Ung thư xương giai đoạn cuối – những điều bạn nên biết

Ung thư xương giai đoạn cuối - những điều bạn nên biết

Ung thư xương giai đoạn cuối – những điều bạn nên biết. Giống như loại ung thư khác, ung thư xương khi bước vào giai đoạn cuối thường có những triệu chứng cụ thể rõ rệt ở người bệnh. Dĩ nhiên, đi kèm theo đó là tiên lượng sống ít khả quan và quá trình điều trị khó khăn, phức tạp hơn. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về ung thư xương giai đoạn này, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của mecuteo.vn nhé!

1. Ung thư xương giai đoạn cuối

Theo các nhà khoa học, tùy vào sự phát triển, vị trí cũng như tình trạng di căn của khối u cũng như các tế bào ung thư mà ung thư xương được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm. nhẹ, trung bình, nặng.

Ung thư xương giai đoạn cuối - những điều bạn nên biết

Nếu như ở giai đoạn đầu, ứng với cấp độ nhẹ khi các tế bào ung thư xương còn nhỏ, chưa có dấu hiệu di căn thì ngược lại, giai đoạn cuối của ung thư xương đi liền với cấp độ nặng nhất của bệnh. Cụ thể, bước vào giai đoạn này, các tế bào ung thư cũng như khối u đã phát triển ở nhiều vị trí trên cùng một xương và đã di chuyển đến các hạch bạch huyết hay những bộ phận khác trên cơ thể như gan, não, phổi…

2. Triệu chứng của ung thư xương giai đoạn cuối

Nhìn chung, các triệu chứng của bệnh ung thư xương giai đoạn cuối rất phong phú và được biểu hiện rõ ràng như sau:

  • Đau nhức xương, khớp thường xuyên. Tình trạng đau đớn này kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng mà không có dấu hiệu chấm dứt. Đặc biệt, càng về đêm các cơn đau càng dữ dội, khi thư giãn người bệnh cũng cảm thấy đau đớn hơn so với lúc vận động.
  • Khi khối u trong xương ngày càng lớn dần, các vùng da gần khối u cũng có dấu hiệu sưng to, ấm và có màu hồng hơn so với các vị trí khác, do khối u phát triển đã làm tăng tuần hoàn máu dưới da. Đi kèm với các triệu chứng trên có thể là tình trạng đau nhói, bứt rứt do khối u chèn ép thành xương gây ra.

Ung thư xương giai đoạn cuối - những điều bạn nên biết

  • Gãy xương ở vị trí xuất hiện khối u cũng là tình trạng thường gặp ở những người bị ung thư xương. Theo đó, bạn có thể bị gãy bất cứ vùng xương nào như xương cánh tay, cẳng chân, bả vai…cho dù không chịu những va chạm mạnh hay gặp phải tổn thương nặng.
  • Trong trường hợp khối u xuất hiện gần cột sống có thể làm xẹt đốt sống, chèn ép tủy cùng các dây thần kinh khiến chân tay bệnh nhân trở nên tê yếu, nhức mỏi…Một số trường hợp có thể bị liệt chi, liệt hệ thần kinh…
  • Sự xuất hiện của các khối u cũng gây ra hiện tượng tăng calci trong máu cấp hoặc mãn tính, dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể, sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân…
  • Đặc biệt, ở giai đoạn cuối, các khối u thường xâm lấn các bộ phận khác trên cơ thể và gây ra những triệu chứng riêng tại mỗi nơi mà chúng di căn. Cụ thể, khi di căn đến phổi, ung thư xương có thể gây ra các biểu hiện khác như khó thỏ, ho ra máu, tràn dịch màng phổi…Nếu đến gan, chúng sẽ có triệu chứng vàng da, vàng mắt, gan trướng…

3. Tiên lượng sống và cách điều trị ung thư xương giai đoạn cuối

Cho đến nay, khoa học vẫn không thể xác định một cách chính xác thời gian sống cho bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối là bao lâu. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, tiên lượng sống trên  5 năm ở những bệnh nhân ung thư xương là rất thấp. Cũng vậy, khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn là rất khó xảy ra. Việc điều trị lúc này chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Ung thư xương giai đoạn cuối - những điều bạn nên biết

Trong một số trường hợp, khi người bệnh bị tổn thương tiêu xương, các bác sĩ có thể sử dụng biphosphonat để giúp giảm đau và hạ calci trong máu.

Do tính chất của ung thư xương giai đoạn cuối là đa di căn nên phương pháp điều trị tại chỗ chủ yếu là xạ trị và ngoại khoa, phương pháp hỗ trợ điều trị toàn thân, sử dụng sản phẩm hóa trị hay điều trị đích. Trong đó, điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị là các phương pháp điều trị chủ yếu nhằm giúp giảm các triệu chứng bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào sức khỏe người bệnh cũng như phác đồ điều trị ở các giai đoạn trước mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau, phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân cụ thể.

Trên đây là những kiến thức tổng quan về bệnh ung thư xương giai đoạn cuối, dấu hiệu nhân biết và cách điều trị. Ở giai đoạn này,người bệnh rất dễ mất niềm tin và muộn phiền, do đó gia đình và những người thân yêu cần luôn ở bên, động viên giúp họ có tinh thần tốt nhất để chống lại bệnh tật. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Nếu thấy bài viết của mecuteo.vn hữu ích, hãy chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *