiến sỹ Don Nguyen và các cộng sự thuộc Trung tâm nghiên cứu có trụ sở đặt tại New York cho biết 4 gen trên không đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu hình thành khối u nhưng lại có vai trò quan trọng ở giai đoạn tế bào ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Đây cũng là các gen nằm trong số 18 gen liên quan đến ung thư vú di căn đã được nghiên cứu trước đó bởi một nhóm khoa học khác.

Kết quả nghiên cứu trên cơ thể chuột cũng cho thấy việc ngăn chặn từng gen cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển và xâm lấn các tế bào ung thư phổi, còn nếu ngăn chặn được cả 4 gen thì sẽ làm ngưng hẳn quá trình này giúp làm chậm sự phát triển và xâm lấn các tế bào ung thư sang phổi.

Với nghiên cứu này, đã mở ra cái nhìn mới về cơ chế xâm lấn của tế bào ung thư vú và có thể mở ra hướng liệu pháp điều trị hiệu quả nhất trong tương lai.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn phổi

Ung thư vú di căn phổi và những điều cần biết

Bệnh ung thư vú khi di căn phổi sẽ ở dạng khối u đặc dưới 3cm không đi kèm xẹp phổi hoặc hạch rốn phổi và thường nằm ở vùng ngoại vi của phổi. Các tổn thương di căn sẽ giống như dạng bệnh viêm phổi. Đặc biệt, ở nữ giới, 80% tổn thương di căn phổi là ung thư biểu mô tuyến, còn trong khối u nguyên phát ở phổi cũng có 60-70% ung thư biểu mô tuyến. Do đó, rất dễ nhầm lẫn giữa bệnh ung thư biểu mô nguyên phát ở phổi và ung thư vú di căn phổi. Hiện tượng di căn phải được xác định qua chụp Xquang thì mới có thể phát hiện các tổn thương nhỏ vùng ngoại vi từ 2-3mm để từ đó phân biệt được với các tổn thương lành tính.

Khi bị di căn phổi, bệnh nhân ung thư vú có thể bị tràn dịch màng phổi do các tổn thương di căn làm tăng tiết dịch vào khoang màng phổi và ngăn cản hệ tĩnh mạch hấp thu dịch trở lại. Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân nhân ung thư vú di căn phổi là khó thở, ho và đau ngực.

Việc bị tràn dịch màng phổi có thể cùng hoặc khác bên ngực bị ung thư vú và sự khác nhau này có thể gợi ý về cơ chế tràn dịch. Nếu cùng bên thì thường do đường máu hoặc do xâm lấn trực tiếp từ khối u qua thành ngực, còn nếu khác bên là do đường máu.

Điều trị và tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vú di căn phổi
Ung thư vú di căn phổi và những điều cần biết

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Các triệu chứng của di căn phổi
  • Kích thước và vị trí chính xác của di căn phổi
  • Số lượng di căn
  • Khối u đã lan đến những bộ phận khác chưa
  • Phương pháp điều trị cho bệnh nhân trước đây là gì
  • Thể trạng và độ tuổi bệnh nhân

Căn cứ vào các yếu tố trên, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp, cụ thể như sau:

1. Phương pháp hóa trị

Đây là biện pháp được sử dụng nhiều nhất, bằng cách tiêm thuốc hóa trị vào cơ thể bệnh nhân. Cách này dễ gây tác dụng phụ như chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi…Tuy nhiên, nhờ tiến bộ khoa học, những phản ứng phụ này đang dần được giảm bớt. Nếu bệnh nhân mới di căn, tỷ lệ đáp ứng của việc điều trị hóa trị là khoảng 10-40%.

Ung thư vú di căn phổi và những điều cần biết

2. Phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp phổ biến thứ 2 để điều trị bệnh nhân ung thư vú di căn phổi nhưng một số ý kiến cho rằng đây không phải là biện pháp mang lại lợi ích cho bệnh nhân vì dễ gây đau đớn, khó thở và bệnh nhân có thể nhiễm trùng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Ludwig Maximilians tại Munich (Đức) đã cho thấy bệnh nhân ung thư vú bị di căn phổi có thể sống lâu hơn nếu được loại bỏ hết các khối u ở phổi. Cụ thể, trong khi hầu hết thời gian sống sau phẫu thuật của các bệnh nhân ung thư vú bị di căn đến các bộ phận khác và bệnh nhân ung thư vú di căn phổi điều trị hóa trị dao động từ 12 – 24 tháng thì bệnh nhân ung thư vú di căn phổi điều trị bằng phẫu thuật có thể sống thêm 103 tháng nếu phẫu thuật loại bỏ tất cả các khối u ung thư trong phổi.

Do đó, nếu bệnh nhân đáp ứng được nhu cầu sức khỏe và các tế bào ung thư được khống chế chưa phát triển nhiều thì có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật.

3. Phương pháp xạ trị

Đây là biện pháp có ưu điểm giảm triệu chứng ho và đau đớn cho người bệnh đồng thời cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Nhược điểm của phương pháp này là dễ gây kích ứng da, viêm thực quản, viêm phổi cho bệnh nhân.

4. Phương pháp phẫu thuật laser

Phương pháp này được sử dụng khi khối u di căn khổi chèn lên khí quản hoặc đường thở. Nhược điểm là có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng.

5. Phương pháp đặt stent

Áp dụng khi đường thở bị chèn ép bởi các khối u, giúp mở đường khí thông thoáng.

Trường hợp ung thư vú di căn phổi mà gây tràn dịch màng phổi thì cần điều trị bằng hóa trị hoặc nội tiết để làm giảm sự tràn dịch. Điều trị nội tiết có thể đáp ứng 70%, điều trị tại chỗ gồm chọc hút dịch màng phổi, dẫn lưu màng phổi, làm xơ hóa hoặc mở màng phổi, bơm hóa chất vào màng phổi để hy vọng tiêu diệt tổn thương và làm giảm tiết dịch.

Mecuteo.vn vừa cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về căn bệnh ung thư vú di căn phổi. Hi vọng với sự tiến bộ ngày càng vượt bậc trong ngành y, sẽ có thêm nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này. Hãy đồng hành cùng mecuteo.vn trong chiến dịch bảo vệ sức khỏe phụ nữ bằng cách like và share bài viết này cho bạn bè, người thân của mình cùng biết nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :